Ngân hàng

Dịch COVID-19 giáng đòn vào ngành ngân hàng Hong Kong (Trung Quốc)

Các ngân hàng của Hong Kong (Trung Quốc) dược dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng chất lượng tài sản xấu đi và tăng trưởng cho vay chậm lại trong ít nhất hai quý do dịch COVID-19 tác động.

Dịch COVID-19 giáng đòn vào ngành ngân hàng Hong Kong (Trung Quốc)

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới phân tích mới đây nhận định các ngân hàng của Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ phải đối mặt với tình trạng chất lượng tài sản xấu đi và tăng trưởng cho vay chậm lại trong ít nhất hai quý do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến thương mại và ngân hàng cho vay tiêu dùng.

Các ngân hàng tại trung tâm tài chính châu Á này, trong đó có HSBC và Standard Chartered, đang nhận thấy nhu cầu về thế chấp, sử dụng thẻ tín dụng và cho vay doanh nghiệp sụt giảm.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch cho biết các ngân hàng Hong Kong có quan hệ giao dịch nhiều nhất với Trung Quốc, nơi chiếm tới 29,4% tài sản hệ thống ngân hàng trong nửa đầu năm 2019.

Trong khi đó, một số ngân hàng đã bắt đầu sát hạch đối với một số bộ phận/mảng được chọn tại các chi nhánh của mình ở Trung Quốc và Hong Kong do lo ngại về dịch COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Fitch cho biết thêm tình trạng gián đoạn các hoạt động kinh tế kéo dài sẽ làm suy giảm lợi nhuận và chất lượng tài sản.

Tác động lớn nhất đến chất lượng tài sản tại Hong Kong sẽ đến từ các lĩnh vực bán lẻ, khách sạn và bất động sản do nền kinh tế của Khu Hành chính đặc biệt này, vốn đã bị sụt giảm sau nhiều tháng xảy ra biểu tình, phải đối mặt với những "cơn gió ngược" do dịch COVID-19.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 1/2020 tại Hong Kong đã tăng lên 3,4%, mức cao nhất trong ba năm, trong khi đó số đơn xin phá sản tăng lên 703 đơn trong tháng trước so với mức 665 đơn của cùng kỳ năm ngoái.

HSBC, kiếm được 40% doanh thu từ Trung Quốc và Hong Kong trong năm 2019, tuần trước cho biết ngân hàng này có thể mất 600 triệu USD vì các điều khoản bổ sung về tổn thất cho vay nếu dịch COVID-19 kéo dài sang nửa sau của năm 2020./.

Tin mới lên