Tài chính

Đề xuất đưa Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Định khỏi danh mục thoái vốn nhà nước

UBND tỉnh Bình Định vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương đưa Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Định ra khỏi danh mục thoái vốn nhà nước theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất đưa Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Định khỏi danh mục thoái vốn nhà nước

Ảnh minh hoạ.

Lý do UBND tỉnh Bình Định có kiến nghị này là vì việc thoái vốn tại Công ty Cổ phẩn Khoáng sản Bình Định (mã chứng khoán BMC) vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của BMC, vào cuối năm 2019, giá trị sổ sách của BMC là 16.209 đồng/cổ phiếu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, giá cổ phiếu BMC trên sàn chứng khoán HOSE liên tục giảm sâu. Đến đầu tháng 3/2020, giá cổ phiếu của BMC còn 12.500 đồng thì đến cuối tháng chỉ còn 10.400 đồng/cổ phiếu.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Định, giá trị cổ phiếu của BMC có chiều hướng giảm sâu, xuống dưới mức giá vốn cổ phần nhà nước theo giá trị sổ sách. Điều này gây bất lợi cho việc thoái vốn trong thời điểm thị trường bất lợi hiện nay. Tỉnh Bình Định cũng kiến nghị các bộ, ngành trình Thủ tướng cho phép gia hạn việc thoái vốn trong thời gian chờ thị trướng chứng khoán phục hồi.

Tỉ lệ cần thoái vốn nhà nước còn lại của BMC là 25%, tương ứng khoảng gần 31 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Khoáng sản Bình Định là một trong 11 doanh nghiệp nằm trong danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 – 2020 theo Quyết định 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tỉnh Bình Định đã hoàn thành thoái vốn nhà nước tại 9 doanh nghiệp. Hiện, một doanh nghiệp đang tiếp tục thực hiện thoái vốn là Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định. Tỉ lệ thoái vốn của doanh nghiệp này là 13,34%, tương ứng khoảng gần 70 tỷ đồng.

Tin mới lên