Tài chính

DIC Corp (DIG) ước tính lãi 6 tháng chỉ đạt 180 tỷ, sắp triển khai bán loạt dự án

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) cho biết lợi nhuận 6 tháng của công ty dự kiến đạt 180 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước, song vẫn ở mức thấp so với kế hoạch cả năm do đặc điểm chung của nền kinh tế toàn cầu và bất động sản nói riêng.

DIC Corp (DIG) ước tính lãi 6 tháng chỉ đạt 180 tỷ, sắp triển khai bán loạt dự án

DIC Corp (DIG) ước tính lợi nhuận 6 tháng chỉ đạt 180 tỷ đồng, sắp triển khai bán loạt dự án. (Ảnh minh họa)

Năm 2022, DIC Corp đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 1.900 tỷ đồng. Theo DIC Corp, tỷ lệ đạt được trong 6 tháng đầu năm so với kế hoạch cả năm còn thấp, song kết quả này là tình hình chung của các doanh nghiệp bất động sản do lợi nhuận thường được ghi nhận vào các quý cuối năm.

Bên cạnh đó, công ty cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng là do những chính sách kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm, chủ yếu đến từ khủng hoảng tại Ukraine và nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Tại Việt Nam, nền kinh tế có khởi sắc, tuy nhiên theo DIC Corp, các doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó do siết vốn, thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào do phải tập trung cho các dự án hạ tầng giao thông và công tác xử lý các thủ tục pháp lý do công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, xử lý cán bộ đang triển khai trên cả nước.

Hiện DIC Corp vẫn chưa công bố báo cáo tài chính chi tiết nhưng khẳng định việc triển khai đầu tư và kinh doanh các sản phẩm tại các dự án vẫn nằm trong tầm kiểm soát của công ty.

Thông tin về mục tiêu lợi nhuận trong năm nay, DIC Corp cho hay các nguồn thu mang lợi nhuận chủ yếu đến từ 2 nhóm gồm: M&A và kinh doanh các sản phẩm tại dự án đã đủ điều kiện mở bán như khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, khu dân cư thương mại Vị Thanh (Hậu Giang), khu nhà ở Lam Hạ Center Point (Hà Nam)...

Đối với kế hoạch kinh doanh quý III/2022, DIC Corp cho biết sẽ mở bán sản phẩm tại dự án khu dân cư thương mại Vị Thanh. Tại dự án này, DIC Corp đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng khoảng 60ha, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đã bồi thường.

Công ty cũng đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 (16,5ha) và đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 66 căn shophouse tại khu vực mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp. Theo đó, công ty cho biết dự án đã đủ điều kiện để hạch toán doanh thu trong quý III/2022.

Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai bán hàng tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) theo kế hoạch. Hiện dự án này đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đang triển khai thi công nhà tại các tuyến đường chính. Công ty cho biết đang có các phương án dự phòng chuyển nhượng một phần dự án này đối với các lô đất lớn, đủ điều kiện chuyển nhượng do đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, tại dự án khu nhà ở Lam Hạ Center Point (tỉnh Hà Nam), DIC Corp cho biết đang hoàn thành các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện bán hàng và ghi nhận doanh thu trong quý IV/2022.

Các dự án khác như: khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 1, Gateway, khu dân cư Hiệp Phước, khu đô thị Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)… DIC Corp cho hay công ty đang tiếp tục thu hồi công nợ và hạch toán lợi nhuận trong năm 2022.

Bên cạnh nguồn lợi nhuận từ các dự án nêu, công ty cũng ghi nhận lợi nhuận từ việc M&A các dự án khác, chiếm hơn 50% (tương đương 1.000 tỷ đồng). Theo đó, đến nay, DIC Corp đã hoàn thành 95% khối lượng công việc liên quan đến hồ sơ pháp lý của các dự án M&A và đang đợi các cấp có thẩm quyển phê duyệt hoàn chỉnh, dự kiến, trong quý III/2022 sẽ hoàn tất thủ tục cần thiết. Theo đó, DIC Corp sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu và các khoản thu nhập phát sinh trong quý III, chậm nhất là quý IV/2022.

DIC Corp cũng cho biết đối với việc lựa chọn đối tác để thực hiện M&A 3 dự án tại Hà Nam, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, công ty đã tiến hành và sau nhiều vòng đàm phán, công ty đã chọn ra được nhà đầu tư cấp 2 đủ năng lực.

Tin mới lên