Tiêu điểm

Đề nghị y án 15 năm tù với Vũ ‘nhôm’, không cho 2 cựu Thứ trưởng Công an hưởng án treo

(VNF) - Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên tội danh, mức hình phạt 15 năm tù với Vũ "nhôm" và không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của 2 cựu Thứ trưởng công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Đề nghị y án 15 năm tù với Vũ ‘nhôm’, không cho 2 cựu Thứ trưởng Công an hưởng án treo

Viện kiểm sát đề nghị y án 15 năm tù với Vũ ‘nhôm’

Phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng 4 cựu cán bộ Công an sáng 12/6 bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm luận tội các bị cáo, giải quyết vụ án.

Sau khi xem xét nội dung kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, qua quá trình xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả 5 bị cáo.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Vũ “nhôm” đề nghị giữ nguyên tội danh, mức hình phạt.

Đồng thời đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) về xin giảm hình phạt, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt.

Đối với 2 cựu Thứ trưởng Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân và đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Viện kiểm sát không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân.

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Bùi Văn Thành có thái độ ăn năn hối cải, đã nộp thêm tài liệu chứng minh anh trai là liệt sỹ. Nhưng hành vi của cựu Thứ trưởng này gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, làm suy giảm uy tín ngành công an. Tòa sơ thẩm xác định tội danh, hình phạt là phù hợp, do đó không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Đối với cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân, Viện kiểm sát cho rằng tại phiên phúc thẩm bị cáo Tân cũng không đưa được tình tiết làm thay đổi tính chất hành vi phạm tội hay tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Bị cáo Tân thiếu trách nhiệm quản lý Tổng cục V, không kiểm tra nên không ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Với tính chất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng trong hành vi của bị cáo Tân, việc Tòa sơ thẩm tuyên phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không oan.

Đối với 2 bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách, Viện kiểm sát ghi nhận 2 bị cáo này thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Vũ “nhôm” không đưa thêm được tình tiết nào thay đổi hành vi, không có tình tiết giảm nhẹ. Viện Kiểm sát cho rằng với mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, việc cấp sơ thẩm tuyên Vũ “nhôm” phạm tội là có cơ sở, mức án "là nhẹ”.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Hai cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân lần lượt nhận mức án sơ thẩm là 30 và 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin mới lên