Tài chính

Đề nghị giảm 100% phí để dân không 'quây' trạm BOT

Trước việc trạm thu phí BOT trên QL32 bị người dân bịt đường để phản ứng sáng 16/3, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi yêu cầu trạm dừng hoạt động, tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT miễn giảm phí cho người dân địa phương.

Đề nghị giảm 100% phí để dân không 'quây' trạm BOT

Sau khi bị chủ xe quây kín, sáng 16/3 trạm thu phí BOT Tam Nông đã thông xe trở lại nhưng không còn thu phí. Ảnh: Anh Trọng

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị miễn, giảm phí cho người dân địa phương. 

Cụ thể, văn bản số 646/UBND-KTN do ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Phú Thọ ký, nêu: Với người dân các xã nằm địa bàn trạm thu phí gồm Thượng Nông, Hồng Đà và các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn huyện Tam Nông, đề nghị miễn phí sử dụng đường bộ với ô tô (không kinh doanh) từ 7 chỗ trở xuống; giảm phí 50% đối với xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống (không kinh doanh) của các hộ dân có hộ khẩu thuộc các xã Hương Nộn, Cổ Tiết, Dậu Dương và thị trấn Hưng Hoá; giảm 50% đối với xe ô tô tải của chủ phương tiện có hộ khẩu trên địa bàn các xã: Hồng Đà, Thượng Nông, Cổ Tiết, Hương Nộn, Dậu Hương và thị trấn Hưng Hoá. 

"Với xe ô tô dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, có phương án giảm cho phù hợp với thực tế của chủ phương tiện có hộ khẩu trên địa bàn huyện Tam Nông; xe buýt vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh có lộ trình chạy qua trạm thu phí", ông Hải nhấn mạnh.

Ông Đỗ Văn Duy, Phó Giám đốc Cty TNHH BOT Hùng Thắng Phú Thọ (đơn vị thực hiện dự án và quản lý trạm thu phí Tam Nông) cho biết, sau khi trạm tạm dừng thu phí theo yêu cầu của địa phương, tình hình đã ổn định trở lại.

Với các đề nghị của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, ông Duy cho biết, trong hai ngày nay nhà đầu tư dự án và Bộ GTVT đang họp với nhau để đưa ra phương án hợp lý nhất. Hiện nay trạm vẫn tạm dừng hoạt động cho đến khi Bộ GTVT đưa ra các chỉ đạo mới.

Trạm thu phí BOT Tam Nông được đặt trên QL32 đoạn huyện Tam Nông để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ QL32 đến Hương Nộn, và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. Dự án có chiều dài 35 km với tổng mức đầu tư hơn 1.109 tỷ đồng, Công ty BOT Hùng Thắng Phú Thọ là đơn vị thực hiện dự án. Từ ngày 6/3, nhà đầu tư bắt đầu thu phí hoàn vốn dự án trong 20 năm theo hợp đồng với Bộ GTVT. Mức phí qua trạm với xe dưới 12 chỗ là 35.000 đồng/lượt, xe  tải lớn là 180.000 đồng/lượt. Tuy nhiên việc thu trên chỉ diễn ra hơn 1 tuần thì phải tạm dừng do bị chủ phương tiện phản ứng.

Tin mới lên