Tài chính quốc tế

Dịch corona bùng phát, Macau ‘đóng băng’ các sòng bài trong 2 tuần

(VNF) - Vào thời gian vốn cao điểm nhất trong năm, "kinh đô cờ bạc" Macau (Trung Quốc) hôm nay (4/2) thông báo sẽ đóng cửa tất cả các sòng bài ở thành phố này trong 2 tuần.

Dịch corona bùng phát, Macau ‘đóng băng’ các sòng bài trong 2 tuần

"kinh đô cờ bạc" Macau ngày 4/2 thông báo sẽ đóng cửa tất cả các sòng bài ở thành phố này trong 2 tuần.

Sau khi phát hiện thêm hai trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) chỉ trong 1 ngày, Trưởng đặc khu hành chính Macau Hạ Nhất Thành (Ho Iat Seng) thông báo "sẽ tạm ngừng ngành cờ bạc và các hoạt động kinh doanh liên quan tới sòng bạc trong nửa tháng".

Theo ông Hạ Nhất Thành, virus corona dễ lây lan trong cộng đồng do đó các biện pháp quyết liệt cần phải được thực hiện ngay lập tức. Ông cũng nói thêm rằng thành phố có đủ khả năng để gánh những tổn thất kinh tế. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh số người chết do virus corona tại Trung Quốc lên tới 425 người với 2.345 ca nhiễm mới vào hôm 3/2. Đã có 10 trường hợp nhiễm virus được phát hiện tại Macau.

Năm 2019, Macau tiếp nhận gần 40 triệu du khách. Tuy nhiên, giờ đây các con đường và quảng trường từng tấp nập khách du lịch từ đại lục đều trở nên vắng vẻ.

Theo chính quyền thành phố Macau, số du khách tháng 1/2020 đã giảm 87% so với năm ngoái, mặc dù đây thường là tháng nhộn nhịp nhất trong năm khi Tết Nguyên đán diễn ra.

Dịch bệnh đã đe dọa đến kinh tế của Macau khi "kinh đô cờ bạc" không chính thức của thế giới này phụ thuộc vào hàng triệu du khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Macau là địa điểm duy nhất của Trung Quốc nơi các sòng bạc là hợp pháp và hơn 90% du khách đến từ Trung Quốc đại lục.

Reuters nhận định, đợt dịch bệnh là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Macau, với nguồn sống chính từ các sòng bạc và du lịch. Số liệu tháng 1 chỉ ra doanh thu từ hoạt động đánh bạc ở Macau giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các nhà phân tích dự báo, sự sụt giảm doanh thu của hệ thống sòng bạc tại đây ít nhất là 30% chừng nào hạn chế nhập cảnh còn duy trì.

Macau chứng kiến bầu không khí ảm đạm như "thành phố ma" từ lúc chính quyền đặc khu ngày 28/1 tuyên bố sẽ hạn chế du khách Trung Quốc đại lục vài ngày sau khi đình chỉ các tour du lịch trọn gói.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia trên thế giới.

Chính quyền tỉnh Vũ Hán bị chỉ trích vì giấu thông tin liên quan đến dịch viêm phổi cho đến cuối năm 2019, dù đã nắm được tình hình về căn bệnh mới từ trước đó nhiều tuần.

Ở động thái liên quan mới nhất, giới chức y tế Hong Kong (Trung Quốc) sáng 4/2 đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus 2019-nCoV tại vùng lãnh thổ này.

Giới chức y tế Hong Kong cho biết nạn nhân là một người đàn ông 39 tuổi, đã tới Vũ Hán vào ngày 21/1 và trở về Hong Kong ngày 23/1. Người này đã nhập viện ngày 31/1 với các triệu chứng đau cơ và sốt.

Bệnh nhân vừa tử vong là trường hợp xác nhận nhiễm virus 2019-nCoV thứ 13 tại Hong Kong và mẹ của người này là bệnh nhân thứ 15.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện được những biến thể khác thường trong chủng virus corona mới xuất hiện trong các ca lây nhiễm giữa các thành viên trong một gia đình. Mặc dù ảnh hưởng của những biến thể vẫn chưa được tìm ra song chúng có nguy cơ thay đổi cách thức hoạt động của chủng virus này.

Xem thêm >> 425 người chết vì virus corona, Trung Quốc đồng ý nhận hỗ trợ y tế từ Mỹ

Tin mới lên