Đề xuất DN kê khai, nộp thuế thay người buôn ve chai, phế liệu
(VNF) - VCCI đề nghị Bộ Tài chính bổ sung chính sách quản lý thuế với nhóm cá nhân, hộ kinh doanh ve chai, phế liệu.
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong góp ý Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế đã nêu ý kiến tới Bộ Tài chính về nghĩa vụ thuế của nhóm cá nhân, hộ kinh doanh ve chai, phế liệu.
Cụ thể, VCCI cho rằng, đặc thù của ngành nghề kinh doanh này là các cá nhân nhỏ lẻ, trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế, các cá nhân này thường lo ngại về các rủi ro liên quan đến nghĩa vụ thuế và gặp khó khăn trong đáp ứng các yêu cầu về xuất hóa đơn và kê khai nghĩa vụ thuế (nếu phát sinh).

Thực tế này đang gây khó khăn cho các bên tham gia vào thị trường này trong việc tuân thủ nghĩa vụ thuế, trong đó có cả cơ quan quản lý.
Thứ nhất, với cá nhân làm ve chai, đồng nát, cá nhân, hộ kinh doanh luôn đối mặt với rủi ro không tuân thủ quy định về thuế và hóa đơn, nhưng lại không có khả năng khắc phục. Kết quả, các cá nhân này thường ưu tiên bán cho các làng nghề phi chính thức.
Về phía doanh nghiệp, rất khó thu mua nguồn phế liệu trong nước để sản xuất sản phẩm tái chế. Trong bối cảnh các yêu cầu cao hơn về tiêu chí tỷ lệ tái chế trong sản phẩm diễn ra ở cả trong nước và thị trường quốc tế, các doanh nghiệp sẽ mất đi nhiều đơn hàng có giá trị lớn và về lâu dài là cả ngành công nghiệp tái chế. Đối với quản lý nhà nước, cơ quan thuế gặp khó trong việc thu thuế từ lĩnh vực này.
Đồng thời, nguồn phế liệu trong nước không được tái chế hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.
Vì vậy, để tạo thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp tái chế và nền kinh tế tuần hoàn, đề nghị cơ quan soạn thảo là Bộ Tài chính bổ sung quy định: Tổ chức ký hợp đồng thu mua phế liệu có trách nhiệm kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ.
Bên cạnh ngành nghề buôn phế liệu, VCCI cũng nêu ý kiến về việc yêu cầu tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân phải có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu, không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh bởi quy định này chưa phù hợp với các nguyên tắc cơ bản về thuế và gây bất lợi cho cả doanh nghiệp lẫn cá nhân.
Điển hình, VCCI dẫn ví dụ, dịch vụ đặt xe trực tuyến, các nền tảng đang ký thỏa thuận hợp tác với tài xế để cung cấp dịch vụ vận chuyển. Trong mô hình này, các nền tảng và người lái xe chia sẻ doanh thu theo tỉ lệ (ví dụ 20/80).
Áp dụng theo quy định hiện hành, doanh nghiệp nền tảng sẽ phải chịu mức thuế giá trị gia tăng là 10% trên toàn bộ doanh thu của cuốc xe. Việc này bất hợp lý cho cả hai phía.
Đối với nền tảng đặt xe, doanh nghiệp chỉ thực nhận 20% doanh thu nhưng phải chịu thuế giá trị gia tăng cho 100% doanh thu, trong khi không có hóa đơn phù hợp (do chi phí này của các tài xế không xuất hóa đơn), dẫn đến không được ghi nhận chi phí khấu trừ đầu vào hợp lệ.
Các tài xế công nghệ bị áp mức thuế giá trị gia tăng 10% trên doanh thu của người lái xe là không phù hợp vì họ là các cá nhân kinh doanh, chủ yếu thuộc diện miễn thuế hoặc chỉ áp dụng phương pháp tính thuế trên doanh thu. Để so sánh, mức thuế giá trị gia tăng với cá nhân kinh doanh trong cùng nhóm ngành nghề chỉ là 3%.
Để phù hợp với thực tiễn, đảm bảo công bằng thuế và phản ánh đúng bản chất kinh tế của mô hình kinh doanh, VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo sửa đổi theo hướng: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì tổ chức có trách nhiệm kê khai, nộp thay thuế giá trị gia tăng cho cá nhân đối với doanh thu, thu nhập được chia theo hợp đồng hợp tác kinh doanh; khai thuế thay, nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh”.
Gần 10.000 cá nhân, hộ kinh doanh vào diện kiểm tra của Công an Hà Nội
- Loạt doanh nghiệp nợ thuế dưới 1.000 đồng, món nhỏ khó thu hồi 10/05/2026 09:30
- 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026 09/05/2026 11:30
- Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5 08/05/2026 08:40
Tiểu thương thấp thỏm sợ sai sau nửa năm bãi bỏ thuế khoán
Sau khi bỏ thuế khoán từ 1/2026, tiểu thương đối mặt với nhiều khó khăn về thủ tục, công nghệ và thích ứng với quy định mới tại các chợ truyền thống.
Bảo Việt Life, Prudential, AIA... dẫn đầu TOP 10 DN bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2026
(VNF) - Vietnam Report đã công bố Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ uy tín năm 2026, trong đó dẫn đầu khối nhân thọ vẫn là các tên tuổi lớn như Bảo Việt Life, Prudential Việt Nam, Dai-ichi, AIA, Manulife…
Những khoản trợ cấp tăng theo lương cơ sở từ ngày 1/7
(VNF) - Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng kéo theo hàng loạt khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp dành cho người lao động tăng theo.
Điều chỉnh mới nhất có lợi cho người kê khai thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Nhằm mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính về thuế, Bộ Tài chính đã có những hướng dẫn về kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công.
Hơn 2.000 hộ dân nhận 3.000 tỷ đồng: Nguồn tiền khổng lồ đổ về 1 xã ở Hà Nội
(VNF) - Hơn 2.000 hộ dân tại xã Thanh Oai đã nhận gần 3.000 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Bứt phá Top 1 Bancassurance ngay khi ra mắt: Câu chuyện AI-first của Techcom Life
(VNF) - Đứng trong Top 5 đơn vị có doanh thu phí bảo hiểm mới cao nhất tính đến hết tháng 4/2026 là thành tựu bứt phá ngoạn mục của Techcom Life – tân binh bảo hiểm nhân thọ với chiến lược AI-first xây dựng trên nền tảng đám mây và dịch vụ GenAI của Amazon Web Services (AWS).
AIA Việt Nam ra mắt AIA Elite Advisors Club, chuẩn mực trải nghiệm mới cho khách hàng Elite
(VNF) - Trước xu hướng gia tăng nhu cầu quản trị tài sản, hoạch định di sản và các giải pháp bảo vệ tài chính chuyên biệt của nhóm khách hàng giàu có, AIA Việt Nam chính thức ra mắt AIA Elite Advisors Club. Câu lạc bộ quy tụ đội ngũ chuyên viên tư vấn ưu tú, đồng thời là bước đi tiếp theo trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái dịch vụ cao cấp, hướng tới nâng tầm trải nghiệm dành cho phân khúc khách hàng Elite tại Việt Nam.
Cục Thuế cảnh báo 5 chiêu thức gian lận tinh vi trên sàn thương mại điện tử
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết sẽ siết chặt việc kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử, dòng tiền ngân hàng và thông tin vận chuyển hàng hóa nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận, trốn thuế tinh vi trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT).
'Ngành bảo hiểm đau đáu việc bồi thường nhiều hơn cho thiệt hại của người dân'
(VNF) - Con số chi trả ước tính chỉ khoảng 10% thiệt hại do thiên tai trong những năm gần đây, lãnh đạo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) mong muốn ngành bảo hiểm bồi thường được nhiều hơn, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.
Đội ngũ tư vấn tài chính - bảo hiểm thế hệ mới của Manulife
(VNF) - Nhu cầu tài chính của người Việt đang thay đổi nhanh chóng cùng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu và nhóm khách hàng khá giả. Bên cạnh các nhu cầu tích lũy, đầu tư và bảo vệ tài chính, ngày càng nhiều khách hàng quan tâm đến việc hoạch định tài chính dài hạn, quản lý tài sản và chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng trong tương lai. Xu hướng này cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với vai trò của đội ngũ tư vấn tài chính - bảo hiểm.
Từ 1/7: Những điểm mới bảo hiểm y tế có lợi cho người dân
(VNF) - Từ ngày 1/7, nhiều quy định mới về BHYT tăng quyền lợi người dân khám chữa bệnh, đặc biệt khi khám trái tuyến và khám có chi phí thấp.
Cho vay cầm đồ thế hệ mới... thời biến đổi của thị trường ngầm tỷ USD
(VNF) - Quy mô dư nợ tín dụng của thị trường cho vay thay thế hiện đạt khoảng 10,5 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) giai đoạn 2021-2025 đạt 22,5%.
Doanh nghiệp thứ 21 tham gia thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam
(VNF) - Bộ Tài chính mới cấp phép thành lập Công ty Cổ phần bảo hiểm nhân thọ LP Life, doanh nghiệp thứ 21 trong mảng bảo hiểm nhân thọ.
Không đăng ký kinh doanh có 'lọt' khỏi tầm quản lý thuế?
