Ngân hàng

ĐHĐCĐ SHB: 'Chốt' chiến lược phát triển ngân hàng số, tăng vốn điều lệ lên 17.570 tỷ đồng

(VNF) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ 27 với các cổ đông đại diện cho 676.377.385 cổ phần, chiếm 56,22% tổng số vốn cổ phần có quyền tham dự Đại hội.

ĐHĐCĐ SHB: 'Chốt' chiến lược phát triển ngân hàng số, tăng vốn điều lệ lên 17.570 tỷ đồng

ĐHĐCĐ SHB: 'Chốt' chiến lược phát triển ngân hàng số, tăng vốn điều lệ lên 17.570 tỷ đồng

Tại Đại hội, các cổ đông đã biểu quyết thông qua phương án và kế hoạch của HĐQT SHB về việc tăng vốn điều lệ lên 17.570 tỷ đồng, tương đương tăng thêm 5.534 tỷ đồng từ việc phân phối cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu ra công chúng. Trong đó, chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là 21% với tỷ lệ chia cổ tức 10% cho năm 2017 và 11% cho năm 2018.

Việc tăng vốn điều lệ nhằm mục tiêu chậm nhất đến 2020 SHB đạt chuẩn Basel II, tạo nền tảng để ngân hàng này mở rộng quy mô cho vay, đầu tư vào công nghệ thông tin, thuê các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tư vấn và phản biện, sẵn sàng cho hành trình chuyển đổi số và trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại trên nền tảng công nghệ cao.

SHB cho hay ngân hàng đang ướng tới mục tiêu top 3 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế Basel II. Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, SHB đặt trọng tâm đầu tư ứng dụng công nghệ, xác định chiến lược ngân hàng số…giảm thiểu chi phí vận hành, nâng cao hiệu suất lao động; phát triển mạnh mẽ hoạt động bán lẻ, khai thác tối đa lợi thế và tiềm năng của Công ty tài chính tiêu dùng SHB (SHB FC).

Đồng thời, SHB tập trung khai thác triệt để tiềm năng thế mạnh khác biệt của mình từ quy mô hệ thống tệp khách hàng doanh nghiệp lớn sẵn có và hệ sinh thái của khách hàng doanh nghiệp lớn là các khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khách hàng cá nhân... bằng các sản phẩm theo chuỗi trên nền tảng công nghệ mới.

Đặc biệt cùng với kế hoạch xây dựng chiến lược ngân hàng số, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 3.068 tỷ đồng, tăng tới 46,51% so với năm 2018.

Bên cạnh đó, SHB dự kiến thành lập ngân hàng con 100% vốn đầu tư của SHB hoặc góp vốn đầu tư vào một tổ chức tín dụng tại Bờ Biển Ngà để mở rộng sự hiện diện của SHB vào thị trường châu Phi.

"Kế hoạch này không chỉ hỗ trợ tốt cho khách hàng là các nhà xuất nhập khẩu và các nhà đầu tư Việt Nam tại Bờ Biển Ngà mà còn phát huy tiềm năng thế mạnh xuất nhập khẩu và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Phi", phía SHB cho biết.

Các chỉ tiêu tài chính năm 2019 SHB đề ra

Trước đó, đại diện Ngân hàng, ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB đã báo cáo với các cổ đông về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018.

Năm 2018, SHB đạt quy mô tổng tài sản đạt 323.276 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; tổng nguồn vốn huy động đạt 300.565 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng đạt 231.474 tỷ đồng, tăng trưởng 15;, lợi nhuận trước thuế đạt 2.094 tỷ đồng.

SHB cũng đã xây dựng lộ trình chuyển đổi trở thành một ngân hàng số toàn diện, hiệu quả và năng động. Theo lộ trình này, trong vòng 5 năm, SHB sẽ tập trung vào triển khai các dự án theo các nhóm lĩnh vực hướng tới khách hàng (Customer Centricity), dữ liệu lớn (Big Data), số hóa (Digital), tối ưu hóa quy trình (Process Optimization), hạ tầng công nghệ (Technology), mô hình quản trị công nghệ thông tin (IT Operating model).

Để thực thi lộ trình chiến lược công nghệ thông tin, ngay trong năm 2018, SHB đã bắt đầu khởi động các dự án trải đều ở các nhóm lĩnh vực.

Tin mới lên