Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Hàn Quốc có 2.022 người nhiễm virus, Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan

(VNF) - Tính tới 9h sáng nay (28/2), toàn thế giới ghi nhận 83.047 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19, trong đó có 2.814 trường hợp tử vong và 32.775 người đã phục hồi.

Dịch Covid-19: Hàn Quốc có 2.022 người nhiễm virus, Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan

Hàn Quốc ghi nhận thêm 256 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 27/2.

Hàn Quốc: Hơn 2.000 người nhiễm virus

Hàn Quốc ghi nhận thêm 256 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 27/2, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.022, mức cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Theo cập nhật của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong 256 ca nhiễm mới có 182 trường hợp ở Daegu và 49 trường hợp ở tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.

Các tỉnh và thành phố lớn cũng báo cáo ca nhiễm mới, trong đó thủ đô Seoul ghi nhận 6 trường hợp. Hàn Quốc chưa ghi nhận ca tử vong mới ngoài 13 trường hợp đã được xác nhận.

Trung Quốc: Thêm 44 ca tử vong

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, trong ngày 27/2, nước này ghi nhận thêm 327 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, mức tăng trong ngày thấp nhất kể từ 23/1, nâng tổng số người nhiễm tại đây lên 78.824.

Cũng trong ngày 27/2, Trung Quốc có thêm 44 ca tử vong vì dịch Covid-19, nâng tổng số người tử vong lên 2.788.

Đến nay, hơn 36.000 người ở Trung Quốc đại lục đã được chữa khỏi các triệu chứng nhiễm bệnh.

Pháp: Số ca nhiễm virus tăng gấp đôi trong 1 ngày

Thông báo phát đi tối ngày 27/2 của Bộ Y tế Pháp cho biết, nước này đã phát hiện thêm 20 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày, khiến tổng số ca nhiễm tại Pháp tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày.

Trong số 20 ca nhiễm mới, có 12 trường hợp ở tỉnh Oise, cách thủ đô Paris hơn 60km về phía Bắc, nơi có một bệnh nhân tử vong cách đây 2 ngày còn 1 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch. Số còn lại liên quan đến một ổ dịch ở vùng Haute-Savoie, miền Đông nước Pháp.

Các diễn biến này đang đặt chính quyền Pháp vào tình trạng báo động cao độ. Trong sáng 27/2, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã triệu tập một cuộc họp khẩn với tất cả các đảng phái chính trị và các nhóm nghị sĩ tại Pháp nhằm thống nhất phương châm hành động.

Iran: Hàng loạt quan chức nhiễm virus

Tối 27/2, Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề của phụ nữ và gia đình Masoumeh Ebtakar cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19.

Bà này hiện được điều trị tại nhà và những người từng tiếp xúc với bà trong thời gian gần đây đang được xét nghiệm.

Điểm đáng lưu tâm là bà Ebtekar - thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng thống Hassan Rouhani bị nhiễm Covid từng tham gia cuộc họp nội các tại Tehran hôm 26/2 và cách ông Rouhani chỉ vài mét.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran - ông Mojtaba Zolnour thông báo rằng mình bị nhiễm virus corona chủng mới.

Cũng trong ngày 27/2, truyền thông Iran đưa tin Cựu đại sứ Iran tại Vatican, ông Hadi Khosroshahi qua đời vì Covid-19 chỉ 1 ngày sau khi được đưa vào bệnh viện ở Tehran để xét nghiệm.

2 ngày trước đó, hôm 25/2, cố vấn truyền thông của Bộ trưởng Y tế Iran Alireza Vahabzadeh cho biết xét nghiệm của ông Iraj Harirchi, Thứ trưởng Bộ Y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Hàng loạt các trường hợp này nằm trong số 245 ca nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận tại Iran tính tới hết ngày 27/2. 26 người người trong số đó thiệt mạng.

Đặc biệt, chỉ trong ngày 27/2, số ca nhiễm mới của Iran tăng lên tới 106 trường hợp.

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2

Ngày 27/2, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế & Dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Đại diện CDC cho biết hiện cơ quan này đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm >> Lo Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng lợi nhuận, Dow Jones 'bốc hơi' kỷ lục

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên