Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Ấn Độ yêu cầu chấm dứt việc thả xác người chết xuống sông Hằng

(VNF) - Nhà chức trách Ấn Độ yêu cầu chấm dứt ngay lập tức việc thả thi thể người chết xuống sông Hằng, người đứng đầu Bộ quản lý tài nguyên nước Ấn Độ Gajendra Singh Shekhawat cho biết.

Dịch Covid-19: Ấn Độ yêu cầu chấm dứt việc thả xác người chết xuống sông Hằng

Hàng chục thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng.

“Chúng tôi đã nghiêm túc xem xét vấn đề thả thi thể người chết xuống sông Hằng và đưa ra các biện pháp để ngăn cấm việc này. Chính phủ Ấn Độ, thông qua Phái bộ nhà nước phụ trách việc làm sạch sông Hằng và chính quyền các địa phương, đảm bảo xử lý đúng quy định tất cả các thi thể không được nhận dạng”, ông Shekhawat phát biểu trước truyền thông ngày 11/5.

Theo đó, phái bộ nhà nước phụ trách việc làm sạch sông Hằng, cơ quan theo dõi tình trạng dòng sông và các phụ lưu của nó, đã công bố những quy định để đối phó với tình trạng này.

"Yêu cầu mọi người tuân thủ các quy định sau: Ngay lập tức ngừng thả xác chết, thi thể bị đốt cháy một phần/xác chết vô thừa nhận hoặc không nhận dạng được xuống sông Hằng và các nhánh của sông... Tất cả các thi thể không nhận dạng được/vô thừa nhận nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải được xử lý đúng cách theo quy định của chính phủ Ấn Độ về quản lý thi thể bệnh nhân Covid-19", thông báo của phái bộ nhà nước phụ trách việc làm sạch sông Hằng nêu rõ.

Trước đó, truyền thông địa phương cho biết người dân bang Bihar thông báo đã phát hiện ra thi thể của gần 100 người dưới sông Hằng, có thể đây là xác của những người đã chết vì Covid-19. Chính quyền bang đã đã vớt được thi thể của 71 người, cảnh sát bang đã tiến hành điều tra vụ việc.

Theo người dân địa phương, nhiều xác chết bị thả xuống sông Hằng có thể là do chi phí hỏa táng người chết quá cao trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng trầm trọng ở Ấn Độ.

Ấn Độ ghi nhận thêm 4.205 người chết trong ngày 11/5, nâng tổng số người tử vong vượt mức 250.000.

Nhà hoạt động xã hội và luật sư địa phương Ashwini Varma cho biết cần mất khoảng 30.000-40.000 rupee (408-544 USD) để hỏa táng một thi thể. Vì vậy, nhiều người nghèo chọn cách thả xác trôi sông.

Một quan chức địa phương thì phán đoán rằng các thi thể này có thể là của các bệnh nhân mắc Covid-19 mà người thân của họ không tìm được chỗ hỏa táng hoặc chôn cất. Theo nhận định, các thi thể dường như trôi dạt ít nhất 5-7 ngày.

Dữ liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 12/5 cho thấy nước này ghi nhận thêm 4.205 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong vượt mức 250.000. Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 348.421 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 23 triệu ca.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần đã liệt biến thể B.1.617 của virus SARS CoV-2 tại Ấn Độ vào danh sách các mối lo ngại ở mức độ toàn cầu. Theo WHO, biến thể này được cho là lây lan nhanh hơn và có thể kháng những phương pháp bảo vệ từ các loại vaccine.

WHO cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Ấn Độ đã xuất hiện ở 44 quốc gia và toàn bộ các khu vực trên thế giới.

Xem thêm >> Mỹ loại 3 ‘đại gia’ viễn thông Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Tin mới lên