Tài chính

Đề xuất trả chế độ BHXH 175.000 đồng/ngày cho người lao động đi cách ly Covid-19

(VNF) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có đề xuất trả chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động đi cách ly y tế phòng, chống Covid-29 bằng với chế độ ốm đau.

Đề xuất trả chế độ BHXH 175.000 đồng/ngày cho người lao động đi cách ly Covid-19

Đề xuất trả chế độ BHXH 175.000 đồng/ngày cho người lao động đi cách ly Covid-19.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do phải cách ly y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có đề xuất trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động đi cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 để trình Chính phủ xem xét, giải quyết.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra hai điều kiện đối với địa phương và người lao động để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi cách ly.

Cụ thể, người lao động phải đang thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 phải có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc người lao động phủ cách ly y tế như "quyết định cách ly y tế"...

Đối với địa phương (cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên.

Phương án 2 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Mức hưởng chế độ sẽ tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tính toán, với tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

Trong trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc) thì số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỷ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Xem thêm: 5 tháng đầu năm, mỗi tháng có gần 12 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Tin mới lên