Tài chính

ĐHCĐ Digiworld (DGW): Quý I lãi 105 tỷ đồng, tăng 133%, tiến công ngành hàng điện gia dụng

Chia sẻ tại ĐHCĐ diễn ra chiều 6/4, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld, HoSE: DGW) cho biết, quý I/2021 ước đạt doanh thu thuần 5.005 tỷ đồng, tăng 117% cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế ước đạt 105 tỷ đồng, tăng 133% so với cùng kỳ.

ĐHCĐ Digiworld (DGW): Quý I lãi 105 tỷ đồng, tăng 133%, tiến công ngành hàng điện gia dụng

ĐHCĐ Digiworld (DGW): Quý I lãi 105 tỷ đồng, tăng 133%, tiến công ngành hàng điện gia dụng.

Trong đó, mảng máy tính xách tay và máy tính bảng tăng 73%, đạt 1.372 tỷ đồng; mảng điện thoại di động 2.834 tỷ đồng, tăng 148%; thiết bị văn phòng 718 tỷ đồng, tăng 128%; FMCG 81 tỷ đồng.

Năm 2021, DGW đặt mục tiêu doanh thu 15.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng. Trong đó, mảng laptop dẫn đầu mức tăng với 59%, mảng điện thoại di động cũng lạc quan với mức tăng 55%, dự đóng góp 7.500 tỷ đồng vào doanh thu chung.

Riêng mảng laptop, có thêm sự đóng góp từ thương hiệu Apple và Huawei, đại diện DGW nhấn mạnh tự tin đạt được 5.000 tỷ doanh thu từ mảng này, tức tăng 59% so với năm 2020. Đây cũng là mảng tăng trưởng mạnh nhất của DGW trong năm nay.


ĐHCĐ cũng thông qua toàn bộ tờ trình, trong đó nội dung được quan tâm là phương án phát hành ESOP, tỷ lệ 2,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, giá 10.000 đồng/CP. Hạn chế chuyển nhượng 50% số lượng cổ phiếu trong vòng 1 năm.

Đồng thời, phát hành quyền chọn mua cổ phần cho người lao động với giá thực hiện quyền 120.000 đồng/CP. Cứ 1 quyền chọn mua được mua 1 cổ phiếu DGW, số lượng cổ phiếu phát hành tối đa 2,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Mục đích khuyến khích cán bộ nhân viên đóng góp vào tăng trưởng giá trị Công ty, gắn liền lợi ích cổ đông. Thời gian phát hành cổ phiếu là sau 1 năm phát hành quyền chọn mua.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá DGW đã có mức tăng trưởng ấn tượng từ năm 2020 đến nay, đóng cửa phiên hôm nay 6/4 tại mức giá 124.700 đồng/CP.

Ngoài ra, năm 2020, DGW ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, với 12.535 tỷ đồng doanh thu, tăng 48% và lợi nhuận sau thuế đạt 267 tỷ đồng, tăng 64% so với năm 2019.

Trong đó, tăng trưởng mạnh mẽ có mảng máy tính xách tay và máy tính bảng (ghi nhận tăng 66%, đạt 1.199 tỷ đồng doanh thu) trong bối cảnh nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến tăng cao trong và sau đại dịch Covid-19.

Mảng điện thoại di động cũng tăng mạnh khoảng 68%, đạt 2.228 tỷ đồng, bên cạnh thương hiệu Xiaomi tiếp tục gia tăng thị phần, từ tháng 6/2020 DGW còn ghi nhận đóng góp từ các dòng iPhone 12 của Apple. Với mảng hàng tiêu dùng đóng góp 265 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 53% kế hoach.

Với kết quả trên, công ty dự chia cổ tức 2020 bằng tiền tỷ lệ 10% và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 1:1. Thời gian thực hiện dự kiến quý 2-3/2021. Dự kiến, vốn chủ DGW sẽ tăng lên 863 tỷ đồng.

Thảo luận tại đại hội:

Lợi nhuận sau thuế quý I/2021 đã đạt 105 tỷ đồng, liệu công ty có đặt kế hoạch cả năm thận trọng quá hay không? Kế hoạch lợi nhuận 370 tỷ đồng phù hợp hơn không?

Ông Đoàn Hồng Việt, Tổng giám đốc DGW cho biết, kế hoạch xây dựng từ cuối tháng 11 - đầu tháng 12/2020, và luôn đặt kế hoạch thường tăng trưởng 25%/năm, nhưng thực tế DGW đều đạt được mức tăng trưởng kép 35% ở nhiều năm trước.

Tuy nhiên cổ đông cần lưu ý, mục tiêu tăng trưởng kép 25% là cho dài hạn, 10 - 20 năm như là cam kết và nỗ lực của chúng tôi.

Thông tin nhà máy Xiaomi ở Hải Phòng có đúng không, tác động như thế nào tới DGW?

Xiaomi có mô hình kinh doanh là không có nhà máy mà hợp tác cùng đối tác sản xuất, lắp ráp của họ. Việc mở nhà máy tại Hải Phòng cũng là từ đối tác sản xuất, lắp ráp của Xiaomi. Đây là xu hướng tất yếu khi chuỗi cung ứng từ Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam để tận dụng nhân công rẻ hơn, cũng như hạn chế được các tác động từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến, nhà máy này đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Tất cả các thông tin này đang là thông tin không chính thức, nên ta cần chờ đợi. Sắp tới, Xiaomi phối hợp với DGW sẽ có thông báo chính thức về các thông tin này.

FPTshop (FRT) phân phối sản phẩm trong hệ sinh thái Mi eco có qua trung gian là DGW không?

Sản phẩm Xiaomi do DGW độc quyền phân phối ở Việt Nam. Giai đoạn trước, FRT mới kinh doanh sản phẩm điện thoại, nay mới kinh doanh thêm các sản phẩm Mi eco. Đương nhiên họ vẫn mua từ DGW, tức là DGW có thêm khách hàng mới.

Tầm nhìn doanh nghiệp tỷ USD, nhưng năm 2020 đã hơn 5.000 tỷ đồng, vậy Ban Lãnh đạo có thay đổi tầm nhìn doanh nghiệp trong các năm tới?

DGW có tầm nhìn tỷ USD nhưng không đưa ra con số cụ thể nào. Và DGW không quá đặt nặng 1 tỷ USD hay bao nhiêu tỷ USD, mà quan trọng hơn làm sao giữ được tốc độ tăng trưởng kép ít nhất 25%. Khi đó, "cái gì đến sẽ đến".

Cơ cấu doanh thu điện thoại quý I/2021, thì sản phẩm Apple và Xiaomi đóng góp như thế nào?

Không thể chia sẻ trực tiếp vì vi phạm quy định cam kết với các hãng.

Chia sẻ thêm về định hướng trong 3-5 năm tới để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 25%/năm. Và Chính sách Apple giúp việc phân phối sản phẩm tại Việt Nam với giá hợp lý, đã giúp cạnh tranh tốt các mặt hàng xách tay trước đây.

Đồng thời, Xiaomi có kế hoạch giống như Apple không. Chẳng hạn, sản phẩm Mi11 mới ra, bán chính hãng chênh cao với hàng xách tay, và các cửa hàng bán lẻ cũng có chính sách khuyến mãi giảm giá nhưng so giá gốc thì vẫn cao.

Mặt khác, Xiaomi có nhiều sản phẩm khác như điều hoà, máy giặt…, DGW có kế hoạch triển khai mạnh việc phân phối này như thế nào nào thời gian tới? Chưa kể đến, Xiaomi có kế hoạch phát triển và bán xe ô tô điện, DGW có chuẩn bị để phân phối về sản phẩm này không?

Đại diện DGW cho biết, các câu hỏi này đều có liên quan đến việc Xiaomi có nhà máy ở Việt Nam.

Hiện nay, có nhiều sản phẩm mà DGW chưa phân phối được do thuế suất cao do sản xuất từ Trung Quốc. Còn nếu có nhà máy ở Việt Nam, thì rào cản về thuế sẽ được gỡ bỏ, khi đó, DGW sẽ phân phối nhiều hơn. Khi có nhà máy tại Việt Nam, thì khoảng cách giữa giá xách tay và giá chính hãng sẽ thu hẹp khoảng cách.

DGW sẽ tấn công thị trường mới, cụ thể là thị trường điện gia dụng - tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy… tổng quy mô thị trường 2,4 tỷ USD.

Và đây cũng là câu trả lời cho cơ sở tăng trưởng mỗi năm của DGW. "Nếu nói 10 năm khó trả lời, còn 3 năm thì tôi biết tương đối chính xác", ông Việt nói.

Về sản phẩm Mi11, cách làm của DGW bàn với Xiaomi để phù hợp tại Việt Nam, đây là sản phẩm flaship, định giá cao, nhưng khi trừ đi quà tặng, khuyến mãi thì tương đương giá hàng xách tay… Thực tế, đây là sàn phẩm làm thương hiệu, và các model ăn theo sau này mới là sản phẩm chủ lực để có doanh thu.

Trên báo cáo tài chính, DGW đầu tư vào hệ thống Việt money. Lợi thế cạnh tranh, khác biệt của chuỗi này với F88 ra sao? Hoạt động của Việt Money có hỗ trợ, tương tác gì với hoạt động chính của DGW? Nếu Việt Money huy động vốn mà họ vẫn đang lỗ thì DGW có tham gia không?

DGW luôn tìm kiếm tăng trưởng từ mọi hướng. Các ngành hàng tiêu dùng có nhiều và liên tục bổ sung thêm nhãn hàng... DGW cũng tìm kiếm công ty mới, mô hình mới - có liên quan đến hệ sinh thái tiêu dùng, cung cấp giải pháp tài chính cá nhân, có liên quan đến tiêu dùng các ngành hàng mà DGW đang phân phối và sắp phân phối.

Dựa trên nền tảng khách hàng và nguồn tài chính để tiếp cận mặt hàng đó là xu hướng phát triển trong tương lai. Không chỉ DGW đầu tư vào Việt Money, mà các công ty khác cũng sẽ khai phá thêm nhiều góc độ để mang thêm nhiều giá trị cho khách hàng, từ đó mang giá trị cho mình.

"Nhìn vào Việt Money, tôi thấy cảm thấy như nhìn thấy mình 15 năm trước, trẻ trung, năng động và chân thành. Tôi cho rằng, con người rất quan trọng, quyết định thành công, dù mô hình không quá mới mẻ", ông Việt cho biết.

Kế hoạch phát triển mảng chăm sóc sức khoẻ năm 2021?

Là mảng mới của DGW, mô hình phát triển sẽ tương tự mảng ICT, tức là xây dựng kênh phân phối ở bệnh viện xong, thì tìm kiếm thêm sản phẩm bỏ vào kênh đó.

Cuối năm 2020, có thêm nhãn hàng mới là Regenflex, sản phẩm về khớp, chất lượng cao nhập khẩu từ Ý. Khi số còn nhỏ, nhưng tăng trưởng cao, sẽ có hiệu ứng hòn tuyết lăn.

Chiến lược phát triển mảng thiết bị văn phòng?

Tăng nhãn hàng là bên tay trái, và tăng trưởng khách hàng là làm thường xuyên. Khó chia sẻ tên từng khách hàng, nhưng đây là nhiệm vụ thường xuyên của Công ty.

Lý do chi phí khuyến mãi và chi phí bán hàng tăng nhanh hơn doanh thu năm 2020?

Câu hỏi này liên quan tương tự tới vì sao điện thoại Xiaomi 11 giá cao và nhiều khuyến mãi.

Ông Đoàn Hồng Việt cho biết: "Do những kỹ thuật trong kinh doanh, khi cần thiết chúng tôi có thể tăng giá bán và chi khuyến mãi nhiều hơn để tạo ra mặt bằng giá mới cao hơn những khi thuận lợi. Sắp tới đây, xu thế hàng hoá cơ bản trên thế giới đang bị thiếu, có thể hàng hoá ICT cũng sẽ bị thiếu hụt, thì việc tạo dựng giá cao hơn và khuyến mãi nhiều hơn có thể mang lại nhiều lợi ích trong tương lai".

Chính sách ESOP của DGW bao năm phát hành một lần, giá chỉ 10.000 đồng/CP, liệu có thiệt thòi cho cổ đông?

Về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty cho biết, sẽ chia mỗi năm và điều kiện cần là tăng trưởng ít nhất 25%. Sau chia tách, ESOP vẫn là 10.000 đồng/CP, sẽ chênh lệch ít đi.

Còn giá quyền mua 120.000 là động lực cho người lao động và ban quản trị ý thức là sự phát triển của công ty mới là động lực cho giá cổ phiếu, khi đó việc thưởng ESOP mới có giá trị cho chính cán bộ công nhân viên.

Các hợp đồng FMCG cũ còn khả năng tăng trưởng không?

Có và DGW vẫn tìm thêm hợp đồng mới.

DGW có khả năng thương lượng với nhà sản xuất mức chiết khấu và thời gian thanh toán tốt hơn trong thời gian tới không?

Việc này DGW vẫn làm thường xuyên và sẽ đạt được thoả thuận chung. Biên lợi nhuận của DGW đang có tăng trưởng nhẹ qua các quý.

Kế hoạch mở thêm Mistore không?

DGW có mở thêm Mistore và đi theo đó là trung tâm bảo hành Micare ở các thành phố quan trọng trên cả nước.

Tiến triển Huawei mấy tháng qua như thế nào?

Khi ký kết với Huawei, DGW ý thức được họ đang khó khăn mảng điện thoại, và Công ty cũng đặt kế hoạch không có doanh thu mảng điện thoại Huawei. Nhưng Huawei là tập đoàn lớn, có tài chính, có chuyên môn, kỹ thuật… và có nhiều mảng khác như laptop, đồng hồ thông minh, vòng đeo…, nếu có sự thay đổi về chính sách của Mỹ về Huawei thì đây sẽ là sự kiện mang lại sự bùng nổ doanh thu cho DGW.

Động lực giúp DGW đạt kết quả kinh doanh năm 2020 tăng trưởng cao? Hiện có kế hoạch làm gì để duy trì tốc độ tăng trưởng?

Cuối năm nay và năm sau, DGW có thêm ngành hàng mới là điện gia dụng. Các năm sau nữa, với mô hình kinh doanh của DGW thì chắc chắn Công ty sẽ có thêm nhiều ngành hàng nữa.

"Tôi từng nói đùa với anh em rằng, sẽ có ngày, DGW làm từ cây kim sợi chỉ đến tàu thuỷ, máy bay nếu theo đúng mô hình này. Và không có gì là rào cản mà chúng tôi không làm được cả", theo ông Việt.

Vấn đề thiếu hụt chip toàn cầu có ảnh hưởng mảng ICT của DGW?

Xu hướng này đang diễn ra trên toàn cầu do các nguyên nhân chính gồm, dịch bệnh covid khiến mọi người ở nhà nhiều, nên nhu cầu mua thiết bị điện tử, máy tính nhiều hơn. Đồng thời, thị trường xe công nghệ phát triển sẽ dùng nhiều chip hơn, hay các sản phẩm điện gia dụng thông minh cũng dùng nhiều chip hơn.

Trong khi đó, do tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc dẫn đến năng lực sản xuất chip của Trung Quốc đi xuống, kéo theo sự thiếu hụt trên toàn cầu.

Điều này có thể ảnh hưởng DGW, khía cạnh xấu là nếu có đủ hàng thì DGW tăng nhiều hơn kế hoạch, còn khía cạnh tốt là dòng tiền và lợi nhuận DGW sẽ được cải thiện.

Kế hoạch kinh doanh quý II/2021?

Thông lệ hàng năm, quý I chiếm 22 - 23% doanh thu cả năm. Con số quý II sẽ được chia sẻ trong đầu quý sắp tới sẽ chính xác hơn.

Công ty có ý định mở rộng bổ sung ngành nghề kinh doanh, có lĩnh vực bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm…?

DGW dựa trên năng lực cốt lõi, sự hiểu biết của mình, không loại trừ phát triển theo chiều ngang hay dọc. Tờ trình này để chuẩn bị, nếu DGW nhìn được tiềm năng, có cơ hội kinh doanh thì thực hiện ngay, không mất thời gian trình xin cổ đông.

Xu hướng chuyển đổi số diễn ra mạnh, DGW cung cấp thiết bị cho chuyển đối số thì tại DGW chuyển đổi số thực hiện tới bước nào?

Chuyển đổi số nôm na là tăng dữ liệu trên đầu ngón tay, giúp ra quyết định kinh doanh, để tăng năng suất, giảm chi phí. Công ty đã áp dụng hệ thống SAP, ERP từ sớm, cũng đang nghiên cứu cải thiện để sử dụng hiệu quả hơn. Doanh thu tăng nhưng chi phí sẽ tăng ít hơn nhờ áp dụng chuyển đổi số.

Cần hiểu đơn giản chuyển đổi số là khi hệ thống rõ ràng, logic khi chưa chuyển đổi, thì số hoá thì mới hỗ trợ cho doanh nghiệp. Còn nếu hệ thống, quy trình của mình chưa rõ ràng mà áp dụng số hoá thì sẽ càng rối rắm hơn.

Các nhãn hàng như Huawei, Apple, thì DGW là một trong các nhà phân phối tại Việt Nam, không độc quyền. Vậy có khả năng, Apple có xem xét lại chính sách phân phối trong 2021 không, với Huawei thì DGW phân phối độc quyền không?

Đối với Apple, DGW không phải phân phối độc quyền, về lý thuyết, họ sẽ có review hợp đồng, còn làm tốt thì không có gì thay đổi. Còn đối với Huawei thì DGW độc quyền phân phối, vận hành trang brandshop…

Từ khoá: Digiworld, DGW, ĐHCĐ Digiworld,
Tin mới lên