Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Nga tiết lộ giá vaccine Sputnik-V, 2 bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm sau nhiều tháng khỏi bệnh

(VNF) - 2 liều vaccine ngừa Covid-19 của Nga bán ra nước ngoài sẽ có giá ít nhất là 10 USD. Trung Quốc phát hiện thêm 2 ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau nhiều tháng hồi phục.

Dịch Covid-19: Nga tiết lộ giá vaccine Sputnik-V, 2 bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm sau nhiều tháng khỏi bệnh

2 liều vaccine ngừa Covid-19 của Nga bán ra nước ngoài sẽ có giá ít nhất là 10 USD.

Giá xuất khẩu 2 liều vaccine Sputnik-V ít nhất là 10 USD

Alexei Repik, chủ tịch hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm ngày 12/8 cho biết 2 liều vaccine ngừa Covid-19 của Nga bán ra nước ngoài sẽ có giá ít nhất là 10 USD.

Cũng theo ông Repik, giá của vaccine Sputnik-V sẽ hạ thấp hơn khi sản lượng công nghiệp đủ đáp ứng nhu cầu.

Cũng trong ngày 12/8, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh Gamaleya, ông Alexander Gintsburg, cho biết Nga có kế hoạch sản xuất 5 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi tháng trong tháng 12 và tháng 1/2021.

Theo dự kiến, tổng sản lượng của vaccine Sputnik V dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu tiên. Trong đó, nhà máy dược phẩm Binnopharm, Tập đoàn AFK Sistema của Nga dự kiến sẽ sản xuất 1,5 triệu liều mỗi năm.

Theo TASS, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và bang Parana của Brazil đã đồng ý hợp tác sản xuất và phân phối vaccine Sputnik-V.

Cụ thể, RDIF cùng với các doanh nghiệp dược phẩm ở bang Parana sẽ tổ chức sản xuất vaccine Sputnik-V và phân phối tại Brazil và các nước châu Mỹ Latinh khác.

Trong thời gian tới, Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh Gamaleya của Nga sẽ cung cấp cho Viện Công nghệ của Bang Parana (Tecpar) kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine và các quy trình công nghệ để sản xuất loại vaccine này.

Trung Quốc xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19 sau nhiều tháng hồi phục

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 12/8 đưa tin một bệnh nhân nữ 68 tuổi tại thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc đã tái nhiễm Covid-19 sau khi đã hồi phục được 6 tháng.

Cụ thể, bệnh nhân trên được xác định tái dương tính vào ngày 9/8, và hiện đã được cách ly để điều trị. Những người từng tiếp xúc gần với ca bệnh tới nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cũng trong ngày 12/8, tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc xác nhận một bệnh nhân nam dương tính với SARS-CoV-2 ngày 10/8.

Trung Quốc xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19 sau nhiều tháng hồi phục.

Cơ quan y tế địa phương khẳng định, đây không phải là ca Covid-19 mới, mà là trường hợp tái dương tính sau khoảng 4 tháng khỏi bệnh.

Phó trưởng Khoa Sinh học mầm bệnh thuộc Đại học Vũ Hán Dương Chiếm Thu nhận định, trường hợp trên chứng tỏ việc loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cơ thể mất rất nhiều thời gian. Mật độ virus trong cơ thể bệnh nhân ở mức thấp là lý do kết quả xét nghiệm trước đây âm tính.

Nhiều nhà virus học cho rằng, các ca tái dương tính sau khi phục hồi sẽ không còn khả năng lây nhiễm cho người khác nữa.

Ở diễn biến liên quan khác, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 12/8 đưa tin, virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại Hạ Môn và  Đại Liên.

Theo CCTV, nhà hàng đã lưu trữ sản phẩm tôm nhiễm khuẩn trên trong kho đông lạnh kể từ khi mua. Toàn bộ sản phẩm liên quan đến lô tôm đông lạnh này đã được thành phố niêm phong.

Hiện Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh từ ba nhà sản xuất tôm của Ecuador.

Hôm nay (13/8), chính quyền thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc xác nhận một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil vào thành phố đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông báo, các cơ quan y tế của Thâm Quyến ngay lập tức truy tìm và kiểm tra tất cả những trường hợp đã tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu từ Brazil. Theo kết quả xét nghiệm ban đầu không ai có kết quả dương tính.

Tính tới 6h sáng 13/8, toàn thế giới ghi nhận 20.768.722 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 751.227 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 13.679.044 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê dịch bệnh Covid-19 gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi. Tốc độ lây nhiễm trên toàn cầu không có dấu hiệu chậm lại. 

Xem thêm >> Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, người Nga được tiêm miễn phí

Tin mới lên