Tiêu điểm

Đề nghị y án chung thân với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

(VNF) - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo, giữ nguyên án chung thân đối với ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đề nghị y án chung thân với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Đề nghị y án chung thân với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Sau một ngày xét hỏi phúc thẩm, sáng 24/4, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội luận tội đối với ông Nguyễn Bắc Son và 8 bị cáo khác trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao nhận định việc Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án chung thân với cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về tội Nhận hối lộ và Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là "đúng người, đúng tội".

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao nhận thấy không có thêm căn cứ và tình tiết mới để giảm án nên đề nghị giữ nguyên hình phạt án chung thân với ông Son.

Cùng tội danh với ông Son, cựu chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà bị tòa sơ thẩm phạt 23 năm tù, tuy nhiên Viện kiểm sát nhân dân cấp cao cho rằng mức hình phạt 7 năm tù ở tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng có phần nghiêm khắc.

Do vậy, cơ quan công tố đề nghị HĐXX giảm 1-2 năm tù cho ông Trà. Còn về tội Nhận hối lộ, Viện kiểm sát đánh giá mức án 16 năm tù là không nặng so với hành vi ông Trà nhận 2,5 triệu USD nên đề nghị giữ nguyên.

Với 4 cựu Phó tổng giám đốc Mobifone Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Viện kiểm sát đánh giá không có căn cứ để xem xét kháng cáo xin giảm hình phạt. Hơn nữa, hình phạt tòa sơ thẩm tuyên từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không nặng so với vai trò, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo.

Với cựu Phó tổng giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên, Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng cựu Phó tổng giám đốc Mobifone Nguyễn Bảo Long, Viện kiểm sát đánh giá có vai trò thấp hơn, đang mắc nhiều bệnh nguy hiểm nên đề nghị giảm 6 tháng tù.

Tại phiên phúc thẩm hôm qua (23/4), ông Nguyễn Bắc Son nhiều lần nói bản thân rất ân hận khi để xảy ra những sai phạm trong thương vụ AVG. Trong đó có việc ông đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ.

Ông Son thành khẩn nhận trách nhiệm người đứng đầu trong vụ án AVG và nhận thấy có lỗi trong vụ án này nên xin được hưởng mức án thấp nhất.

Tin mới lên