Đô thị

Đề nghị thẩm định tăng tổng mức đầu tư lên 47.325 tỷ đồng cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết UBND TP.HCM đã có tờ trình về việc thẩm định vốn và khả năng cân đối vốn tổng mức đầu tư điều chỉnh cho dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến trước ngày 24/9 để báo cáo cấp thẩm quyền quyết định.

Đề nghị thẩm định tăng tổng mức đầu tư lên 47.325 tỷ đồng cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP.HCM đã giao Ban quản lý đường sắt đô thị tích cực, chủ động nắm bắt đầy đủ các yêu cầu, cung cấp kịp thời các văn bản pháp lý giải trình cho hai bộ nêu trên.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km, được khởi công từ tháng 8/2012, tuyến, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Thời điểm thực hiện, metro 1 được kỳ vọng sẽ đưa vào khai thác năm 2017. Tuy nhiên, do vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và thiếu vốnnên lùi đến năm 2020.

Tháng 9/2019, metro số 1 lại lùi thời gian hoàn thành tới cuối năm 2021.

Hiện nay việc điều chỉnh tổng mức đầu tư cho dự án metro số 1 từ 17.381 tỷ đồng lên 47.325,2 tỷ đồng đang còn phụ thuộc rất lớn ở hai Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính.

UBND TP được giao là cơ quan phê duyệt điều chỉnh dự án, tuy nhiên quá trình thẩm định cần phải có ý kiến các bộ ngành. Trên cơ sở thẩm định của các bộ, hội đồng thẩm định các dự án metro TP sẽ trình UBND TP quyết định dự án điều chỉnh, từ đó làm cơ sở giải ngân vốn đáp ứng tiến độ.

Cho đến nay metro số 1 đã đạt 66,7% khối lượng công việc, dự kiến cuối năm nay sẽ đạt 75%.

Vào tháng 4/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời hoàn tất thủ tục, bảo đảm kinh phí được duyệt để tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TP. HCM hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã lấy ý kiến các cơ quan chức năng để quyết định giao việc điều chỉnh tổng dự toán cho TP. HCM để chủ động triển khai dự án kịp thời nhất.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành khẩn trương giúp thành phố điều chỉnh tổng mức đầu tư để đảm bảo nguồn lực triển khai dự án đúng tiến độ, an toàn.

“Nhất định Chính phủ, TP. HCM đảm bảo kinh phí đã được duyệt đảm bảo cho công trình hoàn thành”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định, dự án này là công trình biểu tượng cho mối quan hệ của Việt Nam và Nhật Bản. Do đó, chất lượng, tiến độ, an toàn cho công trình là vấn đề quan trọng và phải được ưu tiên hàng đầu.

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 2,6 km ngầm và 17,1 km trên cao. Tuyến có tổng cộng 14 ga, với 3 ga ngầm, 11 ga trên cao, và depot Long Bình tại quận 9. Dự án trải dài qua các quận 1, Bình Thạnh, quận 2, Thủ Đức và quận 9.

Tổng mức đầu tư dự kiến của toàn tuyến là hơn 47.325 tỷ đồng. Trong đó, hơn 41.833 tỷ đồng là vốn vay từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP. HCM.

Tin mới lên