Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc tăng mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất

(VNF) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện trên thế giới có khoảng 20 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2 đang được phát triển, trong khi một số phương pháp trị liệu đang trong các thử nghiệm lâm sàng. WHO hy vọng những nghiên cứu này sẽ cho ra những kết quả đầu tiên trong vài tuần nữa.

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc tăng mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Số ca nhiễm và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục tăng mạnh bên ngoài Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (29/2) thông báo nước này ghi nhận thêm 47 ca tử vong do virus virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 2.835.

Trung Quốc cũng ghi nhận thêm 427 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm lên 79.251, trong đó 39.002 người đã được chữa khỏi. 

Trong những ngày qua, số ca nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc ghi nhận trong ngày đã lần đầu tiên vượt qua số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục. WHO kêu gọi các nước phải hành động nhanh chóng và quyết liệt để khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hàn Quốc: Hơn 2.300 người nhiễm virus

Theo thông báo của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong ngày 28/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 571 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.337.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong vì virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong tại nước này tính đến thời điểm hiện tại là 16 người. Tất cả những người thiệt mạng đều ở thành phố Daegu, nơi cách thủ đô Seoul 300 km về phía đông nam. 

Khoảng 42% trong tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, tương đương 840 trường hợp, có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu - nơi được xem là tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Chỉ 1,6% trong tổng số ca nhiễm, tương đương 33 trường hợp, có liên quan tới những người từng ra nước ngoài gần đây hoặc tiếp xúc với những người này.

Iran: Thêm 8 ca tử vong

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Iran, trong 24 giờ qua, trên cả nước này đã có thêm 143 ca nhiễm mới, nâng tổng số nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Iran lên 388 trường hợp.

Ngày 28/2, nước này ghi nhận thêm 8 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này lên 34 trường hợp. Hiện nhà chức trách Iran đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Iran vào thời điểm này là cao thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc đại lục.

Phần lớn các ca nhiễm Covid-19 tại Iran tập trung vào 3 khu vực: Tehran - 128 người, Qom - 88 người, Gilan - 65 người. Trong số các trường hợp nhiễm Covid-19 tại Iran có nhiều quan chức cấp cao, bao gồm Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi và Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar.

Italy: 888 người nhiễm virus

Italy là nơi dịch bùng phát mạnh nhất ở châu Âu với 888 ca nhiễm, 21 ca tử vong và 46 người khỏi bệnh. Phần lớn ca tử vong là người cao tuổi đang mắc những chứng bệnh khác.

Giới chức y tế Italy cho biết một số y bác sĩ đã nhiễm virus SARS-CoV-2, nguồn cung trang thiết bị bảo hộ đang thiếu hụt và hoạt động điều trị cho các ca bệnh nặng có thể bị ảnh hưởng.

Lombardy là địa phương ghi nhận số người nhiễm virus SARS-CoV-2  cao nhất Italy với 531 ca, trong đó 85 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt. 10 thị trấn của Lombardy sẽ bị cách ly thêm một tuần.

Hàng loạt nước có ca nhiễm mới

Tính đến hết ngày 28/2, đã có thêm các nước Azerbaijan, Belarus, Nigieria, New Zealand, Monaco, Lithuania, Iceland, Mexico thông báo có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, virus SARS-CoV-2 đã lan ra tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một số quốc gia châu Âu có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh so với hồi đầu tuần. Đức ghi nhận 60 ca nhiễm nCoV hôm qua, tăng hơn hai lần so với ngày 27/2. Pháp thông báo phát hiện 57 ca nhiễm nCoV, tăng 19 ca so với hôm 28/2.  Thụy Sĩ phát hiện thêm 9 ca nhiễm nCoV, nâng số ca bệnh lên 15. Thụy Sĩ đã cấm toàn bộ sự kiện tập trung hơn 1.000 người đến ngày 15/3.

Giới chức y tế Anh cho biết nước này ghi nhận 19 ca nhiễm nCoV, trong đó hai ca bệnh mới có liên quan đến Iran.

WHO nâng cảnh báo toàn cầu về virus SARS-CoV-2 lên mức “rất cao”

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 28/2 tuyên bố  nguy cơ virus SARS-CoV-2  lây lan là “rất cao đối với toàn cầu”, thay vì mức “cao” như trước đây.

“Trong 24 giờ qua, Đan Mạch, Estonia, Lithuania, Hà Lan và Nigeria đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Tất cả các trường hợp này đều có liên quan tới Italy. Đã có 24 trường hợp nhiễm bệnh lây lan từ Italy tại 14 quốc gia, 97 trường hợp nhiễm bệnh lây lan từ Iran sang 11 quốc gia khác. Sự gia tăng liên tục về các trường hợp nhiễm bệnh và số lượng các quốc gia bị ảnh hưởng những ngày qua là một điều đáng quan tâm. Các nhà dịch tễ học của chúng tôi đã theo dõi những diễn biến này liên tục và hiện chúng tôi đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và nguy cơ ảnh hưởng của COVID-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu”, ông Ghebreyesus tuyên bố.

Xem thêm >> Huawei xây nhà máy thiết bị mạng 5G đầu tiên tại Pháp, nhắm tới thị trường châu Âu

Tin mới lên