Tài chính

Đề xuất bán đứt toàn bộ Sabeco và Habeco

(VNF) - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã kiến nghị tới tân Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco.

Đề xuất bán đứt toàn bộ Sabeco và Habeco

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có kiến nghị gửi đến tân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về việc thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại hai công ty bia lớn nhất Việt Nam là Sabeco và Habeco.

Kiến nghị "chấm dứt ngay lập tức tình trạng trốn niêm yết tại Sabeco & Habeco"

Theo đó, VAFI cho biết hai Sabeco và Habeco đã thực hiện việc cổ phần hóa được hơn 8 năm. Trong đề án cổ phần hóa của Sabeco và Habeco đều nói rõ việc cổ phần hóa gắn với việc niêm yết theo chủ trương của nhà nước nhưng Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách trốn tránh việc niêm yết, dù VAFI đã nhiều lần thúc giục Bộ Công thương cũng như HĐQT tại 2 doanh nghiệp này là cần phải thực hiện niêm yết để cải thiện quản trị doanh nghiệp đồng thời tạo hàng hóa có chất lượng để phát triển thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, theo VAFI, những người quản lý vốn trực tiếp và gián tiếp tại Sabeco và Habeco đã không thực hiện chủ trương của Chính phủ, không hoàn thành nhiệm vụ mà nhà nước giao phó.

Theo đó, người quản lý vốn nhà nước gián tiếp và trực tiếp tại Sabeco và Habeco là Thứ trưởng  được giao quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco, là cán bộ lãnh đạo tại vụ tổ chức, Ban đổi mới doanh nghiệp tại Bộ Công thương, là thành viên HĐQT được giao nhiệm vụ quản lý vốn.

"Theo qui định hiện hành họ được giao nhiệm vụ để quản lý vốn nhà nước và họ phải thực hiện những quyết sách lớn của chính phủ chứ không có quyền từ chối thực hiện những quyết sách đó vì họ không sở hữu vốn", hiệp hội này cho biết.

"Những việc như trốn tránh niêm yết, cử người không đủ năng lực làm người quản lý vốn nhà nước hay lợi ích cục bộ….làm yếu kém công tác quản trị doanh nghiệp và làm giảm giá trị doanh nghiệp, tệ hại hơn là đẩy dần doanh nghiệp vào tình trạng kinh doanh kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ", tổ chức này nhận định.

"Cách đây hơn 10 năm, Sabeco là doanh nghiệp lớn hơn nhiều so với Vinamilk, lợi nhuận Sabeco cao gần gấp đôi Vinamilk nhưng nay, ngược lại lợi nhuận Vinamilk cao gần gấp 3 lần Sabeco. Sau hơn 8 năm cổ phần hóa, Sabeco và Habeco tăng trưởng rất chậm mặc dù tiềm năng phát triển là rất lớn", VAFI cho hay.

Đề xuất bán hết cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco

Cùng với đó, VAFI cũng đề xuất việc bán hết cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco. Hiện tại, Bộ Công thương đang đại diện tới gần 90% và 82% vốn điều lệ tại hai tổng công ty này.

Lý do mà VAFI giải thích là từ tháng 10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị cho SCIC thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp hiệu quả như Vinamilk, FPT, nhựa Tiến Phong,... như vậy, việc bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habecolà vấn đề không phải bàn cãi.

VAFI thấy rằng Bộ Công thương cần nhanh chóng đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán. Việc đấu toàn bộ cổ phần nhà nước tại một lần đấu giá nhằm gia tăng tối đa giá trị  tại Sabeco và Habeco. VAFI cũng kiến nghị không áp dụng việc mua bán thoả thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá.

VAFI dự tính số tiền thu được là trên 3 tỷ USD, "đủ tiền để tiến hành ngay việc xây dựng tuyến đường sắt số 3, số 4 tại Thủ đô Hà Nội".

Trị giá của lần thoái vốn này VAFI dự kiến vào khoảng trên 3 tỷ đô la. Số tiền này theo đó sẽ được bổ sung vào ngân sách phục vụ cho các dự án công cộng.

Tin mới lên