Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Nói WHO ‘nghiêng về Trung Quốc’, ông Trump dọa cắt ngân sách

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mặc dù được cấp ngân sách phần lớn bởi Mỹ, nhưng lại ngả về phía Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19. Do đó, ông sẽ cân nhắc việc cắt ngân sách cho tổ chức này.

Dịch Covid-19: Nói WHO ‘nghiêng về Trung Quốc’, ông Trump dọa cắt ngân sách

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"WHO đã thực sự làm hỏng chuyện. Vì vài lý do nào đó, tổ chức này được tài trợ phần lớn từ Mỹ nhưng lại lấy Trung Quốc làm trung tâm. Thật may mắn là tôi đã bác bỏ lời khuyên của họ về việc duy trì biên giới với Trung Quốc trước đó. Tại sao họ lại đưa ra khuyến cáo sai lầm như vậy?", ông Trump viết trên Twitter ngày 7/4.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Trump chỉ trích WHO đã không cảnh báo một cách hiệu quả và kịp thời cho toàn thế giới về chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) chết người này, một việc mà ông cho là WHO phải làm trước hàng tháng sau khi có thông tin.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng WHO dường như nghiêng về phía Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19. 

Ông cáo buộc tổ chức này từng phản đối quyết định của Mỹ về việc áp dụng hạn chế đi lại đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc. WHO cũng có ý làm ngơ trước mức độ lây lan dịch bệnh tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, từng là tâm dịch và là nơi khởi phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ông Trump cho biết Washington sẽ xem xét việc tạm ngừng tài trợ cho WHO. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nêu chi tiết số tiền sẽ rút lại.

Mỹ hiện là nước đóng góp ngân sách nhiều nhất cho WHO. Nhưng trong bản đề xuất ngân sách tài khóa 2021, Mỹ cũng đã tính cắt giảm đóng góp cho tổ chức này, từ 122 triệu USD xuống còn 58 triệu USD.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát từ tháng 12/2019 tại Vũ Hán. Tới giữa tháng 1, WHO đăng trên Twitter một nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc, trong đó khẳng định rằng SARS-CoV-2 không thể truyền từ người sang người.

Tới ngày 31/1, tổ chức này khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dịch bệnh đang bùng phát.

Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau đó, dịch bệnh chết người này đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó lây nhiễm từ người sang người đóng vai trò chính trong tốc độ lây lan khủng khiếp của đại dịch.

Thực tế này khiến nhiều chuyên gia quay ra chê trách WHO đã chia sẻ một nghiên cứu không chính xác.

Sau đó WHO cũng bày tỏ quan điểm bảo vệ Trung Quốc sau khi giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch về dịch bệnh Covid-19.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đã tiếp tục căng thẳng vì vấn đề minh bạch thông tin liên quan tới dịch Covid-19. Hai nước đã đổ lỗi cho nhau là nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19 khiến hơn 1.400.000 người nhiễm và hơn 75.000 người tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhiều lần trách cứ Trung Quốc vì đã chậm đưa ra thông tin về dịch Covid-19 khiến thế giới “phải trả giá đắt”.

“Nếu chúng ta biết được nhiều thông tin từ đầu về Covid-19 thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Thế giới đang phải trả giá đắt cho những gì Trung Quốc đã làm”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 19/3.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Washinton có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu chính phủ Trung Quốc chia sẻ đầy đủ thông tin về dịch bệnh.

Mỹ hiện ghi nhận12.722 ca tử vong trên tổng số 396.223 ca nhiễm Covid-19. Dịch bệnh đã lan ra toàn bộ 50 bang, quận Columbia và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ. New York là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 5.489 người tử vong, cao hơn số người chết vì dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Xem thêm >> Mỹ lên án việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa

Tin mới lên