Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine đầu tiên, Malaysia phát hiện biến thể virus mới

(VNF) - Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc mới đây đã công bố bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên có tên Ad5-nCoV, do công ty dược phẩm sinh học CanSino hợp tác cùng Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh chế tạo.

Dịch Covid-19: Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine đầu tiên, Malaysia phát hiện biến thể virus mới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm phòng thí nghiệm nghiên cứu sản xuất vaccine tại Học viện Khoa học Quân y ở Bắc Kinh hồi tháng 3/2020.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên

Vaccine Ad5-nCoV là một trong 5 loại vaccine do Trung Quốc phát triển. Vaccine này sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường đã suy yếu để đưa vật liệu di truyền từ virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người. Mục đích là huấn luyện cơ thể sản sinh ra các kháng thể nhận ra protein đột biến của SARS-CoV-2 và chống lại nó.

Vaccine Ad5-nCoV là một trong 5 loại vaccine do Trung Quốc phát triển.

CanSino cho biết đã nộp bằng sáng chế từ ngày 18/3, chỉ 3 ngày sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Hiện Ad5-nCoV đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

Hãng tin Global Times của Trung Quốc ngày 16/8 dẫn tuyên bố của CanSino cho biết việc cấp bằng sáng chế sẽ khẳng định thêm độ an toàn và hiệu quả của vaccine, đồng thời chứng nhận một cách thuyết phục quyền sở hữu trí tuệ của chủ sáng chế.

CanSino khẳng định việc thử nghiệm giai đoạn cuối ở nước ngoài đang tiến triển thuận lợi. Hiện loại vaccine này đang được thử nghiệm tại Mexico, Saudi Arabia với vài ngàn người tham gia.

Malaysia phát hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, lây nhiễm gấp 10 lần

Giới chức y tế Malaysia ngày 16/8 thông báo nước này đã phát hiện một biến chủng mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng virus phát hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Chủng mới có tên D614G, được tìm thấy ở ít nhất 3 trong số 45 trường hợp mắc Covid-19 thuộc một cụm lây nhiễm khởi phát từ một chủ nhà hàng trở về từ Ấn Độ và một cụm lây nhiễm khác ở Malaysia liên quan đến những người trở về từ Philippines.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết so với những biến chủng khác, D614G nhân bản nhanh hơn trong hệ thống hô hấp, đồng thời có khả năng lây nhiễm từ người sang người cao hơn.

Malaysia phát hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tên D614G.

Quan chức này nhấn mạnh, biến chủng này có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần và có thể lây lan thông qua một trường hợp "siêu lây nhiễm".

Theo Bộ trưởng Noor Hisham Abdullah, biến chủng D614G xuất hiện trong các thử nghiệm ban đầu và các nhà khoa học sẽ tiếp tục tìm hiểu những ca bệnh khác trong 2 ổ dịch nói trên.

Cũng theo ông Abdullah, chủng đột biến D614G có thể khiến nghiên cứu vaccine hiện có trở nên không hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Abdullah cũng cho hay hành động nhanh chóng của các cơ quan y tế công cộng của Malaysia đã kiểm soát được sự lây lan của chủng đột biến D614G từ các cụm lây nhiễm.

Hàn Quốc bùng phát ổ dịch Covid-19 mới ở nhà thờ

Hàn Quốc ghi nhận thêm 197 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 16/8, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 15.515. Trong số các ca nhiễm virus mới, có 188 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu được phát hiện ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận xung quanh.

Phó Thị trưởng Seoul Seo Jeong-hyup cho biết số ca mắc Covid-19 tăng đột biến được cho là bắt nguồn từ một buổi lễ do nhà thờ Sarang Jeil tổ chức. Do đó, hơn 4.000 thành viên của nhà thờ này sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Tính đến ngày 16/8, 249 thành viên của nhà thờ Sarang Jeil đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hàn Quốc ghi nhận thêm 197 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 16/8, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 15.515.

Sự gia tăng các số ca mắc Covid-19 đã khiến các nhà chức trách Seoul thiết lập lại các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết họ sẽ nộp đơn khiếu nại đối với mục sư Jun Kwang-hoon, người đứng đầu nhà thờ Sarang Jeil với cáo buộc vi phạm các quy tắc tự cách ly khi tham gia vào một cuộc biểu tình ngày 15/8 và cản trở một cuộc điều tra dịch tễ khi không cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên nhà thờ để giới chức tiến hành xét nghiệm và truy vết tiếp xúc.

Xem thêm >> Sau TikTok và WeChat, ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Alibaba

Tin mới lên