Tiêu điểm

Dịch bệnh do virus corona lan rộng nhưng cả Hà Nội chỉ có 40 bộ quần áo bảo hộ

(VNF) - Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện toàn thành phố mới chỉ có 40 bộ quần áo bảo hộ thì không ổn, các lực lượng y tế phải có vài trăm bộ quần áo bảo hộ.

Dịch bệnh do virus corona lan rộng nhưng cả Hà Nội chỉ có 40 bộ quần áo bảo hộ

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona.

Ngày 30/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp với các Sở, ban, ngành và các quận huyện của thành phố về tình hình, kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch Corona.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, cập nhật thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 7.711 trường họp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (mỗi ngày tăng thêm hơn 1.000 trường hợp mắc), trong đó có 169 trường hợp tử vong.

Virus Corona đã xâm nhập sang 17 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Tại Việt Nam, trên cả nước, đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh, là 2 cha, con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại cả 2 bệnh nhân đều đã hết sốt, tình trạng sức khỏe ổn định, 1 người đã khỏi bệnh (kết quả xét nghiệm lại đã âm tính với nCoV).

Tính riêng Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm nCoV.

Sau khi nghe báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phải tiếp tục triển khai 24/24 và 24/7 phân công lực lượng trực, kiểm soát chặt chẽ sân bay Nội Bài. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, thực hiện đúng quy trình cách ly người bệnh. Rà soát lại toàn bộ hành trình, những người đã tiếp xúc để chủ động có các biện pháp phòng chống.

Liên quan đến cơ sở vật chất phục vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang, làm sao đưa số lượng dự phòng lên khoảng 15 – 20 triệu khẩu trang. Nếu phát hiện ổ dịch thì phải phát miễn phí cho người dân. Kinh phí thực hiện cần tính toán để sẵn sàng.

Với các bệnh viện, ông Chung yêu cầu phải kiểm tra cơ sở vật chất, đảm bảo khu vực cách ly theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo đồ bảo hộ cho bác sĩ, y tá tham gia điều trị.

“Hiện toàn thành phố mới có 40 bộ quần áo bảo hộ thì không ổn. Các lực lượng y tế phải có vài trăm bộ quần áo bảo hộ. Tôi giao cho Sở Y tế lên danh sách để làm thủ tục. Tôi cho phép chi để mua dự phòng ngay”, ông Chung nói.

Người đứng đầu TP. Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan tiếp tục tuyên truyền về việc đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động công cộng, tham gia lễ hội… Nhân dịp này, lực lượng quản lý thị trường, các quận, huyện phải kiểm soát, nhắc nhở và xem xét cấm hoạt động của các cửa hàng kinh doanh động vật hoang dã, tuyên truyền hạn chế ăn thịt chó, mèo…

Cùng với đó, tuyên truyền người dân về thói quen rửa tay, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nếu nơi nào có dấu hiệu xuất hiện dịch bệnh phải phun thuốc khử trùng ngay.

Tin mới lên