Đô thị

Đề nghị nhanh chóng thu hồi các dự án chậm tiến độ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(VNF) - Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 6 tháng đầu năm, địa phương đã thực hiện chấm dứt hoạt động 3 dự án. Tuy nhiên, theo các thành viên của đoàn giám sát của Quốc hội về việc “Thực hành thiết kiệm và chống lãng phí”, tỉnh cần xây dựng lộ trình xử lý các dự án chậm tiến độ, với nhiều biện pháp kiên quyết hơn.

Đề nghị nhanh chóng thu hồi các dự án chậm tiến độ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nhiều dự án chậm triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu cần "khai tử"

“Khai tử” các dự án chậm triển khai

Ba dự án bị chấm dứt hoạt động gồm: Dự án Gia công da thuộc và sản xuất chất keo dính dùng trong công nghiệp tại KCN Mỹ Xuân A2;  dự án Trang trại bò sữa Bà Rịa - Vũng Tàu tại xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ; dự án Nhà hàng ẩm thực lâm viên Uyên Phương tại phường 2, TP. Vũng Tàu. Tổng vốn đầu tư của 3 dự án trên gần 125 tỉ đồng. 

Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành các quyết định giao ngành chức năng rà soát, xử lý những dự án chậm triển khai như dự án khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm. Ký ban hành 2 quyết định hủy bỏ quy hoạch 1/500 đối với dự án Khu biệt thự Ngân Hiệp và Khu biệt thự Ngân Sơn tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc... Nguyên nhân là các dự án chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định.

Tính từ năm 2014 đến nay, địa phương đã thực hiện chấm dứt hoạt động 190 dự án, trong đó có 61 dự án trong KCN, 63 dự án nhà ở, khu đô thị và 66 dự án khác ngoài KCN. Riêng trong năm 2021, UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư trong nước, điều chỉnh tiến độ thực hiện 3 dự án.

Cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất của các khu đất liên quan đến 190 dự án này. Theo đó, có 12 khu đất trả lại hiện trạng cho người dân sử dụng; 4 khu đất chuyển đổi quy hoạch; 174 khu đất tiếp tục giữ quy hoạch.

Báo cáo mới đây của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, giai đoạn 2016-2021 toàn tỉnh có 38 công trình, dự án bị hủy bỏ với diện tích 1.296 ha; 67 dự án chậm tiến độ; 34 dự án chậm đưa đất vào sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm triển khai các dự án là do gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhà đầu tư không có khả năng triển khai thực hiện dự án...

Tăng tốc thu hồi dự án chậm tiến độ

Báo cáo bước đầu kiểm tra, giám sát của đoàn giám sát của Quốc hội về việc “Thực hành thiết kiệm và chống lãng phí” đặc biệt trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai mới đây chỉ rõ, việc thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu không đạt chỉ tiêu, đất chưa sử dụng tăng so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Điều này cho thấy, quy hoạch các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, các khu thương mại, dịch vụ không triển khai được, làm cho diện tích đất chưa sử dụng tăng cao.

Theo thành viên của đoàn giám sát, các công trình, dự án chậm tiến độ, cá biệt nhiều khu vực, dự án đã nhiều năm không đưa đất vào sử dụng là sự lãng phí lớn nguồn lực nhà nước, quốc gia, ảnh hưởng tới các quá trình sử dụng đất, quá trình sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp tại địa phương.

Các tồn tại, hạn chế này cũng đã được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ trong việc quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn 2011-2016, nhưng tiếp tục kéo dài sang giai đoạn 2016-2020. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên, dẫn đến có nhiều dự án chậm tiến độ trong thời gian dài so với giấy chứng nhận đầu tư. Nhiều dự án đã được gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng chậm được xử lý để thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đoàn giám sát của Quốc hội đã đề nghị tỉnh nhanh chóng thu hồi đất với những dự án chậm tiến độ. Đồng thời, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước, đồng hành cùng nhà đầu tư tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục các tồn tại, hạn chế  để sớm đưa đất đai vào sử dụng, tránh lãng phí kéo dài.

Tin mới lên