Ngân hàng

ĐHCĐ VietinBank: Tín dụng dự kiến tăng trưởng mạnh trong 2 quý cuối năm

(VNF) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HoSE: CTG) sáng 29/4 đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2022, thông qua nhiều nội dung quan trọng như kết quả kinh doanh năm 2021, kế hoạch năm 2022, phương án phân phối lợi nhuân,…

ĐHCĐ VietinBank: Tín dụng dự kiến tăng trưởng mạnh trong 2 quý cuối năm

ĐHCĐ VietinBank diễn ra sáng 29/4/2022

Cổ đông của VietinBank đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5-10%. Dư nợ tín dụng tăng trưởng theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn huy động từ TCKT và dân cư tăng 8-10%, có điều chỉnh phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 1,8%.

Ngân hàng cũng thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế riêng lẻ tăng 15% và được điều chỉnh theo phê duyệt của NHNN. Theo đó, lợi nhuận năm 2022 của VietinBank có thể đạt trên 19.300 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình, kế hoạch kinh doanh năm 2022 được xây dựng từ rất sớm, trên nền tảng kế hoạch trung hạn từ năm 2021-2023.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, VietinBank cho biết lợi nhuận riêng lẻ sau thuế năm 2021 của ngân hàng là 13.622 tỷ đồng. Sau khi trích các quỹ bắt buộc và quỹ khen thưởng phúc lợi, lợi nhuận còn lại của ngân hàng là 9.624 tỷ đồng. VietinBank muốn dùng toàn bộ lợi nhuận còn lại này để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Tại phần thảo luận, Chủ tịch Trần Minh Bình cho biết tính đến ngày 25/4/2022, dư nợ cho vay của VietinBank ước đạt 8,6%, thấp hơn mức tăng trưởng tính tới cuối quý I (khoảng 9,2-9,3%).

Lý giải về sự sụt giảm này, đại diện ngân hàng cho biết với mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước giao cho trong năm 2022 là 10%, VietinBank dự kiến thời điểm ghi nhận tăng trưởng mạnh là quý III và quý IV. Ngân hàng đang tiến hành triển khai các giải pháp chuẩn bị nguồn lực phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng của các quý còn lại trong năm.

Về khoản phí trả trước (Upfront fee) của Manulife, đại diện VietinBank không tiết lộ chính xác con số. Khoản phí này sẽ được phân bổ cho các hoạt động kinh doanh theo kế hoạch 5 năm.

Ngay từ khi kích hoạt vào giữa tháng 1/2022, việc hợp tác giữa VietinBank và Manulife đã có mang lại những hiệu quả nhất định, trong đó hoạt động bancassurance của ngân hàng này trước đó chỉ đứng thứ 11 thì đến nay đã có một số nghiệp vụ xếp thứ 3”, theo Chủ tịch VietinBank.

Ông Trần Minh Bình tiết lộ doanh số bảo hiểm năm 2022 dự kiến thúc đẩy lên mức trên dưới 1.000 tỷ đồng, mức phí tương ứng là trên dưới 250 tỷ đồng.

Về Công ty Cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank Leasing), ban lãnh đạo ngân hàng cho biết đang tiến hành thoái vốn theo đúng lịch trình, tuy nhiên việc đàm phán đòi hỏi nhiều thời gian để đảm bảo tính hiệu quả.

“Chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy thoái vốn VietinBank Leasing, đồng thời nghiên cứu việc tiếp tục thoái vốn hoặc giữ lại vốn để thúc đẩy, gia tăng năng lực tài chính cho các công ty thành viên”, chủ tịch ngân hàng cho hay.

Với tình hình nợ xấu, đại diện VietinBank cho biết ngân hàng đã tính toán theo nhiều kịch bản khác nhau, trong đó tỷ lệ nợ xấu thực mà ngân hàng phấn đấu là 1,2-1,3%, thấp hơn mức 1,8% như kế hoạch đề ra.

Về việc NIM giảm do hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, Chủ tịch Trần Minh Bình cho biết VietinBank là ngân hàng lớn, do đó có trách nhiệm trong việc hỗ trợ và chia sẻ với khách hàng. Với việc nền kinh tế có tín hiệu phục hồi tích cực khi GDP quý I đạt 5,03%, VietinBank đặt mục tiêu cải thiện NIM từ quý II.

Một mục tiêu khác của VietinBank được ban lãnh đạo nhấn mạnh trong đại hội là tăng cường trích lập dự phòng, có thể rơi vào khoảng 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Minh Bình cho biết con số này có thể cao hơn.

“Mục tiêu của ngân hàng là gia tăng trích lập dự phòng, qua đó tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Hiện tỷ lệ này đang ở mức 180%”, ông Trần Minh Bình cho hay.

Cập nhật về tình quý I, quy mô tổng tài sản của VietinBank tại ngày 31/3/2022 là 1,66 triệu tỷ đồng, tăng 8,6% so với thời điểm đầu năm. Tiền gửi của khách hàng đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 4,4%.

Thu nhập hoạt động tăng trưởng 8,9% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ hoạt động khác đạt 1.877 tỷ đồng, tăng trưởng 328% so cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I/2022 đạt hơn 5.800 tỷ đồng.

Tin mới lên