Đề xuất ngân hàng cung cấp dữ liệu tài khoản người nộp thuế khiến nhiều hộ, cá nhân kinh doanh quan tâm, đặc biệt với câu hỏi liệu cơ quan thuế có thể nắm bắt dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, ngay cả khi không đăng ký kinh doanh.
Hộ kinh doanh không phải xuất hóa đơn điện tử trong 8 trường hợp
(VNF) - Hộ kinh doanh làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, đại lý bán hàng đa cấp khi doanh nghiệp đã thực hiện khấu trừ thuế theo quy định không phải sử dụng hóa đơn điện tử.
Đề xuất kiểm soát giao dịch ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ của người nộp thuế
(VNF) - Cơ quan thuế đã đề xuất một số trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế trong diện kiểm soát, giám sát trọng điểm.
Từ tăng trưởng tài sản đến kiến trúc bảo vệ: Techcom Life định hình chuẩn mới cho thế hệ thịnh vượng
(VNF) - Việt Nam đang trải qua một trong những giai đoạn kiến tạo tài sản ngoạn mục nhất châu Á – nhưng song hành với đó là một nghịch lý ít được bàn tới: lớp bảo vệ cho những tài sản đó vẫn đang bị bỏ xa phía sau. Techcom Life giới thiệu bộ ba giải pháp “Vững” được thiết kế để thu hẹp khoảng cách đó – đồng hành toàn diện từ sức khỏe, tài chính đến tương lai thế hệ kế thừa, cho những gia đình đang viết nên chương thịnh vượng tiếp theo của đất nước.
Khấu trừ thuế TNCN 10% gây khó khăn, áp lực dòng tiền cho lao động thời vụ, thu nhập thấp?
(VNF) - Quy định tạm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với một số nhóm người lao động đặc thù đang vấp phải một số ý kiến tranh luận từ các Bộ, ngành và chuyên gia.
Tăng giảm trừ thuế TNCN cho người mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí?
(VNF) - Thay vì mức 3 triệu đồng/tháng như đề xuất của Bộ Tài chính, một số đơn vị doanh nghiệp đã có kiến nghị nâng thêm nhằm bổ sung nguồn tài chính cho vấn đề an sinh xã hội.
Ba tầng áp lực của phụ nữ Việt: Trụ cột trách nhiệm nhưng thiếu an toàn tài chính
(VNF) - Theo khảo sát, phụ nữ Việt mặc dù năm 60% quyết định tài chính trong gia đình nhưng cũng phải đối mặt với 3 tầng áp lực về an ninh tài chính, sự nghiệp và chăm sóc bản thân.
HKD dưới 1 tỷ đã đăng ký dùng, có bắt buộc phải xuất hoá đơn điện tử khi bán hàng?
(VNF) - Cục Thuế và cơ quan thuế tỉnh Đồng Tháp đã có những thống nhất và hướng dẫn đối với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng, nhưng đăng ký dùng hoá đơn điện tử.
Cơ quan thuế có quyền truy cập phần mềm kế toán DN nếu có dấu hiệu trốn thuế
(VNF) - Đây là quy định nêu rõ tại Luật Quản lý thuế 2025, sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026 tới đây, người nộp thuế lưu ý để tuân thủ pháp luật.
An toàn tài chính tuổi 50: Tài sản biết tạo ra tiền và nuôi sống mình phần đời còn lại
(VNF) - Sau khi xây dựng được những lớp bảo vệ tài chính cơ bản, câu hỏi quan trọng tiếp theo xuất hiện là: Làm sao để tài sản tiếp tục nuôi sống mình khi bước qua tuổi 50?
Lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng: Cách tính lương, phụ cấp theo mức mới
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, việc tính lương, phụ cấp, hoạt động phí và các chế độ liên quan sẽ được điều chỉnh tương ứng theo mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng.
An toàn tài chính ở tuổi 50: Xây ba lớp bảo vệ cho bạn và gia đình
(VNF) - Ở tuổi 50, điều nhiều người mong muốn không còn đơn thuần là kiếm được thật nhiều tiền, mà là đạt tới một trạng thái sống đủ vững vàng để bước chậm lại mà không lo lắng. Đó là giai đoạn mà tài chính không chỉ phục vụ nhu cầu vật chất, mà còn trở thành nền tảng cho sự bình an, tự do và những giá trị sẻ chia.
Tiểu thương thấp thỏm sợ sai sau nửa năm bãi bỏ thuế khoán
Sau khi bỏ thuế khoán từ 1/2026, tiểu thương đối mặt với nhiều khó khăn về thủ tục, công nghệ và thích ứng với quy định mới tại các chợ truyền thống.
Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng


































































