Ngân hàng

Đề xuất mới của Ngân hàng Nhà nước: Đổi 100 USD sẽ không còn bị phạt 90 triệu đồng

(VNF) - Sắp tới, mức phạt đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi sẽ được giảm từ 80 - 100 triệu đồng xuống mức 10 - 20 triệu đồng.

Đề xuất mới của Ngân hàng Nhà nước: Đổi 100 USD sẽ không còn bị phạt 90 triệu đồng

Đổi 100 USD sẽ không còn bị phạt 90 triệu đồng?

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với dự thảo "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng".

Điểm đáng chú ý của dự thảo lần này là việc thay đổi hàng loạt mức phạt trong lĩnh vực quy đổi ngoại tệ của người dân. Sau vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng xảy ra tại Cần Thơ, việc xử phạt khi mua bán ngoại tệ trái phép được đặc biệt quan tâm.

Theo đó, dự thảo lần này sửa đổi mức phạt cảnh cáo với hành vi vi phạm mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ với tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ xuống còn 10-20 triệu đồng.

Hiện tại, với hành vi tương tự, mức phạt hiện hành lên tới 80-100 triệu đồng, bất kể mệnh giá quy đổi ngoại tệ. Đi kèm với mức phạt này, Ngân hàng Nhà nước vẫn áp dụng biện pháp tịch thu tang vật ngoại tệ và tiền đồng.

Với các hành vi chuyển, mang ngoại tệ, đồng Việt Nam ra vào Việt Nam không đúng quy định của pháp luật cũng sẽ bị phạt tiền 40-80 triệu đồng.

Đối với các điểm giao dịch ngoại tệ hợp pháp nếu không niêm yết tỷ giá mua, bán; niêm yết không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng... nếu bị phát hiện cũng sẽ bị xử phạt tiền từ 20 triệu đến 40 triệu đồng.

Dự thảo lần này cũng bổ sung thêm một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực thu đổi ngoại tệ đến mức phải xử phạt.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng, đại lý thu đổi mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá; thu phí giao dịch; ủy quyền làm đại lý chi, trả ngoại tệ... không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước sẽ bị phạt tiền 40-80 triệu đồng.

Dự thảo cũng giảm mức phạt với hành vi mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh xuống còn 10-20 triệu đồng, từ mức 30-60 triệu đồng đang áp dụng.

Hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán sẽ được điều chỉnh mức phạt 200-300 triệu đồng từ mức hiện hành 250-300 triệu đồng. Tương tự hành vi kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hiện nay đang phạt tiền từ 450 triệu đến 500 triệu sẽ giảm xuống mức phạt 400-500 triệu đồng. Đi kèm với hình thức phạt tiền Ngân hàng Nhà nước vẫn áp dụng biện pháp tịch thu số vàng trao đổi, yêu cầu nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động vi phạm.

Tin mới lên