Thị trường

Dịch bệnh và biến động kinh tế là các yếu tố sẽ hỗ trợ giá vàng tăng

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm 6/8 giảm mạnh, trong khi giá vàng trong nước gần như đứng yên khi thị trường không có giao dịch vì giãn cách ở các tỉnh thành trên cả nước.

Dịch bệnh và biến động kinh tế là các yếu tố sẽ hỗ trợ giá vàng tăng

Dịch bệnh và biến động kinh tế là các yếu tố sẽ hỗ trợ giá vàng tăng

Hôm nay (6/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,55 – 57,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang ở mức 1.801 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay gần như đứng yên ở cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm mạnh, với mức giảm gần 10 USD/ounce (khoảng 230.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giao dịch quanh 50,95- 51,65 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC tiếp tục giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trang sức hơn 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 5/8 thấp hơn khoảng 4,4% (84 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

Trong ngày 5/8, Bộ Lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng 7/2021 giảm 384.000 đơn, ngang bằng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tháng trước. Thông tin này làm giới đầu tư tài chính nghĩ kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng. Theo đó, họ dồn vốn vào thị trường chứng khoán giúp cổ phiếu tại Nhật Bản, châu Âu tăng giá rất mạnh.

Mặt khác, lãi suất trái phiếu từ 1,18%/năm vọt lên 1,22%/năm kích thích không ít nhà đầu tư mua trái phiếu, làm giảm thêm dòng tiền chảy vào thị trường vàng.

Hội đồng vàng Thế giới lại có thông tin tháng 7/2021, các quỹ đầu tư trên toàn cầu chỉ mua vào hơn 11 tấn vàng, chứng tỏ nguồn tiền từ các tổ chức này đưa vào thị trường vàng khá ít.

Một số nhà đầu tư suy đoán việc nắm giữ vàng có thể bất lợi khiến họ phải bán vàng thu hồi vốn. Số khác thì tranh thủ bán khống chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.Thế nên giá vàng thế giới có khi giảm 20 USD/ounce, từ 1.815 USD/ounce xuống còn 1.795 USD/ounce.

Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng lúc 1 giờ ngày 6/8 vọt lên 1.805 USD/ounce rồi biến động xoay quanh mức giá này cho đến 6 giờ cùng ngày. Lúc 8 giờ 45, giá vàng giảm xuống mức 1.801 USD/ounce.

Theo Kitco, 2 ngân hàng đầu tư Credit Suisse và Commerzbank đang đề cập tới vùng kháng cự mà giá có thể vượt qua và bước vào xu hướng tăng. Theo Credit Suisse, giá vàng đang ở vùng trung lập và bị ngăn cản ở ngưỡng trung bình 200 ngày ở mức 1.820 USD/ounce. Vàng cần vượt qua ngưỡng này và sau đó là ngưỡng 1.834 USD/ounce để bước vào một xu hướng tăng giá. Khi đó ngưỡng kháng cự mới sẽ là 1.917 USD/ounce.

Cũng theo Credit Suisse, nếu vàng xuống dưới ngưỡng 1.755 USD thì có thể sẽ thử lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.682 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, với mức chiết khấu so với hiện tại là 38,2%.

Trong khi đó, theo Commerzbank, vàng cần vượt qua mức cao ghi nhận hồi giữa tháng 7 là 1.834,16 USD/ounce để bước vào một đợt tăng giá. Còn ở mức giá hiện tại là trung lập, chưa xác định xu hướng rõ ràng.

Theo phân tích của một số chuyên gia ở các công ty vàng nội địa, thị trường trong nước những ngày gần đây hầu như không giao dịch, do các tỉnh, thành lớn đều trong thời gian giãn cách phòng dịch Covid-19. Các công ty kinh doanh vàng niêm yết giá vàng dựa theo giá vàng thế giới. Những tháng cuối năm 2021 vẫn được kỳ vọng có triển vọng tăng trưởng tốt đối với giá vàng, bởi xu hướng giá sẽ dựa vào 2 yếu tố là dịch bệnh và biến động kinh tế, chính trị thế giới.

Chênh lệnh giữa giá vàng trong nước và thế giới trong 2 tháng qua vẫn giữ ở 6- 7 triệu đồng/lượng. Nếu giá thế giới tăng lên mức 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước được dự báo sẽ vọt lên hơn 60 triệu đồng/lượng.

Về dài hạn, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước vẫn lạc quan về giá vàng. Yếu tố rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, sự lây lan mạnh của biến chủng Delta, đồng USD giảm giá, giới đầu tư sớm muộn sẽ quay lại tích trữ kim loại quý, khi đó xu hướng tăng của vàng được dự báo sẽ trở lại.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên