Thị trường

Đề xuất cấm nhập máy đào Bitcoin sau khi đã có 15.600 máy về Việt Nam

(VNF) - Một nội dung đáng chú ý trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Quốc hội là vấn đề quản lý tiền ảo.

Đề xuất cấm nhập máy đào Bitcoin sau khi đã có 15.600 máy về Việt Nam

Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xây dựng một đề án và giao cho Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng khung khổ để quản lý tiền ảo nói chung.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

“Tuy nhiên, tình trạng nhập máy để đào Bitcoin hiện nay tương đối sôi động”, Phó Thủ tướng nói, “Theo số liệu Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến năm nay đã nhập đến 15.600 bộ máy để đào Bitcoin. Trong đó, nhập về Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 9.000 máy, về Hà Nội khoảng 6.000 máy, còn lại là Đà Nẵng”.

“Bộ Tài chính đã đề xuất nên cấm nhập máy này, tuy nhiên chúng tôi còn phải xem xét thêm cơ sở pháp lý”, Phó Thủ tướng nói thêm.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, có những thời điểm việc nhập máy đã trở thành cơn sốt. Hồi đầu năm nay, ông Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP. HCM) cho biết tính từ 1/1/2018 đến ngày 23/1/2018, đã có 7.932 máy đào Bitcoin nhập khẩu về TP. HCM.

Theo ông Tuyền, trị giá của gần 8.000 máy đào tiền ảo Bitcoin gần 12,3 triệu USD (tương đương gần 279 tỷ đồng), số thuế thu nộp ngân sách gần 28 tỷ đồng.

Hiện tại, hoạt động nhập khẩu máy đào tiền ảo vẫn diễn ra bình thường vì chưa có quy định nào cấm nhập khẩu hàng hóa này.

Tin mới lên