Đô thị

Đề xuất tháo dỡ một phần tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng trước ngày 15/11

(VNF) - Các sở ngành chức năng tỉnh Hà Giang kiến nghị UBND tỉnh tiến hành tháo dỡ một phần tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng trước ngày 15/11, chỉ giữ lại 2 đơn nguyên giáp đường quốc lộ để cải tạo lại làm điểm dừng chân.

Đề xuất tháo dỡ một phần tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng trước ngày 15/11

Tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang

Ngày 9/10, UBND tỉnh Hà Giang đã nhận được kết quả kiểm tra công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.

Trước khi có kết quả này, các ngành chức năng của Hà Giang, gồm Sở Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mèo Vạc... đã tiến hành họp và thống nhất kết luận.

Theo kết quả kiểm tra thủ tục, hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định. Chủ đầu tư cũng báo cáo hiện chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hằng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng).

Hiện trạng công trình được xây dựng nằm ngoài mốc giới danh thắng Mã Pì Lèng. Công trình có kết cấu bê tông, cốt thép kết hợp các dàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Mặt trước công trình gồm 2 đơn nguyên, đơn nguyên 1 gồm một tầng nổi và một tầng âm; đơn nguyên 2 gồm một tầng nổi, một tum và một tầng âm; 6 cấp còn lại được xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng là 226m2 với tổng diện tích sàn là 476m2, cộng với 78m2 sàn ngắm cảnh.

Theo ý kiến của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình này nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng và nằm ngoài khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng thuộc vùng một (vùng bảo tồn di sản địa chất).

Đối chiếu với quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) thì đây là khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng, diện tích khoảng 28.000ha, hạn chế xây dựng mới, chỉ xây dựng các công trình về an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật thiết yếu.

Tại đây chỉ được phép xây dựng từ 1 đến 3 tầng, mật độ xây dựng từ 15 đến 25%.

Từ kết quả này, các ngành chức năng kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang cho tiến hành cải tạo, chỉnh trang 2 đơn nguyên giáp đường quốc lộ để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh.

Đồng thời tiến hành tháo dỡ các đơn nguyên còn lại, tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ. Các nội dung tháo dỡ yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/11/2019.

Các ngành chức năng tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị xem xét xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình được cho phép tiến hành cải tạo, chỉnh trang để làm điểm dừng chân ngắm cảnh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có ý kiến.

Được biết, đây chỉ mới là ý kiến đề xuất của các sở ngành, còn UBND tỉnh sẽ phải tham khảo ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đối với công trình này.

Tin mới lên