Công nghệ

Dịch vụ Internet Starlink nhận ‘cơn bão đặt hàng’ hơn 500.000 đơn

(VNF) - Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk mới đây cho biết dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đã thu về hơn 500.000 đơn đặt hàng và tiền đặt cọc từ khách hàng.

Dịch vụ Internet Starlink nhận ‘cơn bão đặt hàng’ hơn 500.000 đơn

Tỷ phú Elon Musk đặt nhiều kỳ vọng vào dịch vụ Internet Starlink.

“Cho đến nay, hơn nửa triệu người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink,” ông Siva Bharadvaj, kỹ sư vận hành SpaceX cho biết ngày 4/5.

Trên trang web chính thức, SpaceX nhấn mạnh rằng họ không đảm bảo tất cả những người đã đặc cọc sẽ nhận được dịch vụ và họ có thể hoàn tiền toàn bộ cho các đơn hàng không thể triển khai.

Cũng theo SpaceX, các đơn đặt hàng có thể mất 6 tháng hoặc hơn để hoàn thành tùy thuộc vào vị trí của người dùng.

Starlink được SpaceX tạo ra nhằm mục đích cải thiện tốc độ Internet thông qua dịch vụ vệ tinh. Công ty này đã đưa hàng ngàn vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo thấp của Trái đất, tạo thành các chùm bộ định tuyến không ngừng truyền kết nối trở lại Trái đất.

Vụ phóng gần đây nhất đã nâng tổng số vệ tinh Starlink được đưa vào quỹ đạo  lên khoảng 1.500 vệ tinh.

Theo SpaceX, người dùng sẽ sớm chứng kiến tốc độ truyền dữ liệu ở khoảng 50Mb/s tới 150Mb/s và độ trễ tầm 20ms tới 40ms trong vòng vài tháng tới, khi hệ thống được triển khai một cách hoàn thiện. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống hiện tại là đôi khi sẽ bị mất kết nối trong thời gian ngắn.

Vào tháng 10 năm ngoái, SpaceX đã bắt đầu chạy thử nghiệm chương trình beta, dịch vụ có giá 99 USD/tháng với 499 USD phí trả trước để đặt hàng Starlink Kit.

Bộ dụng cụ này bao gồm hướng dẫn sử dụng để kết nối với vệ tinh, một chân tripod và một router phát Wi-Fi. Hiện tại, ứng dụng Starlink đã xuất hiện trên điện thoại ở cả hai nền tảng Android và iOS.

Vào đầu tháng 2 năm nay, SpaceX đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng. Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 3/2, đại diện Starlink tiết lộ dịch vụ Internet vệ tinh Starlink hiện đã có số lượng người sử dụng ấn tượng, hơn 10.000 người.

Hiện tại, công ty có kế hoạch triển khai tổng cộng 12.000 vệ tinh và cho biết “chòm sao” Starlink sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD.

Thông báo của SpaceX về hơn nửa triệu đơn đặt hàng cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ của họ, nhưng vẫn chưa rõ bao nhiêu người sẽ trở thành người dùng hàng tháng hoặc ở các khu vực mà Starlink sẽ phục vụ. 

Xem thêm >> Philippines phớt lờ lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

 

Từ khoá: Starlink, SpaceX, Elon Musk,
Tin mới lên