Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Tỷ lệ tử vong tại Ý cao nhất thế giới, Nga tặng 800 bộ xét nghiệm virus cho 10 nước

(VNF) - Bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng ra 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra khiến hơn 134.000 người nhiễm, gần 5.000 người tử vong. Italy trở thành điểm dịch nóng nhất ngoài Trung Quốc khi chứng kiến số ca mắc bệnh và thiệt mạng tăng vọt.

Dịch Covid-19: Tỷ lệ tử vong tại Ý cao nhất thế giới, Nga tặng 800 bộ xét nghiệm virus cho 10 nước

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến hơn 134.000 người nhiễm, gần 5.000 người tử vong.

Tỷ lệ tử vong tại Italy cao gấp 12 lần các nước

Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và rối loạn miễn dịch thế giới (Waidid) cảnh báo, tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 tại Italy hiện ở mức cao nhất thế giới và gấp 12 lần các quốc gia khác.

Theo hiệp hội này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do không có sự thống nhất trong các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ Italy.

Mặt khác, sự yếu kém trong khả năng truy xuất nguồn gốc nhiễm bệnh đối với các trường hợp dương tính không có triệu chứng đã đẩy nhanh tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 tại đây.

Cũng theo Waidid, ở Italy, nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng đang được tự do đi lại.

Waidid khuyến cáo Italy cần phải cải tiến các phương pháp điều trị theo các tiến bộ và kinh nghiệm của những quốc gia đi trước, đồng thời áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Giới chức y tế Italy cho biết đã có thêm 189 nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19 tại nước này trong ngày 12/3, nâng tổng số người thiệt mạng lên 1.016 người. Quốc gia Nam Âu này cũng đã ghi nhận thêm 2.651 ca nhiễm bệnh mới, qua đó nâng tổng số ca mắc lên 15.113 người, tăng mạnh từ mức 12.462 người của ngày trước đó.

Philippines "phong tỏa" thủ đô Manila

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12/3 đã tuyên bố ngừng hoạt động đi lại bằng đường không, đường biển và đường bộ nội địa đến và đi từ thủ đô Manila.

Đồng thời, ông Duterte cũng đưa các biện pháp cách ly cộng đồng, mà ông gọi là "phong tỏa" thủ đô để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tổng thống Duterte đã thông qua nghị quyết cho phép thực thi một loạt biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm tụ tập đông người, đóng cửa các trường học 1 tháng và cách ly các cộng đồng phát hiện trường hợp nhiễm dịch cũng như ngừng hoạt động vào ra thủ đô Manila.

Động thái trên diễn ra sau khi Philippines hôm 7/3 vừa qua công bố trường hợp SARS-CoV-2 đầu tiên lây nhiễm trong nước. Đến nay, nước này đã ghi nhận 2 ca tử vong do COVID-19 và 53 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Nhiều nước châu Mỹ ngừng các hoạt động đi lại với châu Âu

Argentina, Bolivia và Peru ngày 12/3 đã đồng loạt thông báo các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 bao gồm đình chỉ các chuyến bay với châu Âu, ngừng cấp visa và cấm các cuộc tụ tập đông người.

Venezuela cùng ngày cũng đình chỉ các chuyến bay từ châu Âu và Colombia trong vòng 1 tháng do lo ngại Covid-19 mặc dù nước này chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm nào.

Quyết định của các nước châu Mỹ này được đưa ra sau khi Tổ chức y tế thế giới mới tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu và Mỹ ngày 11/03 cũng tuyên bố ngừng các hoạt động đi lại từ châu Âu trong vòng 30 ngày.

Cộng hòa Séc công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Chiều 12/3, Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19 ở quốc gia này. Lệnh này có hiệu lực kể từ 14 giờ cùng ngày và kéo dài 30 ngày.

Theo đó, kể từ 6h ngày 13/3, tất cả các sự kiện văn hóa, thể thao, tôn giáo, lễ hội với sự tham gia từ 30 người trở lên sẽ bị cấm. Lệnh cấm không áp dụng cho các cuộc họp của các cơ quan hiến pháp, cơ quan hành chính công, tòa án và các đám tang.

Ngoài ra, từ ngày 13/3, các dịch vụ ăn uống nằm trong các trung tâm thương mại có diện tích trên 5.000m2 phải đóng cửa trong khoảng thời gian từ 20h đến 6h sáng.

Tính đến tối 12/3, Séc đã ghi nhận 109 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó thủ đô Praha có nhiều người nhiễm nhất với 50 trường hợp.

Nga tặng bộ thử virus cho 10 nước

Ngày 11/3, Nga thông báo đã gửi tổng cộng 800 bộ thử virus SARS-CoV-2 cho một số nước trong đó có Iran, Triều Tiên, Mông Cổ và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ như Uzbekistan và Azerbaijan, nhằm giúp các nước này tiến hành các xét nghiệm phát hiện người nhiễm virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia Nga cho biết đã cung cấp miễn phí tổng cộng 800 bộ thử virus SARS-CoV-2 cho các nước trên, trong đó riêng Iran nhận được 500 bộ, theo đó có thể xét nghiệm được 50.000 lần. Như vậy, cho đến nay, Nga đã hỗ trợ bộ thử virus này cho tổng cộng 10 nước.

Cho tới nay Nga đã ghi nhận tổng cộng 17 trường hợp nhiễm Covid-19. Con số này bao gồm 14 công dân Nga trở về từ Italy, hai công dân Trung Quốc và một người Italy. Một người Nga và hai người Trung Quốc đã hồi phục và được cho xuất viện.

Xem thêm >> Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua ‘đỉnh dịch’ Covid-19, Vũ Hán sắp mở lại sân bay

Tin mới lên