Tài chính

ĐHCĐ SSI: Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng nêu 2 lý do giúp TTCK phát triển tốt trong năm 2021

(VNF) - Theo Chủ tịch SSI, để thị trường chứng khoán (TTCK) giữ được trạng thái tốt thì điều rất quan trọng là làm sao hệ thống giao dịch được thông suốt, nếu không thị trường sẽ méo mó, rất nguy hại.

ĐHCĐ SSI: Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng nêu 2 lý do giúp TTCK phát triển tốt trong năm 2021

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng

Chiều 22/5, Công ty Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Trả lời câu hỏi của VietnamFinance về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) từ nay đến cuối năm 2021, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI nhận định năm nay sẽ là một năm mà TTCK sẽ phát triển tốt.

"Lý do thứ nhất là chúng ta chưa nhìn thấy các rủi ro lớn của khủng hoảng tài chính. Thứ hai là lượng tiền chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang tài khoản chứng khoán rất lớn, lớn tới mức độ gần đây, các công ty chứng khoán đã dùng hết hạn mức margin, thế nhưng thị trường vẫn tăng, tiền vẫn vào", ông Hưng nói.

Theo Chủ tịch SSI, để thị trường giữ được trạng thái tốt thì điều rất quan trọng là làm sao hệ thống giao dịch được thông suốt, nếu không thị trường sẽ méo mó, rất nguy hại.

"Ví dụ hôm thứ Năm vừa rồi đáo hạn phái sinh, đến phiên giao dịch thứ 3 thì bị ngắt, trong thời gian ngắn, các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đều tăng rất nhanh so với 2 phiên đầu. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngại", ông Hưng dẫn chứng.

Bình luận về vấn đề nghẽn lệnh, Chủ tịch SSI cho hay đây là vấn đề nóng bỏng, là yếu tố khiến thị trường tăng trưởng kém hơn tiềm năng trong thời gian qua. Nguyên nhân là do TTCK tăng quá nhanh, nhanh hơn so với dự tính của những người xây dựng thị trường.

"Trước đây, FPT có đề xuất xử lý xong vấn đề nghẽn lệnh trong 3 tháng. Lúc bấy giờ, tôi có post facebook nói rằng không biết sau 3 tháng có xong hay không và cũng gây tranh cãi. Giờ cũng gần 3 tháng rồi mà chưa có tín hiệu gì rõ ràng. Ngược lại, phía IT của HoSE đã tham gia xử lý và hiện nay dung lượng xử lý lệnh đã tốt hơn rất nhiều", ông Hưng thông tin, đồng thời cho biết bản thân hệ thống nội bộ của SSI đã có thể chấp nhận được khối lượng giao dịch lớn hơn rất nhiều hiện tại.

Chia sẻ thêm về triển vọng thị trường, Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cho hay trong nội bộ SSI có đưa ra các nhận định tương đối khác nhau về triển vọng VN-Index trong năm nay. Trong khi khối đầu tư dự báo rằng VN-Index sẽ dao động dưới mốc 1.300 điểm thì các khối khác lại cho rằng đỉnh của thị trường sẽ ở khoảng trên 1.400 điểm.

Một điểm đáng chú ý được Chủ tịch SSI nhấn mạnh là nhà đầu tư không cần quá quan tâm đến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài vào, ra lúc này.

"Có một điều rất mừng là dòng tiền nước ngoài hiện nay không còn đóng góp quá nhiều vào VN-Index như xưa. Nước ngoài bán ròng nhưng VN-Index vẫn tăng trưởng với thanh khoản cao. Các nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam để kinh doanh và khi có lời họ sẽ rút ra, lập quỹ mới và khi đó, dòng tiền mới sẽ lại đổ vào thị trường", ông Hưng nêu quan điểm.

Liên quan đến việc thị phần môi giới cổ phiếu của SSI rớt xuống vị trí thứ hai, Chủ tịch SSI gửi lời khen đến công ty đã vươn lên vị trí số 1, đồng thời chia sẻ rằng đây không phải lần đầu tiên SSI rớt xuống vị trí thứ hai.

"Chúng tôi cần khoảng lặng để chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo của mình. Hồi năm 2007 - 2008, khi thị trường tăng đột biến, Công ty Chứng khoán Thăng Long lúc bấy giờ đã vượt lên giữ vị trí số 1. Khi đó chúng tôi cũng cần khoảng lặng để năm 2009 lấy lại thị phần... Chúng tôi không bao giờ thỏa mãn với số 2, chúng tôi phải nghĩ cách để có những bước đi vững chắc để tiến lên", ông Hưng khẳng định.

Một cổ đông hỏi về việc vì sao nhiều cổ phiếu mà bộ phận tự doanh của SSI bán ra thì sau đó tăng mạnh, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết SSI không tham gia vào việc làm giá, thổi giá, không đồng hành cùng nhóm này, nhóm kia để mua bán cổ phiếu. Công ty sẽ bán khi đạt giá mục tiêu và tôn chỉ của công ty là không cạnh tranh với nhà đầu tư.

"Tôi cũng không bao giờ phát biểu để tạo sóng. Tôi không gửi bất kỳ thông điệp nào về việc tạo sóng trên facebook cá nhân", ông Hưng cho hay.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đã được cổ đông thông qua.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của SSI

Trước đó, theo tài liệu đại hội, trong năm 2021, SSI đặt mục tiêu doanh thu 5.263 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.870 tỷ đồng. Kế hoạch này tăng trưởng lần lượt 29% và 20% so với thực hiện năm 2020.

Năm 2021, HĐQT SSI cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp an toàn để kinh doanh và kinh doanh phải an toàn phù hợp với trạng thái bình thường mới với kịch bản trường hợp xấu nhất về đại dịch có thể xảy ra.

Đồng thời bảo đảm sự an toàn của hệ thống kết nối làm việc trực tuyến với nhân viên, khách hàng và các đối tác và cơ quan chức năng.

Cùng với đó, đẩy mạnh số hóa và chuyển đổi số để đổi mới mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới cao hơn, hiệu quả hơn.

SSI đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh hơn mức tăng trưởng của thị trường và kinh doanh năm 2021 tốt hơn năm 2020.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, SSI sẽ trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 10%. 

Tại đại hội, cổ đông xem xét thông qua phương án phát hành tối đa gần 442,7 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 11.000 tỷ đồng.

Công ty dự kiến chia cổ phiếu thưởng với khối lượng 219,1 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 6:2. Đồng thời, công ty sẽ chào bán 109,55 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 6:1 và tối đa 10 triệu cổ phiếu ESOP; cổ phiếu chào bán hiện hữu cũng như ESOP với giá bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Thời gian phát hành trong năm 2021 hoặc thời hạn khác theo quyết định của HĐQT. Toàn bộ số tiền thu được sẽ bổ sung vốn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ. Thông qua việc thực hiện kế hoạch này, SSI sẽ giữ vững vị thế là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Ngoài ra, SSI sẽ chào bán riêng lẻ 104 triệu cổ phiếu với giá chào bán không thấp hơn bình quân giá đóng cửa 10 phiên liền trước ngày HĐQT quyết định phê duyệt phương án phát hành chi tiết. Mục đích của việc chào bán là tăng cường năng lực tài chính cho công ty để đáp ứng mục đích sử dụng vốn.

SSI cho biết với sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có năng lực chuyên môn, trình độ công nghệ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công ty trong quá trình phát triển, nâng cao uy tín và phát triển nguồn khách hàng quốc tế.

Tin mới lên