Thị trường

Địa điểm làm căn cước công dân tại Hải Phòng

(VNF) - Hải Phòng là một trong 16 tỉnh thành trên cả nước cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) thay cho các loại chứng minh nhân dân (CMND) bắt đầu từ ngày 1/1/2016. Sau đây là các địa chỉ, địa điểm làm căn cước công dân mới nhất tại TP Hải Phòng và các quận huyện trong tỉnh.

Địa điểm làm căn cước công dân tại Hải Phòng

Công an Hải Phòng đến tận nhà làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho người dân

Làm căn cước công dân ở Hải Phòng

Làm căn cước công dân tại thành phố Hải Phòng người dân có thể trực tiếp đến Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an Hải Phòng tại địa chỉ: Số 2 Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, điện thoại lien hệ: 0225.3842298.

Cũng tại Phòng cảnh sát QLHC về trật tự xã hội của Công an TP Hải Phòng hoặc Công an các quận, huyện của Hải Phòng, người dân có thể làm các thủ tục tục sau: Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân;  Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi cấp thẻ Căn cước công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi cấp thẻ Căn cước công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Đổi thẻ Căn cước công dân…

Làm căn cước công dân, cấp đổi căn cước công dân tại quận của TP Hải Phòng như Đồ Sơn,  quận Hải An, quận Kiến An, quạn Ngô Quyền, quận Dương Kinh, quận Hồng Bàng, quận Lê Chân, người dân có thể trực tiếp đến Trụ sở Công an các quận này để được hướng dẫn cụ thể với các thủ tục khá đơn giản, nhanh chóng.

Làm căn cước công dân, cấp đổi căn cước công dân tại các huyện của Hải Phòng như huyện An Dương, huyện Bạch Long Vỹ, huyện Kiến Thụy, huyện Tiên Lãng, huyện An Lão, huyệ Cát Hải, huyện Thủy Nguyên, huyện Vĩnh Bảo, người dân có thể trực tiếp đến Trụ sở Công an các huyện trên để được hướng dẫn cụ thể.

Làm thẻ căn cước công dân tại Hải Phòng, người dân phải mang theo giấy tờ gì?

Đại diện công an Hải Phòng cho biết: Khi đi làm thẻ căn cước công dân, người dân phải mang theo sổ hộ khẩu gia đình và CMND để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, ngoài ra không cần mang theo bất kỳ giấy tờ nào khác.

Hầu hết các trường hợp, người dân chỉ cần mang CMND.

Thủ tục, trình tự cấp mới Thẻ căn cước công dân tại Hải Phòng 


- Công dân tại thành phố Hải Phòng  và các quận huyện của Hải Phòng chỉ dần điền vào Tờ khai căn cước công dân;

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân ở Hải Phòng với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu;

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân tại Hải Phòng cần xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Trường hợp công dân ở Hải Phòng chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý CMND.

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Ảnh chân dung của công dân tại Hải Phòng là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt;

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ Căn cước công dân;

- Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số CMND (nếu có) và trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai căn cước công dân. Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ Căn cước công dân tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.

Lệ phí làm Căn cước công dân tại Hải Phòng

Theo Thông tư 61/2015 của Bộ Công an về mẫu thẻ căn cước công dân, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, nộp cấp, đổi thẻ căn cước công dân, người từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 1.1.2016, không phải nộp phí.

Nhà nước cũng không thu phí đổi thẻ đối với người đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Đối với việc đổi thẻ Căn cước công dân tại Hải Phòng khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu, lệ phí phải nộp sẽ là 50.000 đồng/thẻ.

Cấp lại thẻ Căn cước công dân tại Hải Phòng khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam mất khoản phí là 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Về mức thu lệ phí, công dân từ 16 tuổi trở lên làm thủ tục cấp mới thẻ Căn cước công dân; đổi thẻ Căn cước công dân khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ.

Người dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; biên giới; huyện đảo của Hải Phòng nộp lệ phí bằng 50% mức thu quy định...

Từ ngày 1/1/2016 trên cả nước có 16 tỉnh thành thực hiện cấp thẻ căn cước công dân (CCCD), bao gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Bình.
Tin mới lên