Ngân hàng

ĐHĐCĐ ABBank: Đang hoàn thiện lại hồ sơ niêm yết, sẽ dời trụ sở chính ra Hà Nội

(VNF) - “Việc lên sàn là điều bắt buộc. ABBank đã gửi hồ sơ đăng ký niêm yết lên Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), nhưng UBCKNN đã gửi hồ sơ lại và yêu cầu bổ sung”, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) Đào Mạnh Kháng trả lời cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2019 được tổ chức hôm nay (25/4).

ĐHĐCĐ ABBank: Đang hoàn thiện lại hồ sơ niêm yết, sẽ dời trụ sở chính ra Hà Nội

ABBank đang hoàn thiện lại hồ sơ niêm yết.

Theo ông Đào Mạnh Kháng, ABBank đang thực hiện và sớm hoàn thiện nội dung mà UBCKNN và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu.

“Kế hoạch từ năm trước là phải tăng vốn lên gấp đôi bằng phát hành cổ phiếu để tăng nội lực cho ngân hàng. NHNN đã chấp thuận cho ABBank được tăng vốn và sau đó niêm yết. Tuy nhiên ABBank đã không chớp được thời cơ tăng vốn. Bởi trong thời gian ngắn, ABBank thay đổi nhân sự cấp cao quá nhiều đã ảnh hưởng đến hệ thống, tuy nhiên đây cũng là bài học cho ngân hàng”, Chủ tịch ABBank nói.

Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết ngay sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu chia cổ tức 7,4% của năm 2017, ABBank sẽ tiến hành chốt danh sách cổ đông để lưu ký tập trung toàn bộ cổ phiếu tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và nộp hồ sơ niêm yết cho Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE). 

Tại đại hội, cổ đông đặt câu hỏi về định hướng của ban điều hành để cơ cấu thu nhập của ngân hàng lành mạnh.

Chủ tịch HĐQT Đào Mạnh Kháng cho biết ABBank đang đẩy mạnh tăng thu nhập từ dịch vụ chứ không chỉ từ cho vay.

Theo báo cáo tại đại hội, năm 2018, tổng tài sản của ABBank đạt 90.237 tỷ đồng, tăng 7% so với năm trước; tổng dư nợ đạt 57.325 tỷ đồng, tăng 14%. Tổng huy động đạt 67.972 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2018. Huy động từ các tổ chức tài chính quốc tăng tăng 41% so với cuối năm 2017.

Tổng thu nhập tăng 8%, chi phí hoạt động kiểm soát ở mức .,687 tỷ đồng. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng duy trì ở mức gần 315 tỷ đồng, giảm đến 38% so với năm 2018. Do đó, lợi nhuận trước thuế đạt gần 907 tỷ đồng, tăng 49% so với năm trước.

Tổng lợi nhuận còn lại của năm 2018 là 624 tỷ đồng, lợi nhuận còn lại chưa phân phối là hơn 1.021 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HĐQT ABBank trình đã ĐHĐCĐ thông qua việc giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để tăng vốn điều lệ trong thời gian tới mà không chia cổ tức 2018.

“Năm 2018 có được kết quả như vậy là từ đàm phán thành công với công ty bảo hiểm”, Chủ tịch HĐQT ABBank cho biết.

Ông Đào Mạnh Kháng khẳng định mục tiêu của ABBank là hướng đến ngân hàng bán lẻ, giảm tỷ trọng thu nhập từ tín dụng, nâng thu nhập từ dịch vụ, giúp giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.

Cụ thể: “Mục tiêu năm 2019, ABBank phải giữ khoảng 40-45% thu nhập từ phí dịch vụ. Do đó, ABBank phải đầu tư vào công nghệ, hợp tác với đối tác đầu tư về công nghệ. ABBank sẽ mời gọi các đối tác fintech để tìm ra trải nghiệm mới, giúp kiểm soát rủi ro và chi phí. Dẫn được vốn đầu tư mạo hiểm vào ABBank”, ông Đào Mạnh Kháng nói.

Năm 2019, ABBank cũng đề ra kế hoạch mở rộng mạng lưới (3 chi nhánh và 5 phòng giao dịch).

ĐHĐCĐ lần này cũng thông qua kế hoạch dời trụ sở chính của ABBank từ TP. HCM về Hà Nội. Địa chỉ hội sở mới của ABBank tại số 36, Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Theo như tờ trình, lý do di dời là vì hầu hết thành viên HĐQT, ban kiểm soát, ban điều hành và phần lớn đội ngũ lãnh đạo đều đang làm việc tại Hà Nội. Đồng thời, hạ tầng công nghệ, các máy chủ dữ liệu và vận hành kỹ thuật đặt tại Hà Nội, do đó việc di dời hội sở chính về Hà Nội sẽ không làm xáo trộn kinh doanh, vận hành, thực tế giúp cho việc quản trị được thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn.

Liên quan đến vấn đề nhân sự, tại đại hội, đại diện ABBank cho biết việc bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 chưa được NHNN cho phép, khi được thông qua sẽ tổ chức bầu bổ sung, do đó đại hội lần này sẽ không có tờ trình nhân sự.

Mục tiêu lãi 1.200 tỷ đồng năm 2019

Năm 2019, ABBank đặt kế hoạch tổng tài sản là 123.250 tỷ đồng, tăng 37% so với thực hiện 2018. Dư nợ tín dụng đạt 63,030 tỷ đồng, tăng tương ứng 10%, trong đó cho vay khách hàng là 61.323 tỷ đồng, tăng 17%.

ABBank đề ra kế hoạch cho vay phải đi kèm với tăng thu phí và tiền gửi, ưu tiên tăng trưởng tín dụng ngắn hạn. Đối với trung dài hạn, hạn chế cho vay các dự án có thời gian dài, hạn mức cấp cho khách hàng phù hợp, hạn chế tập trung dự án lớn đối với một khách hàng hoặc nhóm khách hàng; phân tán rủi ro bằng hình thức mời gọi các ngân hàng góp vốn. Duy trì LDR của mảng doanh nghiệp ở mức 64%.

Chỉ tiêu huy động vốn dự kiến đạt 105.115 tỷ đồng, tăng 55%; tính riêng tiền gửi khách hàng là 101.605 tỷ đồng, tăng 58%, trong khi huy động từ tổ chức tài chính quốc tế chỉ là 3.510 tỷ đồng, suýt soát cùng kỳ.

Tổng thu nhập của ngân hàng đạt hơn 4.033 tỷ đồng, tăng 39%. Chi phí hoạt động kế hoạch gần 2.189 tỷ đồng, tăng 30%, trong đó chủ yếu tăng từ chi phí nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng quy mô và chi phí tài sản tăng với sự đầu tư về công nghệ thông tin trong năm 2019.

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng và dự phòng trái phiếu VAMC kế hoạch là gần 645 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ thực hiện năm 2018. Do đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế ABBank đặt ra là 1.200 tỷ đồng, tăng 33% so với thực hiện năm 2018.

Về xử lý nợ, năm 2019, ABBank đặt mục tiêu thu hồi/xử lý được gần 817 tỷ đồng và kiểm soát tỷ lệ nợ xấu chính thức dưới 3%.

Kế hoạch các chỉ số tài chính cũng được đề ra như ROE đạt 15,4%, ROA đạt  1,1%, hệ số CAR trên 9%.

Tin mới lên