Tài chính

Descon ‘nhăm nhe’ quay trở lại sàn chứng khoán sau khi bị mở thủ tục phá sản

(VNF) - 9 năm sau khi bị hủy niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) mới đây đã tiết lộ ý định muốn quay trở lại sàn chứng khoán và dự kiến thông qua kế hoạch này ở đại hội cổ đông (ĐHCĐ) sắp tới.

Descon ‘nhăm nhe’ quay trở lại sàn chứng khoán sau khi bị mở thủ tục phá sản

Một dự án chung cư tại Bình Dương do Descon thi công từ giữa năm 2018

Trên trang web chính thức của Descon gần đây đã đăng tải thông tin về việc tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 vào tháng 10 sắp tới. Theo đó, một trong những kế hoạch được ban lãnh đạo doanh nghiệp này công bố là việc triển khai niêm yết cổ phiếu DCC trên sàn chứng khoán.

Được biết, cổ phiếu DCC lên sàn HoSE vào cuối năm 2007 và sau 4 năm giao dịch thì DCC chính thức bị hủy niêm yết vào cuối năm 2011 do vi phạm về quy định công bố thông tin.

Cuối năm 2018, Descon bất ngờ nhận quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP. HCM theo đơn kiện của một nhà cung cấp nước ngoài là Siam City Cement Ltd (SIAM).

Được biết, thông tin này do Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh (Searefico) công bố. Ở thời điểm đó, Searefico có hợp đồng thi công cùng Descon với tư cách là nhà thầu phụ tại các dự án mà Descon đang thực hiện với vai trò nhà thầu chính, do đó Searefico đã gửi thông báo các khoản nợ của Descon tới Tòa án nhân dân TP. HCM để thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại.

Thông tin về việc Descon bị mở thủ tục phá sản được cho là khá bất ngờ vì ở thời điểm đó doanh nghiệp này không cho thấy dấu hiệu của việc kinh doanh sa sút. Thậm chí, Descon vẫn thông báo về việc trúng thầu và động thổ thi công nhiều dự án ở TP. HCM và Bình Dương, báo lãi trong vòng nhiều năm liên tiếp trước khi nhận được thông báo của Tòa án nhân dân TP. HCM.

Đơn cử năm 2017, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.445 tỷ đồng và 24,6 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận tăng trưởng gần gấp 3 lần so với năm 2016.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính năm 2017 lại cho thấy khoản nợ mà Descon phải gánh ở thời điểm đó là quá lớn so với tình hình tài chính của doanh nghiệp này. Cụ thể, tổng nợ phải trả của Descon tính đến ngày 31/12/2017 lên đến 2.372 tỷ đồng, tăng gần 900 tỷ đồng so với năm 2016 và gấp gần 5 lần vốn chủ sở hữu.

Ở thời điểm 31/12/2017, 2 cổ đông lớn của Descon là ông Trịnh Thanh Huy với tỷ lệ nắm giữ là 56,2% và Công ty TNHH Mascon với tỷ lệ nắm giữ là 13,8%.

Ngoài ra, ĐHCĐ thường niên năm 2020 sắp của Descon cũng dự kiến thông qua việc "thay máu" toàn bộ thành viên HĐQT và thành viên ban kiểm soát (nhiệm kỳ 2017-2021). 

Được biết, tháng 8 vừa qua, Descon đã miễn nhiệm ông Châu Anh Tuấn khỏi chức vụ tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Người thay thế ông Tuấn là ông Nguyễn Quang Minh, chính thức nhậm chức tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Descon từ ngày 30/7/2020.

Tin mới lên