Nhân vật

Di sản của Paul G.Allen, đồng sáng lập Microsoft

(VNF) - Paul G.Allen, đồng sáng lập Microsoft, không chỉ để lại dấu ấn đặc biệt trong giới đầu tư công nghệ mà còn có một di sản “phi vật chất” khổng lồ bao gồm các hoạt động từ thiện toàn cầu, hoạt động bảo vệ môi trường và bảo tồn nghệ thuật.

Di sản của Paul G.Allen, đồng sáng lập Microsoft

Paul G.Allen vừa qua đời ở tuổi 65 (1965-2018)

Allen vừa qua đời ở tuổi 65 (1965-2018), cái chết đến trong vòng 2 tuần kể từ khi các bác sĩ chuẩn đoán khối u hạch tái phát.

“Điện toán cá nhân sẽ không tồn tại nếu như không có ông ấy,” Bill Gates nói trong một tuyên bố và gọi Allen là “đối tác và bạn thân.”

Sự nghiệp của Allen bắt đầu từ những năm 1970 – thời đại của máy tính cá nhân cho đến thế giới hiện đại với công nghệ không dây thế kỷ 21, trí thông minh nhân tạo, khoa học não bộ tiên tiến và lời hứa khám phá không gian. Suốt cuộc đời mình, Allen luôn say mê với công nghệ.

Để phát triển công nghệ, Allen cũng đã dành tặng 40 triệu USD cho chương trình khoa học và kỹ thuật máy tính của Đại học Washington.

 “Tầm nhìn và cái nhìn sâu sắc của Paul là nguồn cảm hứng cho tôi và cho nhiều người khác ở Viện mang tên ông và vô số các lĩnh vực khác, cái tạo nên một vũ trụ tuyệt vời,” Allen Jones, Chủ tịch kiêm CEO của Viện Allen nói.

Viện Allen là nơi phát triển các sáng kiến dành riêng cho khoa học não bộ và khoa học tế bào. “Ông ấy sẽ được nhớ mãi. Chúng tôi tôn vinh di sản của ông ngày hôm nay và những ngày tiếp theo tại Viện Allen bằng cách thực hiện sứ mệnh giải quyết các vấn đề khó khăn trong sinh học và tạo nên sự khác biệt trong các lĩnh vực tương ứng của chúng tôi.”

Allen cũng thành lập Viện trí tuệ nhân tạo Allen (AI2), cái khiến CEO Oren Etzioni gọi ông là “nguồn cảm hứng, cố vấn và đối tác trong việc đặt ra những câu hỏi cơ bản nhất về trí thông minh.” Etzioni nói rằng ông và nhóm AI2 sẽ làm mọi thứ trong những năm tới để duy trì tầm nhìn của Paul và tiếp nối di sản của ông.

Paul Garder Allen sinh ngày 21 tháng 1 năm 1953 tại Seattle. Cha của ông là Kenneth Allen, Giám đốc của hệ thống thư viện Đại học Washington; mẹ ông là bà Faye Allen, một giáo viên trung học.

Allen là bạn cùng lớp với Bill Gates ở trường Lakeside, Seattle. Khi là sinh viên của Đại học Washington, họ cùng nhau rèn luyện kỹ năng lập trình mỗi đêm, thậm chí còn bị đuổi ra khỏi phòng máy vi tính.

Hai người cùng nhau thành lập công ty đầu tiên là Traf-O-Data. Lấy cảm hứng từ chiếc máy tính Altair đầu tiên trên tạp chí Popular Mechanics, Allen đã thuyết phục Gates bỏ trường Havard và thành lập nên một trong những công ty thành công nhất trên thế giới.

Theo mô tả trong cuốn tự truyện năm 2011 mang tên “Idea Man”, Allen xuất phát từ một người không thể thanh toán hóa đơn khách sạn trị giá 50 USD ở Albuquerque đã trở thành một tỷ phú khám phá những nơi xa xôi của thế giới, chi tiền cho những đam mê lớn nhất của mình, ứng tấu nhạc Mick Jagger và Bono trên một trong ba chiếc du thuyền của mình.

Satya Nadella – Giám đốc điều hành Microsoft nói: “Những đóng góp của Paul Allen cho công ty chúng tôi, ngành công nghiệp của chúng tôi và cộng đồng là tuyệt đối cần thiết. Là đồng sáng lập Microsoft, bằng sự thầm lặng và kiên trì của mình, ông đã tạo ra các sản phẩm, kinh nghiệm và thể chế, và bằng cách đó, ông đã thay đổi thế giới. Tôi học được rất nhiều từ ông ấy – sự tò mò của ông, sự tò mò và thúc đẩy các tiêu chuẩn là thứ sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người ở Microsoft. Trái tim của chúng tôi đồng hành cùng gia đình Paul và những người yêu mến ông. An nghỉ.”

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft, ông Brad Silverberg đã gọi Allen là “người khổng lồ công nghệ và từ thiện”. Cái chết của Paul sẽ “để lại một khoảng trống lớn.”

Allen rời Microsoft năm 1983, sau khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch. Sau lần đầu đánh bại tế bào ung thư, ông theo đuổi một loạt các liên doanh, bao gồm cả đầu tư liên doanh Internet Starwave, tiền thân của ESPN.com và Interval Research; phòng thí nghiệm Thung lũng Silicon, dự án mà Allen hợp tác với cựu chiến binh Xerox PARC David Liddle vào những năm 1990. Những dự án của ông đã vượt ra khỏi lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả quyền sở hữu Seattle Seahawks và Portland Trail Blazers, Bảo tàng Living Computers + Labs và MoPOP, ban đầu được biết đến như một dự án âm nhạc.

Sau khi chiến thắng ung thư hạch lành tính vào năm 2009, Allen  đã chia sẻ về những cơn bệnh của mình trong một cuộc phỏng vấn năm 2011.

“Bất cứ khi nào bạn trải qua một trong những phác đồ điều trị này, sẽ có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Cái bạn có thể làm là kiên nhẫn, lạc quan và hy vọng mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Hãy có thái độ tích cực, ông nói. “Mặt khác, khi nhận ra kết quả điều trị không tích cực, và thời gian còn lại của bạn không nhiều, nó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc thực hiện ước mơ và mục tiêu của mình".

Tin mới lên