Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Italy trải qua ‘ngày chết chóc nhất’, Trung Quốc hứa hỗ trợ Tây Ban Nha chống dịch

(VNF) - Trong ngày 15/3, toàn thế giới ghi nhận thêm 12.701 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Các ca nhiễm mới tập trung tại những điểm nóng ở châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh. Tổng số ca tử vong trên toàn cầu hiện là 6.499 ca.

Dịch Covid-19: Italy trải qua ‘ngày chết chóc nhất’, Trung Quốc hứa hỗ trợ Tây Ban Nha  chống dịch

Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Italy hiện là 24.747, tăng 3.590 ca trong 24 giờ qua.

Italy: Thêm 368 ca tử vong 1 ngày

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy hôm nay (16/3) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 368 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 15/3. Đây là ngày có nhiều ca tử vong nhất tại Italy kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này hiện là 24.747, tăng 3.590 ca trong 24 giờ qua. Italy hiện là ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục và lớn nhất tại châu Âu. Hiện tổng số người tử vong vì dịch Covid-19 tại Italy là 1.809 người.

Viện Y tế Quốc gia Italy (ISS) cho biết tỷ lệ tử vong ở nước này là khoảng 6%, độ tuổi tử vong trung bình của người bệnh khoảng 80.

Italy vẫn đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 tại nước này. Việc đi lại bằng đường bộ hoặc đường hàng không, đường biển đều hạn chế.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định chính phủ ưu tiên đảm bảo an toàn sức khỏe cho các y, bác sĩ và các nhân viên y tế, những người đang ở tuyến đầu gánh vác sứ mạng cứu sống bệnh nhân trong tình trạng khẩn cấp.

Tây Ban Nha thêm 2.000 ca nhiễm mới

Tây Ban Nha đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai châu Âu với tổng số ca nhiễm 7.753 và số người chết là 288.

Tính riêng trong ngày 15/3, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 2.000 ca nhiễm mới và 105 trường hợp tử vong.

Chính phủ Tây Ban Nha đang thực hiện các biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Nước này từ ngày 14/3 phong tỏa toàn quốc, hạn chế đi lại đối với khoảng 46 triệu người. Tất cả người dân phải ở nhà ngoại trừ ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men, đi làm, đến bệnh viện hoặc trong các trường hợp khẩn cấp.

Quán bar, nhà hàng và cửa hàng không bán thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm khác phải đóng cửa. Tất cả hoạt động giải trí và thể thao bị đình chỉ, bao gồm rạp chiếu phim, nhà hát, bể bơi hay sân bóng đá. Trường học cũng ngừng hoạt động. Truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát có thể phạt tại chỗ người vi phạm hàng trăm USD.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya ngày 15/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, căn cứ vào nhu cầu của Tây Ban Nha, Trung Quốc sẽ viện trợ lô hàng vật tư y tế đầu tiên cho Tây Ban Nha, đồng thời thông qua các kênh thương mại để Tây Ban Nha có thể nhập khẩu nhanh chóng các trang thiết bị phòng hộ và y tế để chống dịch.

Thụy Sĩ: Tăng gấp đôi số người nhiễm

Trong vòng 24 giờ qua, tổng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Thụy Sĩ đã tăng gần 1.000 ca lên 2.200 ca. Đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào ngày 25/2.

Tại Thụy Sĩ có 82 đơn vị chăm sóc đặc biệt với khoảng từ 950 đến 1.000 giường. Các bệnh viện ở Thụy Sĩ đều phải báo cáo số lượng giường bệnh khẩn cấp.

Quân đội Thụy Sĩ đang cung cấp xe cứu thương bổ sung và 800 quân nhân sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Ngày 16/3, quân đội Thụy Sĩ sẽ triển khai một tiểu đoàn để hỗ trợ các bệnh viện dân sự khác.

Để đối phó với sự gia tăng số lượng người bệnh, nhiều bang cũng đã huy động các tình nguyện viên dân sự.

Mỹ: Hơn 3.300 người nhiễm

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hiện đã có 62 người chết và ít nhất 3.349 trường hợp nhiễm SARS-CoV2 tại Mỹ. Hầu như toàn bộ các bang ở Mỹ, trừ West Virginia, đều đã có người nhiễm bệnh. 

Giới chức Mỹ hiện đang kêu gọi người dân, đặc biệt là người cao tuổi và người có vấn đề về sức khỏe, ở nhà và tránh các hoạt động tập trung đông người. Hầu hết các bang ở Mỹ đều đã cấm các hoạt động đông người, các trung tâm giải trí đều đã đóng cửa và các trường học đều cho học sinh nghỉ học và tiến hành học trực tuyến. Hầu hết các công sở đều đã cho phép nhân viên được làm việc ở nhà.

Chính quyền Mỹ kêu gọi đoàn kết chống dịch trong khi đó nhiều tiểu bang có tình trạng đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ dù nhà chức trách khẳng định không thiếu hàng hoá.

Cục dự trữ liên bang Mỹ đã có quyết định cắt giảm lãi xuất xuống gần mức 0 trong ngày 15/3 để hỗ trợ nền kinh tế.

Anh cách ly công dân trên 70 tuổi trong 4 tháng

Bộ Y tế Anh ngày 15/3 xác nhận kế hoạch cách ly người trên 70 tuổi tới 4 tháng nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, Chính phủ Anh đề nghị những công dân hơn 70 tuổi cách ly tại nhà và nhu yếu phẩm cùng thuốc men sẽ được vận chuyển đến tận nơi. Ngoài ra, những người cao tuổi chưa có triệu chứng có thể đến thăm họ hàng và bạn bè nhưng cần giữ khoảng cách 2m.

Nhưng nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng việc cách ly trong nhiều tháng có thể khiến người cao tuổi phải đối mặt với trầm cảm và nhiều vấn đề khác.

Trong ngày 15/3, số ca tử vong vì dịch Covid-19 ở Anh là 35 và 1.372 ca nhiễm mới. Hầu hết những trường hợp tử vong đều là người trên 60 tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính.

Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cảnh báo trong một cuộc họp kín rằng dịch Covid-19 có thể kéo dài đến mùa xuân sang năm với 7,9 triệu người phải nhập viện

Xem thêm >> FED giảm mạnh lãi suất xuống 0-0,25% do lo ngại hoạt động kinh tế bị gián đoạn vì Covid-19

Tin mới lên