Tài chính

ĐHCĐ Vinatex: Lợi nhuận mục tiêu giảm một nửa, ông Lê Tiến Trường làm chủ tịch HĐQT

(VNF) - Ngày 18/8/2020, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT) tổ chức đại hội cổ đông năm 2020 sau 2 lần hoãn lại vào cuối tháng 6 và cuối tháng 7.

ĐHCĐ Vinatex: Lợi nhuận mục tiêu giảm một nửa, ông Lê Tiến Trường làm chủ tịch HĐQT

ĐHCĐ Vinatex được tổ chức ngày 18/8 sau 2 lần hoãn.

Báo cáo tại đại hội, ban lãnh đạo Vinatex cho biết năm 2019, tập đoàn này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt là 20.139 tỷ đồng và 765,5 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh của công ty mẹ, doanh thu và lợi nhuận trước thuế công ty mẹ Tập đoàn Dệt may Việt Nam lần lượt đạt 1.397 tỷ đồng và 294 tỷ đồng.

Với những kết quả trên, Vinatex đã hoàn thành kế hoạch doanh thu nhưng chưa hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Ban lãnh đạo tập đoàn cho biết do ảnh hưởng của yếu tố khách quan, cụ thể là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng kéo dài khiến kết quả của các doanh nghiệp sợi sụt giảm.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ở buổi họp trực tuyến hồi đầu tháng 8, Vinatex cho biết đơn hàng cho quý IV hầu như chưa có. Đây là thách thức vô cùng lớn cho kế hoạch kinh doanh của tập đoàn này.

Trước tình hình đó, ĐHCĐ Vinatex đã thông qua phương án kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu đi lùi.

Cụ thể, doanh thu hợp nhất mục tiêu của tập đoàn này dự kiến là 14.640 tỷ đồng, giảm 27% so với mức thực hiện năm 2019. Tương tự lợi nhuận trước thuế cũng dự kiến giảm 50% về mức 381,6 tỷ đồng.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế công ty mẹ kỳ vọng đạt lần lượt 1.327,8 tỷ đồng và 130,4 tỷ đồng, tương ứng giảm 5% và giảm 56% so với mức thực hiện năm 2019.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Vinatex nhận định tình hình thị trường suy giảm sâu, bất định và khó lường, khó dự đoán. Tập đoàn này đặt mục tiêu vào giữa nhiệm kỳ sẽ đạt mốc kết quả sản xuất kinh doanh bằng năm 2019, để từ đó có đà tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Trong giai đoạn tới, phía Vinatex cho biết giải pháp của tập đoàn này là quản trị tinh gọn, hiện đại, tăng năng lực cạnh tranh, xây dựng chuỗi cung ứng hoàn chỉnh với tiêu chí sản xuất xanh, bền vững, tận dụng công nghệ 4.0 trong quản trị và sản xuất kinh doanh,…

Ông Lê Tiến Trường được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinatex nhiệm kỳ mới.

Về nhân sự cấp cao, ĐHCĐ Vinatex đã bầu các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát mới nhiệm kỳ 2020-2025.

5 thành viên của HĐQT mới bao gồm ông Trần Quang Nghị, ông Lê Khắc Hiệp, ông Lê Tiến Trường, ông Đặng Vũ Hùng và ông Vũ Hồng Tuấn. Trong đó ông Lê Tiến Trường được bầu làm chủ tịch HĐQT, ông Trần Quang Nghị - chủ tịch HĐQT tiền nhiệm làm phó chủ tịch HĐQT.

5 thành viên của Ban kiểm soát mới gồm bà Nguyễn Thị Thanh Hà, bà Trần Thị Thu Hằng, bà Đoàn Thị Thu Hương, và Đặng Thị Hồng Lê và bà Nguyễn Lê Trà My. Trong đó trưởng ban kiểm soát là bà Trần Thị Thu Hằng.

Đại hội cũng thông qua việc bổ nhiệm ông Đặng Vũ Hùng vào vị trí tổng giám đốc thay cho ông Lê Tiến Trường.

Về kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 của Vinatex, doanh thu lũy kế 6 tháng đầu năm giảm gần 25% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Lãi gộp giảm gần 18%, nhờ giá vốn hàng bán được cải thiện.

Vinatex đã tiết giảm đáng kể các loại chi phí, nhưng lợi nhuận sau thuế lũy kế nửa đầu năm vẫn sụt giảm tới 20,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 276 tỷ đồng.

Ông Lê Tiến Trường cho rằng 6 tháng đầu năm chưa phải là thời điểm khó khăn nhất do kinh tế vẫn còn được thông thương và số ca nhiễm Covid-19 chưa tăng cao như hiện nay. Ông nhận định quý III và quý IV/2020 mới thực sự là thử thách đối với ngành dệt may.

 

Tin mới lên