Thị trường

Đề xuất nhập khẩu phế liệu là ngành nghề có điều kiện, chỉ doanh nghiệp Việt được làm

(VNF) – Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đã nêu đề xuất trên trong văn bản gửi Thủ tướng và các Bộ trưởng về việc nhập khẩu nhựa phế liệu.

Đề xuất nhập khẩu phế liệu là ngành nghề có điều kiện, chỉ doanh nghiệp Việt được làm

Theo VPA, nhựa phế liệu là nguyên liệu hết sức cần thiết cho ngành nhựa bởi giúp giảm giá thành sản xuất, cạnh tranh về giá cả đối với các nước trong khu vực cũng như đáp ứng yêu cầu bắt buộc của các hãng lớn là phải có tỷ lệ pha trộn 30 – 50% hạt nhựa tái sinh trong sản phẩm nhựa.

Trong khi đó, nhựa phế liệu trong nước lại không được phân loại tại nguồn, chất lượng thấp, tái chế manh mún tại các làng nghề, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Do đó, VPA đề xuất Chính phủ cho phép nhập tất cả các loại nhựa phế liệu không lẫn tạp chất nguy hại (các tạp chất này phải chiếm dưới 5% khối lượng nhựa được nhập).

VPA cũng đề xuất Chính phủ ưu tiên cho các doanh nghiệp tái chế Việt Nam theo hướng nhập khẩu, tái chế phế liệu là ngành nghề có điều kiện, chỉ doanh nghiệp Việt Nam mới được tham gia hoạt động; doanh nghiệp nước ngoài chỉ được phép liên doanh với tỷ lệ không quá 49%.

Hiệp hội cũng nhắc lại đề xuất trước đó là thành lập quỹ “Tái sinh môi trường” với kinh phí do các doanh nghiệp tham gia hoạt động tái chế phế liệu đóng góp. Cách tính phí từ 50.000 – 100.000 đồng/tấn nguyên liệu, theo số lượng nhập khẩu của doanh nghiệp. Dự kiến, quỹ sẽ thu được từ 500 – 1000 tỷ đồng/năm.

Nguồn thu của quỹ sẽ được sử dụng cho việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tại các làng nghề tái chế; tuyên truyền và hỗ trợ phân loại rác tại nguồn; tiêu hủy các lô hàng phế liệu không đạt chuẩn; tăng cường việc chấp hành pháp luật về môi trường trong các nhà máy tái chế.

Ngoài ra VPA cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét và làm việc với các hãng tàu miễn phí lưu cont cho các lô hàng phế liệu còn tồn đọng tại cảng.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, VPA đã có văn bản gửi Tổng cục Môi trường nhằm góp ý sửa đổi danh mục nhập khẩu phế liệu (tại Quyết định 73/2014 của Thủ tướng) và QCVN 32.

Tại văn bản này, VPA đã trình bày vai trò của nhựa phế liệu đối với sản xuất trong nước và nêu lên các kiến nghị sửa đổi danh mục cũng như QCVN 32.

Xem thêm >>> Hiệp hội Nhựa Việt Nam xin lập Quỹ Tái sinh môi trường, dự thu 1000 tỷ/năm

Tin mới lên