Tài chính

ĐHCĐ CEO Group: Sẽ thu từ River Silk City - Sông Xanh 1.000 tỷ, dịp 30/4 mở bán nhà phố tại Vân Đồn

(VNF) – Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group, cho biết trong năm 2019, công ty sẽ thu về khoảng 1.000 tỷ đồng từ dự án River Silk City - Sông Xanh tại Hà Nam. Về hạng mục nhà phố của dự án Vân Đồn, ông Bình nói công ty dự kiến mở bán vào dịp 30/4 - 1/5.

ĐHCĐ CEO Group: Sẽ thu từ River Silk City - Sông Xanh 1.000 tỷ, dịp 30/4 mở bán nhà phố tại Vân Đồn

Đại hội cổ đông CEO Group tổ chức sáng 15/3

Sáng nay (15/3), Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group, HNX: CEO) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Đại hội có sự tham gia của 81 cổ đông, đại diện cho hơn 102 triệu cổ phần, tương đương 66,15% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Phát hành 103 triệu cổ phiếu, tăng vốn lên 2.573 tỷ đồng

Đại hội của CEO Group sẽ họp bàn về 9 nội dung. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, CEO Group dự kiến chào bán gần 103 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quý II và III/2019 (bằng 66,7% tổng số cổ phần hiện có), tỷ lệ thực hiện 3:2 (cổ đông nắm 1 cổ phần tương ứng với 1 quyền, 3 quyền được mua 2 cổ phần mới), giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 1.029 tỷ đồng. Như vậy, nếu đợt phát hành thành công thì vốn điều lệ của CEO sẽ tăng lên hơn 2.573 tỷ đồng.

Mục đích của đợt phát hành này là góp vốn vào các công ty con (484 tỷ đồng), đầu tư vào dự án River Silk City phân kỳ IV + V + VI (450 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (95 tỷ đồng).

Số tiền tối thiểu cần huy động được cho dự án River Silk City phân kỳ IV + V + VI là 360 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu là 80%.

Trong trường hợp không chào bán hết số cổ phiếu đăng ký phát hành, CEO sẽ linh động lựa chọn phương án phù hợp.

Sonasea Vân Đồn Habor City sẽ là trọng tâm của tập đoàn

Năm 2019, CEO Group đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.200 tỷ đồng, tăng 34% so với kết quả thực hiện năm 2018; kế hoạch lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 600 tỷ đồng và 445 tỷ đồng, đều tăng 20% so với năm 2018. Công ty dự kiến chia cổ tức 2019 với tỷ lệ 11%.

Năm 2019, CEO Group tập trung triển khai Sonasea Vân Đồn Habor City, lấy đây là dự án trọng điểm trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động các hạng mục lớn tại Đảo Ngọc Phú Quốc là: khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center2; khu nghỉ dưỡng Sonasea Paris Villas.

Tập đoàn cũng sẽ hoàn thành các thủ tục đầu tư các dự án tại Cần Thơ, Quảng Bình; tiếp tục phát triển dự án tại các địa bàn tiềm năng trên địa bàn cả nước.

Cổ tức 2018 là 10% bằng tiền

Doanh thu hợp nhất năm 2018 của CEO Group đạt 2.372 tỷ đồng, lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt đạt 503 tỷ đồng và 372 tỷ đồng. Công ty được dùng 205 tỷ đồng để trích lập các quỹ và chia cổ tức.

Theo đó, CEO dự kiến chia cổ tức năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 10%. Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận chưa phân phối còn lại hơn 20 tỷ đồng sẽ chuyển sang năm 2019.

Đại hội vào phần chất vấn

- Ban lãnh đạo cho biết phương án xử lý số cổ phần không bán hết (nếu có)?

Chúng tôi chưa chốt phương án đối với số cổ phần không bán hết. Tuy nhiên, bản thân tập đoàn có những đối tác/nhà đầu tư đã đặt vấn đề quan tâm đến cổ phiếu của tập đoàn, chỉ là ban lãnh đạo muốn dành cơ hội cho cổ đông hiện hữu. Do đó, về phương án phát hành, chúng tôi lạc quan, kể cả nếu có cổ phần không bán hết, việc xử lý cũng không có gì khó khan.

- Xin giải thích mâu thuẫn giữa việc công ty cần tiền để phát triển dự án và việc trả cổ tức bằng tiền?

Việc trả cổ tức bằng tiền là một cố gắng của ban lãnh đạo. Trong quan điểm của CEO Group, đây là cách đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, đặc biệt là các cổ đông nhỏ và ngắn hạn. Chúng ta biết là nhiều doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu và sau khi trả, thị giá cổ phiếu giảm mạnh, thậm chí giảm xuống dưới mệnh giá.

- Trong báo cáo tài chính 2018, số dư người mua trả trước là 2.973 tỷ đồng. Xin hỏi có phải là số tiền trả trước cho các dự án bất động sản không, và đó là những dự án nào?

Con số này đa phần là tiền của khách hang mua bất động sản trả trước, tập trung vào hai  dự án trong Phú Quốc, nhất là Best Western Premier Sonasea Phu Quoc. Cả hai dự án này đều được thực hiện với tiến độ tốt. Trong năm 2019, với kế hoạch bàn giao sản phẩm, số dư 2.973 tỷ đồng người mua trả trước này sẽ được giải quyết.

- Doanh thu và lợi nhuận trong quý I/2019 ước tính sẽ đạt bao nhiêu?

Chúng tôi dự kiến doanh thu quý I vào khoảng 20% kế hoạch năm và hiện nay với các con số dự kiến thì việc thực hiện theo đúng kế hoạch đó.

- Cổ tức 2019 bằng tiền hay cổ phiếu?

Mục tiêu chia cổ tức là để hài hòa lợi ích cho cổ đông. Kể từ 2014, CEO Group đã duy trì việc trả cổ tức bằng tiền. Năm nay, CEO vẫn muốn duy trì kế hoạch như vậy.

- Về dự án Vân Đồn, xin cho biết tiến độ, bao giờ bán sản phẩm nhà phố thương mại, tỷ lệ lấp đầy của khách sạn là bao nhiêu?

CEO Group M&A 100ha ở Vân Đồn, sau đó thuê tư vấn Nhật quy hoạch. Kế đó, công ty mở rộng dự án lên 350ha. Về phân kì đầu tư, như đã trình bày trong tài liệu đại hội, năm 2019 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động khu phố đi bộ, mua sắm. Hạng mục sản phẩm nhà phố tại dư án dự kiến sẽ mở bán vào dịp 30/4 – 1/5. Ngoài ra, công ty cũng đang tiến hành thi công các hạng mục khác, phấn đấu năm nay xong thô để năm 2020 đi vào hoạt động.

Về tỷ lệ lấp đầy của khách sạn, ta đã đưa vào hoạt động khu tổ hợp Novotel Phú Quốc Resort, tỷ lệ lấp đầy năm 2018 là 65%. Năm 2019, mục tiêu của tập đoàn là nâng tỷ lệ lấp đầy cao hơn năm trước vài %.

- Xin cho biết phân kì tiếp theo của dự án River Silk City - Sông Xanh tại Hà Nam?

Dự án này có tổng diện tích 126ha, chia thành 6 phân kì. Công ty đã hoàn thành phân kì I, II. Phân kì III sẽ hoàn thành trong tháng 5 này. Công ty cũng đang chuẩn bị thủ tục pháp lý để triển khai các phân kì còn lại, có quy mô khoảng 8ha.

Ở phân kì III, công ty có 1.000 sản phẩm nhà phố, biệt thự liền kề, giá bán bình quân 1 tỷ đồng/căn, vậy ta có khoảng 1.000 tỷ đồng ở đây.

- Xin cho biết tiến độ các dự án tại Mê Linh?

CEO Group có 2 dự án tại Mê Linh, quy mô 20 – 30ha, có dự án liên danh với đối tác khác. Các dự án ở đây có tiến độ chậm, nếu không muốn nói là dậm chân tại chỗ vì các lí do khách quan như: Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội, dẫn đến thành phố dừng các dự án để rà soát, sau rà soát lại phải đợi quy hoạch chung Thủ đô, sau quy hoạch phân khu thì các quy hoạch trước do nhà đầu tư thực hiện phải làm lại. Chúng ta biết Hà Nội có quá nhiefu dự án do đó thủ tục cũng chậm hơn các tỉnh khác.

Đến giờ các dự án tại Mê Linh đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu xong được, chúng ta sẽ có mặt bằng sạch để triển khai. Xin nhấn mạnh với cổ đông rằng CEO Group có đủ năng lực làm các dự án lớn trong vòng vài năm, dự án vài chục ha thì khi có mặt bằng sẽ triển khai rất nhanh.

- Năm 2018, đầu tư ngắn hạn giảm từ 300 tỷ đồng còn 30 tỷ, đề nghi báo cáo rõ?

Năm 2017, CEO Group có khoản đầu tư ngắn hạn 300 tỷ, đó là khoản gửi tiết kiệm tài khoản thấu chi. Nguyên do là năm 2017, ta tăng vốn 500 tỷ, để tối ưu hóa lợi nhuận, công ty đã gửi ngắn hạn tài khoản thấu chi, để sử dụng dần mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Đến năm 2018, khi sử dụng hết vốn vào các dự án, ta quyết toán tài khoản thấu chi chỉ còn 30 tỷ.

- Dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi năm 2018 phát sinh 18 tỷ đồng, xin giải thích?

Khoản dự phòng này phát sinh từ dự án Sunny Garden City. Nguyên nhân là do điều chỉnh quy hoạch, một phần rơi vào chồng lấn chưa thống nhất được, dẫn đến một số khách hang chông chênh. Do đó, công ty phải trích lập dự phòng phải thu. Năm nay, phần quy hoạch rõ ràng thì công ty sẽ hoàn nhập dự phòng khi hoàn thành thủ tục với khách hang.

- Dự phòng đầu tư dài hạn năm 2018 tăng gấp đôi 2017, vì sao?

Năm 2017, khoản dự phòng này là 11 tỷ đồng, năm 2018 là 22 tỷ đồng. Khoản này chủ yếu dự phòng khi công ty M&A các dự án cũng như đầu tư vào công ty con. Công ty sẽ sớm hoàn nhập trong thời gian tới.

- Vì sao chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 50% trong năm 2018?

Chi phí quản lý năm 2017 là 33 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên 53 tỷ đồng. Với sư tăng trưởng về quy mô của tập đoàn, việc chi phí quản lý tăng lên là đương nhiên.

Tuy nhiên, ta cần đặt việc tăng trưởng của chi phí quản lý với việc tăng trưởng doanh thu. Nếu năm 2017, tỷ lệ chi phí quản lý/doanh thu là 8,5% thì năm 2018, tỷ lệ này chỉ là 6,2%.

- Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận không đủ bù đắp tốc độ tăng vốn?

Bất động sản là lĩnh vực đặc thù với các ngành thương mại dịch vụ. Với thương mại dịch vụ, thời gian luân chuyển hàng hóa tính theo tuần, tháng hay quý nhưng với bất động sản là tính theo năm. Chỉ khi nào ta hoàn thành sản phẩm bất động sản, bàn giao cho khách hàng thì mới được ghi nhận doanh thu.

- Kế hoạch 2019 của công ty có quá thận trọng khi đã có khoản người mua trả trước lên tới 2.953 tỷ đồng?

Như đã nói, sản phẩm bất động sản không thể làm ra ngay được. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh mang tính gối đầu. Trong doanh thu mục tiêu năm nay, có một phần là gối đầu, một phần là ghi nhận năm nay, một phần sẽ chuyển sang năm 2020, tùy theo tiến độ thực hiện sản phẩm và các quy định liên quan đến việc ghi nhận doanh thu.

- Doanh thu cụ thể của các mảng sẽ như thế nào?

Bất động sản sẽ vẫn chiếm 70% doanh thu của công ty.Mảng xây dựng hiên nay vẫn đang chủ yếu triển khai trong tập đoàn nên khi hợp nhất doanh thu sẽ bị loại trừ. Các mảng còn lại chiếm 30% doanh thu.

Kết thúc phần hỏi đáp, đại hội cổ đông bước vào phần bỏ phiếu biểu quyết các tờ trình.

Kết quả cả 9 nội dung của đại hội đều được thông qua với tỷ lệ trên 99%. Biên bản và nghị quyết đại hội được thông qua với 100% phiếu.

Tin mới lên