Tài chính quốc tế

Deutsche Bank: Việt Nam mất gần 5% GDP nếu Trump đánh thuế như với Mexico

(VNF) - Việt Nam cùng những nước có kim ngạch thương mại lớn với Mỹ như Mexico, Canada, Malaysia... có khả năng chịu thiệt hại không nhỏ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội nước này đang xem xét áp dụng loại thuế biên giới (border tax) có thể có ảnh hưởng lớn đối với thương mại toàn cầu.

Deutsche Bank: Việt Nam mất gần 5% GDP nếu Trump đánh thuế như với Mexico

Việt Nam có thể mất gần 5% GDP nếu Trump đánh thuế như với Mexico

Một báo cáo do hai chuyên gia Robin Winkler và George Saravelos của ngân hàng Deutsche Bank thực hiện đã ước tính mức thiệt hại về kim ngạch thương mại ròng với Mỹ mà các quốc gia có thể phải hứng chịu, nếu bị áp thuế biên giới 20%. Các chuyên gia kinh tế của Deutsche Bank đánh giá Mexico và các nền kinh tế châu Á như Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, có thể bị tác động nặng nề khi tiến hành giao thương với Mỹ.

"Theo quan điểm của chúng tôi, mức độ thiệt hại sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn xem việc điều chỉnh thuế biên giới là một trong những rủi ro chính khiến đồng USD leo dốc trong năm tới", ông Winkler và ông Saravelos cho biết trong một báo cáo vừa được công bố.

Mexico, quốc gia láng giềng phía Nam của Mỹ, được dự báo là quốc gia sẽ gánh thiệt hại nặng nề nhất nếu chính quyền Trump đánh thuế biên giới. Bản báo cáo ước tính một khi Mỹ áp dụng thuế biên giới, mức thiệt hại mà Mexico hứng chịu trong kim ngạch thương mại ròng với Mỹ sẽ lên tới gần 7% GDP.

Thiệt hại về kim ngạch thương mại với Mỹ tính theo % GDP mà các nước có thể phải hứng chịu nếu Mỹ áp thuế biên giới. Nguồn: Deustche Bank/Bloomberg

Mức thiệt hại rơi vào Việt Nam được báo cáo nói trên dự báo lên gần 5% GDP, khiến Việt Nam trở thành quốc gia thiệt hại nhiều thứ hai, chỉ sau Mexico, nếu Washington đánh thuế biên giới.

Canada được dự báo sẽ là quốc gia thiệt hại nhiều thứ ba, với mức thiệt hại kim ngạch thương mại ròng giữa nước này với Mỹ có thể vượt 4% GDP.

Nhiều nền kinh tế Đông Nam Á khác như Malaysia, Thái Lan, Singapore... cũng được dự báo sẽ chịu thiệt hại lớn vì thuế biên giới của Mỹ.

Ngay khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh xây 1 bức tường dài hơn 3.000 km ngăn giữa biên giới hai nước Mỹ - Mexico và không những thế còn lặp lại rằng người Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường này.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc áp thuế 20% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Ý tưởng đánh thuế nêu trên không phải một đề xuất chính sách mà chỉ là ví dụ về việc Mỹ có thể chi trả cho bức tường biên giới như thế nào. 

Trump dùng rào thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu Mexico để xây tường biên giới.

Thuế biên giới được đánh vào hàng hóa nhập khẩu nhằm mục đích thu hẹp thâm hụt thương mại và giúp cho hàng hóa xuất khẩu của các nhà sản xuất trong nước cạnh tranh tốt hơn. Mức độ ảnh hưởng của thuế biên giới đối với thương mại của một quốc gia với Mỹ sẽ một phần được quyết định bởi mức độ "co giãn" nhu cầu đối với hàng hóa của quốc gia đó tại Mỹ. Độ co giãn càng cao thì quốc gia đó sẽ bị tổn thất càng nhiều.

Chẳng hạn, nếu hàng điện tử sản xuất tại Đài Loan bán tại Mỹ bất ngờ tăng giá 10% sau khi bị đánh thuế biên giới 20% và nhà cung cấp đã chịu một phần khoản thuế này thì người tiêu dùng Mỹ có thể chuyển sang tìm kiếm một nhà cung cấp thay thế tại thị trường Mỹ có chi phí thấp hơn. Trong trường hợp này, giá bán trở thành nhân tố quyết định nhu cầu, và Đài Loan sẽ chịu thiệt hại.

Theo tác giả báo cáo, thuế biên giới gần như chắc chắn sẽ giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại. Đây được xem là một hành động cụ thể của phương châm "nước Mỹ trên hết" mà Trump đưa ra trong ngày nhậm chức Tổng thống.

Cũng theo báo cáo, thuế biên giới sẽ đẩy đồng USD tăng giá thông qua làm gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa Mỹ và giảm nhu cầu của người Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu, mặc dù điều này không diễn ra ngay lập tức.

Ngay cả khi đà tăng của đồng USD có thể được bù đắp bởi một vài lợi thế cạnh tranh mà các công ty Mỹ có được nhờ giảm thuế, chính sách này vẫn sẽ "làm xuống cấp trầm trọng quan hệ thương mại song phương", ông Winkler và ông Saravelos nhận định.

Tin mới lên