Thị trường

Đi APEC tìm nguồn dầu: BSR vẫn đợi thuế suất 0% cho dầu Azeri

(VNF) - SOCAR – nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất - cam kết sẽ hỗ trợ cung cấp dài hạn dầu thô chiến lược Azeri cho BSR nếu chính sách thuế nhập khẩu dầu thô Azeri được điều chỉnh về 0% như các loại dầu khác.

Đi APEC tìm nguồn dầu: BSR vẫn đợi thuế suất 0% cho dầu Azeri

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) đã có buổi tham dự hội nghị APEC lần thứ 35.

Tại đây, BSR đã tổ chức các buổi làm việc với 10 nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất bao gồm: Shell, Vitol, BP, PVOSN, PETCO, SOCAR, Glencore, Gazpromneft, Repsol và Sumitomo.

Các đối tác tiềm năng có sở hữu nguồn dầu dồi dào từ Mỹ, Tây Phi, Bắc Phi, Địa Trung Hải đã cùng BSR trao đổi, tăng cường mối quan hệ hợp tác cho hoạt động cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Được biết, từ năm 2020, BSR sẽ tự chủ trong hoạt động mua dầu thô, đứng tên trong hợp đồng ký trực tiếp với nhà cung cấp. PVOIL vẫn tham gia hoạt động cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất với vai trò đại lý.

Qua các buổi tiếp xúc, BSR đã thu nhận được nhiều kết quả khả quan trong hợp tác, mở rộng cơ hội mua dầu thô. Các hãng Shell, BP mong muốn được hợp tác trong việc cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất hoặc tư vấn đưa ra loại dầu thô mang lại hiệu quả để BSR có thể đánh giá, lựa chọn tại từng thời điểm nhằm tối ưu nguồn cung dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Còn nhà cung cấp SOCAR cam kết hỗ trợ trong việc cung cấp dài hạn dầu thô chiến lược Azeri cho nhà máy lọc dầu Dung Quất nếu chính sách thuế nhập khẩu dầu thô Azeri được điều chỉnh về 0% như các loại dầu khác.

Dầu thô Azeri (từ Azerbaijan) là mặt hàng quan trọng đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất bởi sự tương đồng về chất lượng với dầu Bạch Hồ - loại dầu ngọt, nhẹ, chứa ít chất lưu huỳnh. Trong bối cảnh mỏ Bạch Hổ đang dần cạn kiệt, việc tìm kiếm nguồn dầu thay thế là rất cấp thiết với BSR.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi từng có kiến nghị đối với Chính phủ về việc “xem xét chấp thuận điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho nhà máy lọc dầu Dung Quất (bao gồm nhà máy lọc dầu Dung Quất sau khi được nâng cấp, mở rộng) tương tự như nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là 0%”.

Sở dĩ có kiến nghị này vì dầu thô Azeri chưa được hưởng ưu đãi thương mại từ nguyên tắc tối huệ quốc nên vẫn bị đánh thuế 5% khi nhập khẩu. Tuy nhiên hiện nay, Chính phủ vẫn chưa cho dầu Azeri được hưởng thuế 0%.

Thời gian vừa qua, BSR từng bước tự chủ mua dầu thô nước ngoài với khối lượng lớn. Đầu năm 2019, BSR đã nhập khẩu lô dầu WTI Midland đầu tiên của Mỹ với khối lượng gần 1 triệu thùng. BSR sẽ tiếp tục nhập khẩu 02 lô dầu thô WTI Midland từ Mỹ với khối lượng mỗi lô 1.000.000 thùng. Trong đó, lô thứ nhất dự kiến giao hàng tại Nhà máy vào tháng 10/2019 và lô thứ 2 dự kiến giao hàng tại nhà máy vào tháng 12/2019.

BSR đang xem xét mua và chế biến lô dầu đầu tiên Bonny Light từ Tây Phi; dự kiến được giao vào tháng 10/2019. Song song với nguồn dầu thô trong nước, năm 2019, BSR sẽ nhập khẩu khoảng 9 chuyến dầu thô với tổng khối lượng khoảng 7,45 triệu thùng.

Tin mới lên