Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm có mức độ lây nhiễm thấp nhất

(VNF) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nới lỏng khuyến nghị đi lại đối với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan đến dịch Covid-19. Trong đó, Việt Nam nằm trong nhóm cảnh báo "Cấp độ 1", là mức độ lây lan Covid-19 thấp nhất.

Dịch Covid-19: Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm có mức độ lây nhiễm thấp nhất

Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp nhất.

Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được CDC Mỹ công bố ngày 8/6 gồm 5 cấp độ, trong đó cấp độ từ 1 đến 4 tương đương từ mức thấp, trung bình, cao và rất cao. Cấp độ còn lại dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa xác định được mức độ lây lan.

Trong bảng đánh giá lần này có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ bị hạ xuống "Cấp độ 4" - cấp độ không khuyến khích đi lại. Khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã được điều chỉnh sang "Cấp độ 2" (mức độ lây lan trung bình) hoặc "Cấp độ 1" (mức độ lây lan thấp).

Điều này xuất phát từ việc CDC Mỹ thay đổi tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm với các nước, ví dụ "Cấp độ 4" sẽ bao gồm các nước ghi nhận 500 ca nhiễm/100.000 dân, thay vì 100 ca nhiễm/100.000 dân như trước đó.

Tại khu vực Đông và Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong nhóm “Cấp độ 1” cùng với Brunei, Lào, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc.

Theo khuyến cáo của CDC Mỹ, người dân tới Việt Nam phải đảm bảo đã tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ, xem kỹ các khuyến nghị và tuân theo yêu cầu của Việt Nam như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m với người khác.

Một số nước lân cận Việt Nam bị đánh giá có mức độ cao hơn gồm Campuchia ở “Cấp độ 2”, tức mức lây nhiễm trung bình. Philippines nằm ở nhóm nguy cơ cao, tương đương với “Cấp độ 3”. Cùng trong nhóm này có Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), là nơi đội tuyển bóng đá Việt Nam đang thi đấu vòng loại World Cup 2022.

Trong khi đó, Nhật Bản được hạ mức cảnh báo xuống mức "cao" (Mức độ 3), ngay trước thời điểm diễn ra Olympic Tokyo. Trước đó, vào ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Mỹ từng khuyến cáo công dân không đi tới Nhật Bản vì rủi ro dịch bệnh cao.

Những nước cũng được xếp vào "Cấp độ 3" gồm Pháp, Ecuador, Malaysia, Nam Phi, Canada, Mexico, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Honduras, Hungary và Ý.

Các nước như Myanmar và Ấn Độ, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển, Bỉ, Cuba nằm ở “Cấp độ 4” là mức lây lan rất cao với khuyến nghị “tránh đi tới những địa điểm này”.

Dù CDC Mỹ thông báo nới lỏng khuyến nghị đi lại với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng Washington vẫn chưa dỡ bỏ bất kỳ hạn chế đi lại nào nhằm tiếp tục củng cố công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Bị ‘cấm cửa’, ông Trump kêu gọi các nước tẩy chay Twitter và Facebook

Tin mới lên