Tài chính

Đến tháng 8, Hải quan TP. HCM mới chỉ thu được hơn 50% ngân sách năm

(VNF) - Dự kiến đến hết tháng 8/2020, số thu của Cục Hải quan TP. HCM sẽ đạt trên 63.000 tỷ đồng.

Đến tháng 8, Hải quan TP. HCM mới chỉ thu được hơn 50% ngân sách năm

TP. HCM: Đến tháng 8, hải quan mới thu được hơn 50% ngân sách năm.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, số thu ngân sách của đơn vị tính đến ngày 15/8/2020 được 60.960 tỷ đồng, đạt 53,0% dự toán pháp lệnh 115.000 tỷ đồng, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Hải quan TP. HCM cũng dự kiến đến hết tháng 8/2020, số thu sẽ đạt trên 63.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc thu ngân sách tại TP. HCM, theo đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP. HCM, tình hình nguồn thu trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, hàng chục nghìn doanh nghiệp ngưng hoạt động.

Trong 8 tháng năm 2020, có 23.000 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký 348.000 tỷ đồng. Trong khi đó có 21.226 doanh nghiệp ngưng hoạt động, giảm 126.000 tỷ đồng vốn đăng ký...

Tính đến nay số tiền nợ thuế lên đến 13.000 tỷ đồng, trong đó có 9.000 tỷ đồng thuộc trách nhiệm thu của các chi cục thuế quận/huyện.

Được biết, trước bối cảnh này, Sở Tài chính TP. HCM kiến nghị TP. HCM cần tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch, tiếp tục cải cách hành chính, tuyên truyền sử dụng công cụ trực tuyến trong hành chính công, tăng cường đốc thúc các doanh nghiệp còn nợ đọng thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, đôn đốc người nộp thuế nộp đủ nộp đúng.

Cùng với đó là khai thác các khoản thu từ đất, khẩn trương bán đấu giá đất đã được duyệt, đối với nhà đất được duyệt bán đấu giá nhưng hết thời hạn đấu giá thì các địa phương đề xuất phương án bán đấu giá; đất đã giao nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Riêng đối với các nguồn thu từ công tác cổ phần hóa, thành phố thoái vốn cần đẩy nhanh tiến độ kế hoạch thoái vốn của các doanh nghiệp.

Trước thực tế nguồn thu ngân sách giảm, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đặt vấn đề làm sao để tăng thu ngân sách, vì hiện nay kết quả thu mới chỉ đạt 53,41% so dự tổng dự toán cả năm. Ông Phong nói nếu không quyết liệt thì không đạt mục tiêu.

Ông cũng nhấn mạnh tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng bởi diễn biến khó lường của dịch Covid-19 nên nguồn thu ngân sách cần có nhiều giải pháp.

Theo ông, từ nay đến cuối năm, thành phố cần tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường dịch vụ công cấp 3, 4 trực tuyến công, thực hiện bán đấu giá tạo nguồn thu đối với các quỹ nhà đất đã được phê duyệt.

Tin mới lên