Tài chính tiêu dùng

Đề nghị truy tố Tổng giám đốc Gold Time Nguyễn Khắc Đồi

(VNF) - Nguyễn Khắc Đồi, “ông trùm” đường dây đa cấp có hơn 360.000 người tham gia, đã chiếm đoạt 200 tỷ trong số hơn 844 tỷ đồng thu của các nhà đầu tư để mua nhà, đất, xe ôtô, gửi tiết kiệm...

Đề nghị truy tố Tổng giám đốc Gold Time Nguyễn Khắc Đồi

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố Giám đốc Gold Time Nguyễn Khắc Đồi.

Ngày 14/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết đã ban hành bản kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tối cao đề nghị truy tố đối tượng Nguyễn Khắc Đồi cùng các đồng phạm gồm Lâm Thanh Phong, Bàn Văn Dũng, Trần Hữu Hoàng, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Kim Yến và Trương Thị Trung Thanh Trúc về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo cơ quan điều tra, tháng 10/2018, Nguyễn Khắc Đồi thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (Công ty Gold Time), có trụ sở đặt tại phường 12, quận Tân Bình, TP. HCM. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. 

Các cổ đông sáng lập gồm: Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa nhưng không có tiền góp vốn thực tế).

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phát sinh lợi nhuận mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các nhà đầu tư nộp tiền để trở thành thành viên và hưởng các quyền lợi mà công ty đưa ra.

Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia. Thực chất, đây là việc lấy tiền người tham gia sau để trả thưởng và “hoa hồng” cho người tham gia trước.

Với mô hình trên, đường dây này đã có 361.086 thành viên đăng ký với 640.575 gói đầu tư, trong đó 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật với tổng số tiền hơn 844 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Khắc Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà, đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các chi phí khác cho cá nhân với số tiền khoảng 200 tỷ đồng. Đây đều là tiền của nhà đầu tư mua “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên