Tài chính

ĐHCĐ PV GAS: Kế hoạch lợi nhuận giảm 21%, chia cổ tức năm 2021 ở mức 30%

(VNF) - Mới đây, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, HoSE: GAS) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022. Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh thận trọng với doanh thu 80.000 tỷ đồng, đi ngang so với kết quả năm 2021; lợi nhuận sau thuế 7.039 tỷ đồng, giảm tới 20,5% cùng kỳ.

ĐHCĐ PV GAS: Kế hoạch lợi nhuận giảm 21%, chia cổ tức năm 2021 ở mức 30%

ĐHCĐ PV GAS: Kế hoạch lợi nhuận giảm tới 21%, chia cổ tức năm 2021 với 30% vốn điều lệ

Kế hoạch kinh doanh của PV GAS dựa trên giả định giá dầu sẽ neo ở mức trung bình 60 USD/thùng và tỷ giá 1 USD là 23.800 đồng trong năm 2022. Ban lãnh đạo PV GAS cho rằng nếu giá dầu bình quân tăng thêm 5 USD/thùng, thì doanh thu sẽ tăng 1.500 tỷ đồng và lợi nhuận cũng tăng 500 tỷ đồng.

Kết thúc ba tháng đầu năm 2022, PV GAS ước tính doanh thu đạt 25.300 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo nhận định, hoạt động của PV GAS dự báo còn gặp không ít khó khăn trong năm, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp. Thách thức còn đến từ xu thế chuyển dịch năng lượng, biến động giá các sản phẩm dầu mỏ, gia tăng nguồn năng lượng tái tạo và giảm huy động khí cho sản xuất điện. Ngoài ra, đã xuất hiện đơn vị kinh doanh cạnh tranh trực tiếp sản phẩm khí (LNG) và dự kiến giá LNG nhập khẩu sẽ ở mức cao.

Thị trường kinh doanh LPG trong nước cũng không hề dễ dàng đối với PV GAS, khi có sự cạnh tranh quyết liệt về nguồn cung, khách hàng. Việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng kinh doanh LNG, LPG (các kho quy mô) tiếp tục gặp khó khăn do bị ràng buộc bởi nhiều quy định đối với doanh nghiệp cổ phần nhà nước chi phối...

PV GAS chốt phương án chia cổ tức cho cổ đông năm 2021 với tỷ lệ 30%, cao hơn kế hoạch đầu năm là 25%.

Trong năm, doanh nghiệp dự kiến thẩm định giá vốn góp 20% của PVE tại BBC tòa nhà PV Gas để thực hiện mua lại thông qua hình thức đấu giá. Bên cạnh đó, thoái toàn bộ vốn góp của công ty tại Gas South (HNX: PGS) và thoái một phần hoặc tối đa toàn bộ vốn góp tại PV PIPE.

Trước câu hỏi của cổ đông, ban lãnh đạo PV GAS cho biết ở dự án khí Lô B - doanh nghiệp tham gia với vốn góp 51%, đã hoàn thành thiết kế tổng thể, dự kiến hoàn thành xong 36 tháng sau khi ký hợp đồng đường ống. Hiện tại, PV GAS đang chờ quyết định cuối cùng từ các nhà đầu tư thượng nguồn và hạ nguồn.

Điểm vướng mắc của PV GAS tại đây là do doanh nghiệp có vốn góp nhà nước, cho nên hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi những quy định, luật dành cho doanh nghiệp nhà nước, cần nhiều thủ tục trong việc triển khai dự án.

Tin mới lên