Ngân hàng

ĐHCĐ VietinBank: Lợi nhuận nửa đầu năm dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng

(VNF) - Chủ tịch VietinBank tiết lộ đến hết quý II, lợi nhuận lũy kế của ngân hàng dự kiến sẽ ở mức khoảng 6.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II hiện ở mức khoảng 8,6%, cao hơn quy định tối thiểu 8%.

ĐHCĐ VietinBank: Lợi nhuận nửa đầu năm dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng

ĐHCĐ VietinBank: Lợi nhuận nửa đầu năm dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra sáng 23/5, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nhận định mặc dù Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh nhưng tác động của dịch bệnh còn khó lường.

"Chúng ta có thể kiểm soát tốt nhưng các nước khác không kiểm soát tốt thì cũng rất khó khăn", ông Thọ nói.

Theo Chủ tịch VietinBank, kim ngạch xuất nhập khẩu nước ta gấp 2 lần quy mô GDP, phản ánh độ mở của nền kinh tế khá lớn. Chính vì vậy, những tác động, khả năng quản lý kiểm soát, phục hồi của các nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam.

"Rõ ràng tác động của dịch bệnh rất mạnh, làm cho tổng cầu giảm, có thời điểm giảm tới mức tối thiểu cần thiết. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp, thậm chí tạm dừng sản xuất, nhiều doanh nghiệp rất khó khăn do ảnh hưởng của chuỗi liên kết. Rất nhiều người vay tiêu dùng, vay sản xuất kinh doanh, do tổng cầu giảm xuống, thu nhập giảm xuống nên cũng chịu ảnh hưởng", ông Lê Đức Thọ cho hay.

Những khó khăn này đã khiến quy mô dư nợ tín dụng của ngân hàng giảm khoảng hơn 1% trong quý I/2020 và giảm khoảng 2% tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nguồn vốn huy động vẫn tăng trưởng dương.

Lý giải về việc tỷ lệ nợ xấu tăng đáng kể trong quý I/2020 mặc dù việc tái cơ cấu nợ vì dịch bệnh theo Thông tư 01 sẽ được giữ nguyên nhóm nợ, ông Lê Đức Thọ cho biết một phần là do việc xử lý thu hồi nợ xấu theo kế hoạch cũ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thêm vào đó, nhiều khách hàng vốn đã khó khăn lại chịu thêm ảnh hưởng của dịch bệnh. Cùng với đó, cũng có khách hàng cơ cấu lại nợ nhưng không theo Thông tư 01 mà theo Thông tư 02.

Chủ tịch VietinBank khẳng định tỷ lệ nợ xấu trên là hoàn toàn nằm trong kế hoạch của ngân hàng.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức tương tự quý I nhưng đến cuối quý II, lãnh đạo VietinBank cho biết sẽ đưa tỷ lệ này về mức khoảng 1,5%.

Về lợi nhuận, Chủ tịch VietinBank tiết lộ đến hết quý II, lợi nhuận lũy kế dự kiến sẽ ở mức khoảng 6.000 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này theo ông Lê Đức Thọ là "vừa thể hiện sự nỗ lực của VietinBank, vừa thể hiện sự chia sẻ với nền kinh tế và xã hội".

Liên quan đến tăng trưởng tín dụng, năm nay, VietinBank đặt mục tiêu 8,5%. Tuy nhiên lãnh đạo VietinBank cho biết nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì Việt Nam sẽ sớm phục hồi. Nếu GDP tăng khoảng 5% như Chính phủ đề ra thì tăng trưởng tín dụng theo đó sẽ khoảng 10-12%. Trong trường hợp đó, nếu cần thiết, VietinBank sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng thêm hạn mức tín dụng.

Chủ tịch Lê Đức Thọ cũng tiết lộ một số chỉ tiêu an toàn hiện tại của ngân hàng. Theo đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tính theo Thông tư 22 của VietinBank đang ở mức khoảng 10%, trong khi mức quy định tối thiểu là 9%.

Nếu tính theo chuẩn Basel II, CAR của ngân hàng là 8,6%, cao hơn mức tối thiểu là 8%.

Dù vậy, lãnh đạo VietinBank cũng nhấn mạnh tỷ lệ này là trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu nền kinh tế phục hồi thì nhu cầu tăng trưởng tín dụng sẽ tăng lên và do đó, nhu cầu tăng vốn cũng tăng lên.

"Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng. Đã thống nhất để lại toàn bộ lợi nhuận năm 2017 và năm 2018 để tăng vốn. Hiện nay đang chờ sửa đổi Nghị định 91, Nghị định 32, đã được đề xuất. Khi phê chuẩn thì sẽ tăng vốn từ nguồn lợi nhuận để lại", ông Lê Đức Thọ thông tin.

Năm 2019, VietinBank tiếp tục đề xuất để lại nhuận để tăng vốn cho ngân hàng.

Ngân hàng này cũng khẳng định sẽ đủ vốn tự có cần thiết để đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu tín dụng chính đáng.

Về tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM - biểu thị mức độ hưởng lợi ích chênh lệch giữa lãi suất huy động đầu vào và lãi suất tín dụng đầu ra), lãnh đạo VietinBank cho hay do thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng nên đã có sự suy giảm về NIM trong những tháng đầu năm và có thể sẽ còn tiếp tục chịu tác động. Ngân hàng sẽ chủ động điều phối NIM cho phù hợp.

Tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR) của ngân hàng đang ở mức khoảng 86-87%.

Liên quan đến nợ xấu tại VAMC, 3 tháng đầu năm, VietinBank đã mua khoảng 3.100 tỷ đồng nợ tại đây. Hiện nay còn khoảng trên 9.000 tỷ đồng và đã trích lập dự phòng khoảng trên 50%.

* * *

Năm 2020, VietinBank không đề ra kế hoạch lợi nhuận cụ thể mà sẽ bám sát diễn biến và tác động của dịch bệnh để tính toán và cập nhật kế hoạch lợi nhuận.

Ngân hàng này đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 1-3% trong năm nay, dư nợ tín dụng dự kiến tăng trưởng 4-8,5% (hạn mức được Ngân hàng Nhà nước giao hiện nay là 8,5%). Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư dự kiến tăng trưởng 5-10%.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng mục tiêu dưới 2%.

Về chính sách cổ tức, HĐQT VietinBank trình cổ đông phương án để lại toàn bộ lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có, đồng nghĩa không chia cổ tức bằng tiền mặt.

HĐQT VietinBank cũng trình cổ đông miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT VietinBank đối với ông Hiroshi Yamaguchi và ông Hideaki Takase theo đề nghị của MUFG Bank.

Đồng thời, bầu bổ sung ông Masahiko Oki, ông Shiro Honjo (đều là người của MUFG Bank) làm Thành viên HĐQT và bà Nguyễn Thị Bắc (Giám đốc Khối Quản trị rủi ro, Ngân hàng TNHH Indovina) làm Thành viên HĐQT độc lập.

Tin mới lên