Thị trường

Dịch Covid-19: Kỹ sư Samsung Display từ Hàn Quốc tới Việt Nam được miễn cách ly tập trung

(VNF) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc mới đây dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết các kỹ sư của Samsung Display (công ty con của Samsung) từ Hàn Quốc tới Việt Nam sẽ được miễn cách ly tập trung .

Dịch Covid-19: Kỹ sư Samsung Display từ Hàn Quốc tới Việt Nam được miễn cách ly tập trung

Tập đoàn điện tử Samsung hồi đầu tháng 3 thông báo sẽ tạm thời chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh sang Việt Nam.

Hàn Quốc đã từng là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Hiện tại, tuy số ca nhiễm mới của quốc gia này đã giảm, song tổng số bệnh nhân Covid-19 Hàn Quốc vẫn đứng thứ 4 thế giới (sau Trung Quốc, Italy và Iran).

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Việt Nam đã cấm nhập cảnh với những người từng đến thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, hai ổ dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Những người đến từ các khu vực khác của Hàn Quốc được yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc hôm nay (13/3) cho biết các nhân viên của Samsung Display sẽ được miễn trừ khỏi quy định này sau khi Chính phủ Việt Nam chấp nhận yêu cầu của họ.

Theo đó, nhóm kỹ sư Samsung Display đầu tiên sẽ đến sân bay quốc tế Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh vào ngày 20/3.

Các kỹ sư sau đó sẽ di chuyển đến nhà máy của Samsung Display ở tỉnh Bắc Ninh, nơi họ sẽ ở tại một tòa nhà riêng biệt nhằm hạn chế tiếp xúc với những người khác.

Đại sứ quán cho biết họ đang làm việc với chính phủ Việt Nam để miễn cách ly tập trung 14 ngày cho các kỹ sư của các công ty Hàn Quốc khác đang vận hành các nhà máy tại Việt Nam, trong đó có LG Display Co.

Samsung Display hiện đang điều hành một nhà máy ở Việt Nam, nơi lắp ráp màn hình OLED được sử dụng trong điện thoại thông minh của Samsung Electronics, Apple và Huawei.

Hãng tin Reuters hồi đầu tuần dẫn nguồn thạo tin cho biết Samsung Display đã đề nghị Việt Nam miễn cách ly bắt buộc với 700 kỹ sư đến từ Hàn Quốc nếu họ cung cấp đầy đủ các báo cáo kiểm tra y tế.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 6/3, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan lo ngại Samsung có thể thiệt hại lớn nếu các chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam bị cách ly nhằm ngăn dịch Covid-19.

Đại sứ Park Noh-wan cho hay ông đã làm việc với các đại diện của Việt Nam gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an để bàn phương án cùng phòng dịch Covid-19 và duy trì giao lưu giữa hai nước.

Cũng theo ông Park, số lượng người Hàn Quốc đến Việt Nam giảm mạnh sau khi Việt Nam tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ ngày 29/2. Trong hai tháng đầu năm, mỗi ngày có khoảng 13.000 người Hàn nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng những ngày qua, con số này còn chưa đến 100 người.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Hàn Quốc. Chỉ riêng Samsung Electronics đã chiếm 1/4 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và chiếm hơn một nửa số điện thoại thông minh bán ra toàn cầu của Samsung.

Xem thêm >> Vừa gia hạn giấy phép kinh doanh, ông Trump lại tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei

Tin mới lên