Thị trường

Đề xuất dừng đường bay từ TP. HCM đến Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về đề xuất tạm dừng các đường bay đi/đến cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá), tạm dừng khai thác đường bay TP. HCM đi Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Đề xuất dừng đường bay từ TP. HCM đến Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam

Thêm nhiều đường bay từ TP. HCM đến các tỉnh bị tạm dừng.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ GTVT tạm dừng khai thác cho đến khi có thông báo mới đối với các chuyến bay chở khách đi/đến cảng hàng không Thọ Xuân từ 0 giờ ngày 4/7.

Các chuyến bay chở khách đường bay TP. HCM - Chu Lai (Quảng Nam) và ngược lại cũng sẽ tạm dừng từ 0 giờ ngày 4/7.

Các chuyến bay chở khách đường bay từ TP. HCM - Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) và ngược lại tạm dừng từ 0 giờ ngày 5/7.

Đối với các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không.

Được biết trước đó, UBND các tỉnh Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất việc tạm dừng các đường bay nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 đường bay nội địa được yêu cầu dừng khai thác, là các đường bay nối TP. HCM với các địa phương gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Gia Lai, Côn Đảo, Quảng Bình và Vinh. Chưa có đường bay nào trong số này được khôi phục trở lại.

Theo số liệu mới đây từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV), số lượng chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn khoảng 59 chuyến mỗi ngày. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho biết tổng lượng khách qua cảng tại sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 6, đầu tháng 7 chỉ đạt 3.000 khách/ngày. Con số này tiếp tục giảm mạnh so với lượng khách giữa tháng 5 khi dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh tại TP. HCM.

Thời điểm đó, sân bay này đón 18.367 lượt khách trong ngày 13/5; 18.051 lượt trong ngày 14/5; 17.791 lượt trong ngày 15/5 và 19.650 lượt trong ngày 16/5.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, với 2 đợt dịch bùng phát mạnh vào đúng thời điểm bắt đầu giai đoạn cao điểm nội địa là Tết Nguyên đán và nghỉ hè (từ dịp lễ 30/4 - 1/5, đặc biệt từ ngày 31/5 khi TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố), hoạt động vận chuyển hành khách nội địa bằng đường hàng không sụt giảm nghiêm trọng với sản lượng hàng ngày chỉ còn 20 - 30% so với giai đoạn tháng 3 - 4. Thậm chí, hai tuần đầu tháng 6 ghi nhận lượng khách mỗi ngày chỉ tương đương 5-10% trung bình tháng 4.

Tin mới lên