Thị trường

Đề nghị đóng cửa sân bay Côn Đảo từ tháng 4/2023 để cải tạo, nâng cấp

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu việc đóng cửa cảng hàng không Côn Đảo từ tháng 4/2023 đến tháng 12/2023 để cải tạo, nâng cấp.

Đề nghị đóng cửa sân bay Côn Đảo từ tháng 4/2023 để cải tạo, nâng cấp

Đề nghị đóng cửa sân bay Côn Đảo từ tháng 4/2023 đến tháng 12/2023 để cải tạo, nâng cấp

Theo đó, trong văn bản đề nghị, cảng hàng không Côn Đảo sẽ triển khai xây dựng mới 1 đường lăn song song và 3 đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào đường lăn song song và sân đỗ máy bay mới theo quy hoạch. Vị trí xây dựng đường lăn song song cắt qua sân đỗ hiện hữu do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khai thác.

Theo văn bản gửi tới Bộ Giao thông Vận tải, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết Ban quản lý dự án Thăng Long đã trình Cục Hàng không đề cương, nhiệm vụ, dự toán khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cũng như thẩm tra báo cáo về việc triển khai dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không Côn Đảo.

Theo đó, phạm vi nâng cấp và mở rộng đường băng hiện hữu nằm trong phạm vi khu bay và không cần phải giải phóng mặt bằng. Riêng hạng mục lắp đặt đèn tiếp cận sẽ phải kéo dài ra biển, cần khảo sát kỹ để đánh giá khả năng thi công, kéo dài ra biển và cả bảo trì, bảo dưỡng khi đưa vào khai thác.

Phạm vi đầu tư xây dựng đường lăn song song có một phần nằm trong đất khu bay hiện hữu, một phần nằm trong đất do Binh đoàn 18 đang sử dụng và một phần nằm trong khu vực sân đỗ máy bay hiện hữu. Vì vậy khi xây dựng đường lăn song song sẽ phải đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình của Binh đoàn 18; đồng thời phải bố trí đất bổ sung theo quy hoạch cho Binh đoàn 18 để di dời các công trình này.

Theo quy hoạch cảng hàng không Côn Đảo đến năm 2030 đã được phê duyệt, 4 nhóm dự án thành phần sẽ được triển khai đồng bộ, gồm: công trình đường cất hạ cánh, đường lăn (do Cục Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư); đài kiểm soát không lưu, hệ thống trạm khí tượng hàng không (do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư); công trình xây dựng sân đỗ, nhà ga hành khách và hạ tầng dùng chung như đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước (do ACV đầu tư) và kho xăng dầu hàng không triển khai thực hiện theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Cục Hàng không đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thống nhất thời gian đóng cửa sân bay Côn Đảo dự kiến từ tháng 4/2023 đến tháng 12/2023; đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ một số nội dung liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, thiết lập cảng tạm phục vụ thi công, công bố giá nguyên vật liệu, giới thiệu các mỏ vật liệu...

Đồng thời, Cục Hàng không cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu ACV đẩy nhanh đầu tư các hạng mục công trình xây dựng sân đỗ, nhà ga hành khách, hạ tầng; chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cần sớm triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay tại cảng hàng không Côn Đảo trong giai đoạn 2022 - 2024, để khớp nối tiến độ đồng bộ với dự án do Cục Hàng không triển khai.

Theo quy hoạch, sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm (gấp 5 lần hiện nay), có 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay, đáp ứng khả năng khai máy bay bay A320/321 và tương đương; bổ sung đèn tín hiệu, công trình quản lý bay để có thể khai thác vào ban đêm.

Tổng mức đầu tư dự án trên hơn 3.794 tỷ đồng. Trong đó, một phần sử dụng vốn ngân sách (kéo dài đường băng, mở rộng sân đỗ, hệ thống đèn), một phần sử dụng vốn doanh nghiệp (nhà ga hành khách, công trình quản lý bay).

Trước khi các đường bay bị gián đoạn vì dịch Covid-19, sân bay Côn Đảo có 6 đường bay nội địa kết nối với TP. HCM, Cần Thơ, Hà Nội, Thanh Hoá, Vinh, Hải Phòng tần suất khai thác 20 - 22 chuyến/ngày.

Xem thêm: Sân bay Tân Sơn Nhất giảm số chuyến bay do sửa chữa đường băng

Tin mới lên