Đô thị

Đề nghị khởi tố cựu Tổng giám đốc COMA 18

(VNF) – Cơ quan điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Lân, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần COMA 18, tờ Người lao động dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Đề nghị khởi tố cựu Tổng giám đốc COMA 18

Ảnh minh họa.

Nguồn tin này cho hay ông Lê Huy Lân bị khởi tố về tội "Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Hiện nay, quyết định này đang chờ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phê chuẩn.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Lê Huy Lân là người bàn giao bán đất VP6 tại Hà Nội cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh). Bước đầu xác định có vai trò đồng phạm giúp đỡ thì mới thực hiện được việc này.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại phiên họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sáng 5/7/2017, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết các dự án của Tập đoàn Mường Thanh, qua điều tra, đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Chẳng hạn như tại dự án chung cư Đại Thanh, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án; các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có nhiều vi phạm.

Tướng Khương cho biết sẽ sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các sai phạm này của Tập đoàn Mường Thanh. Tuy nhiên từ tháng 7 năm ngoái tới nay, vụ án vẫn chưa có những biến chuyển quan trọng.

Hồi tháng 12/2017, trước chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, tướng Khương cho biết việc chậm khởi tố vụ án là do "đây là vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần phải tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ".

"Chúng tôi đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để giám sát các hoạt động, thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó, có nội dung cần phải giám định thiệt hại. Chúng tôi đã đề xuất với Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn để đánh giá thiệt hại và đến nay chưa nhận được kết quả đánh giá nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án", ông Khương nói.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời cử tri cuối năm 2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã xử lý 20 cán bộ có dính dáng đến các sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Chung khẳng định: "Công an thành phố trong quá trình điều tra, xử lý nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiêu cực thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Tin mới lên