Nhân vật

‘Đệ nhất phu nhân than đá’ châu Á và nỗ lực thay thế than đá bằng năng lượng xanh

(VNF) - Được phong là "đệ nhất phu nhân than đá" của châu Á nhưng CEO công ty năng lượng Banpu Public (Thái Lan) Somruedee Chaimongkol lại muốn từ bỏ danh xưng này để phát triển những năng lượng tái tạo mới và giảm dần thị phần của than đá trong doanh thu của công ty.

‘Đệ nhất phu nhân than đá’ châu Á và nỗ lực thay thế than đá bằng năng lượng xanh

Chân dung "Đệ nhất phu nhân than đá" của Châu Á, bà Somruedee Chaimongkol.

Trở thành giám đốc điều hành của công ty năng lượng Banpu Public Company từ năm 2015, bà Somruedee Chaimongkol còn được biết đến với tên gọi "đệ nhất phu nhân than đá" của châu Á. Được biết, công ty của bà đã vận hành các mỏ than tại Thái Lan trong gần bốn thập kỷ qua.

Bà Chaimongkol cho biết mong muốn của bà là có thể làm giảm thiểu sự phụ thuộc của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào loại nhiên liệu hóa thạch này. Nhiều năm gần đây, bà Chaimongkol đã cho xây dựng kế hoạch kinh doanh “xanh hơn, thông minh hơn” với vốn đầu tư hàng tỷ USD.

"Kể từ năm 2010, chúng tôi đã cân nhắc việc cần phải thay đổi. Đến năm 2015, khi bắt đầu đảm nhiện vị trí CEO, tôi bắt đầu triển khai những kế hoạch xanh hơn, thông minh hơn. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã chi 2 tỷ USD, 90% trong số đó được dùng để đầu tư vào những năng lượng xanh như khí đốt,  năng lượng tái tạo và công nghệ năng lượng”, bà Chaimongkol cho biết.

Nói về những kế hoạch này, bà chia sẻ thêm: "Rất nhiều xu hướng nổi trội đang diễn ra từ việc số hóa, khử cacbon hay sự phân quyền, tất cả đang thúc đẩy Banpu đưa ra một chiến lược mới xanh hơn, thông minh hơn nữa”.

Tuy nhiên, theo báo cáo thường niên năm 2020 của Banpu Public Company, hơn 95% doanh thu năm 2020 của công ty đến từ than đá, tương đương với năm 2019. Nếu tính cả các công ty con ở nước ngoài của, báo cáo vẫn chỉ ra than chiếm tỷ trọng trên 80% tổng doanh thu của công ty.

Để chứng minh cho sự tích cực của mình trong việc thực hiện kế hoạch năng lượng xanh, sạch, vào tháng 3 vừa qua, Banpu cho biết sẽ đưa năng lượng xanh đạt tỷ trọng 50% tổng doanh thu của công ty tính đến năm 2025. Cùng với đó, trong vài năm trở lại đây, công ty cũng đã thu mua thêm một số lượng lớn khí đốt từ Mỹ.

Bà Chaimongkol cho biết: "Chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào năng lượng tái tạo ở Nhật Bản, Việt Nam và Trung Quốc. Tại Úc, chúng tôi đã thành lập Banpu Energy Australia".

Hướng đến việc tạo ra một “hệ sinh thái năng lượng” trong Banpu NEXT, bao gồm từ việc tạo và lưu trữ năng lượng cho đến phân phối và xây dựng các trạm sạc cho xe điện, bà Chaimongkol cho biết bộ phận này sẽ đem về doanh thu đáng kể cho công ty vào năm 2025.

"Hiện nay, doanh thu chính của Banpu NEXT đến từ sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô dựa trên những công nghệ năng lượng sẵn có này", bà Chaimongkol giải thích thêm.

Bà Chaimongkol bên chiếc xe mini sử dụng năng lượng sạch của Banpu Next ở Bangkok.

Ngoài ra, bà Chaimongkol cũng đang quản lý một mảng kinh doanh khác là nền tảng công nghệ xe taxi ba bánh chạy bằng điện có tên gọi tuk-tuk. Bà Chaimongkol khẳng định: "Chúng tôi đang bán cho khách hàng của mình nền tảng công nghệ, giải pháp và mô hình quản lý một đội xe, đồng thời cung cấp các trạm sạc điện tử cho họ".

Vào tháng 11 năm ngoái, Banpu NEXT đã khai trương chiếc phà điện chở khách du lịch cho các chuyến đi quanh đảo Phuket của Thái Lan. Đến tháng 3, công ty đầu tư vào Urban Mobility Tech Co (UMT), một công ty chia sẻ xe điện có trụ sở tại Bangkok.

Trả lời cho câu hỏi "Khi nào Banpu sẽ hoàn toàn dừng việc khai thác than?", bà Chaimongkol thừa nhận rằng việc thay đổi sẽ không thể kết thúc trong 5 đến 10 năm tới, vì vẫn sẽ có nhu cầu từ khách hàng về than đá. Tuy nhiên, bà cho biết, công ty sẽ không đầu tư vào các tài sản than mới mà thay vào đó, công ty sẽ đầu tư vào năng lượng tái tạo, qua đó làm giảm thị phần của than đá trong doanh thu của mình.

Bà Chaimongkol giải thích rằng các kế hoạch kinh doanh trong tương lai sẽ được gắn liền với chính sách phát triển bền vững và nhấn mạnh rằng bà muốn rời bỏ biệt danh "đệ nhất phu nhân than đá" của mình. "Hiện tại, Banpu đang chuyển đổi và định hướng mới của chúng tôi là một kế hoạch xanh hơn, thông minh hơn. Banpu là một công ty năng lượng, không phải là một công ty về than đá", bà Chaimongkol khẳng định.

Xem thêm >> "Nữ hoàng livestream" Trung Quốc bị phạt gần 83.000 USD vì vi phạm luật quảng cáo

Tin mới lên