Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Số người chết trong ngày của Italy vượt Trung Quốc, Pháp-Đức bùng nổ số ca nhiễm

(VNF) - Tính đến hết ngày 5/3, hầu như toàn bộ các nước thuộc Liên minh châu ÂU (EU) đều ghi nhận các ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Dịch thậm chí đã lan đến tận các cơ quan đầu não của EU.

Dịch Covid-19: Số người chết trong ngày của Italy vượt Trung Quốc, Pháp-Đức bùng nổ số ca nhiễm

Hiện Italy là quốc gia có nhiều người tử vong nhất vì dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Số người nhiễm và tử vong ở Italy tăng kỷ lục

Với 41 ca thiệt mạng trong ngày 5/3, Italy tiếp tục chứng kiến ngày chết chóc nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này, vượt qua số người tử vong trong ngày 4/3 ở Trung Quốc (31 ca).

Tính đến 18h ngày 5/3, số liệu do Cơ quan phòng vệ dân sự Italy công bố cho thấy, số ca nhiễm mới Covid-19 ở Italy tăng kỷ lục 769 ca lên 3.858 ca, số ca tử vong là 148 ca, biến nước này thành nơi hứng chịu thiệt hại nặng nhất vì dịch, sau Trung Quốc.

Tính bên ngoài Trung Quốc đại lục, hiện Italy là quốc gia có nhiều người tử vong nhất vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm chỉ sau Hàn Quốc (nước hiện có hơn 6.000 ca nhiễm).

Dịch bệnh đã lây lan khắp 20 vùng của quốc gia Nam Âu này, nhưng tâm dịch vẫn tập trung tại 3 vùng phía Bắc là Lombardia, Emilia Romagna và Veneto.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo chính phủ đã phân bổ 7,5 tỷ euro (8,4 tỷ USD) để hỗ trợ các gia đình và các doanh nghiệp của nước này đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Pháp, Đức bùng nổ số ca nhiễm virus SASR-CoV-2

Đức và Pháp ghi nhận hàng loạt trường hợp nhiễm virus mới trong ngày 5/3, trong đó số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Đức tăng gấp đôi chỉ trong một ngày lên 400 trường hợp.

Tại Pháp, nước này ghi nhận tới 138 ca nhiễm virus SASR-CoV-2 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 427, trong đó 7 người đã tử vong. Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở toàn bộ các vùng hành chính trên nước Pháp, thậm chí xuất hiện cả ở Guyane, vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này ở Nam Mỹ.

Chính phủ Pháp đang gấp rút lên các phương án đối phó khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 3, tức giai đoạn phải công bố dịch.

Anh có ca tử vong đầu tiên

Anh ngày 5/3 đã thông báo ca tử vong đầu tiên vì virus SARS-CoV-2 tại nước này. Theo trưởng Văn phòng Y tế vùng England Chris Whitty, bệnh nhân là một người lớn tuổi và từng gặp các vấn đề về sức khỏe trước đó.

Tính đến nay, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh đã lên tới 116 trường hợp.

Trước đó, một công dân Anh từng tử vong vì virus SARS-CoV-2 khi đang bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess gần Tokyo, Nhật Bản.

Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách 8,3 tỷ USD chống Covid-19

Thượng viện Mỹ ngày 5/3 đã phê duyệt gói ngân sách khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD cho cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 với 96 phiếu ủng hộ và một phiếu chống. Gói ngân sách này được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 4/3 và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Theo đó, 7,8 tỷ USD sẽ dành cho các cơ quan ứng phó với dịch Covid-19, bao gồm cơ sở y tế cấp liên bang và địa phương. 500 triệu USD còn lại được chi cho các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm Medicare để đầu tư khám chữa bệnh từ xa cho người cao tuổi.

Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn nước Mỹ là 206 người, trong đó 12 người đã tử vong. Thống đốc California Gavin Newsom hôm 4/3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bang ngày ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì virus SARS-CoV-2. Đây là bang thứ 3 ở Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau Washington và Florida.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: WHO khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm từ tiền mặt, xuất khẩu toàn cầu có thể mất 50 tỷ USD

Tin mới lên